Kiều trên sân khấu nhạc kịch Pháp

Năm 2017, lần đầu tiên, các nghệ sĩ Pháp đã đưa tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du lên sân khấu nhạc kịch trước sự ngỡ ngàng của công chúng thế giới. Tới đây vở nhạc kịch Kim Vân Kiều sẽ được đưa trở lại VN.

Kim Vân Kiều sẽ được giới thiệu tới khán giả VN vào tối 20 và 21.9 tại Trung tâm văn học nghệ thuật TP.HCM, Sân khấu kịch Idecaf (TP.HCM) và ngày 25.9 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).

Với những giá trị vốn có của tác phẩm Truyện Kiều…, chúng tôi muốn vinh danh văn hóa VN với một tuyệt tác văn chương của nhân loại vượt thời gian và không gian

Đạo diễn Christophe Thiry

Nàng Kiều “đa quốc tịch”

Chuyển thể và soạn kịch bản bằng tiếng Pháp từ những nghiên cứu, phân tích nhiều bản dịch Truyện Kiều của học giả Nguyễn Văn Vĩnh và Nguyễn Khắc Viện, vở nhạc kịch được nhào nặn qua bàn tay sáng tạo của đạo diễn sân khấu kỳ cựu người Pháp Christophe Thiry. Đạo diễn sẽ đưa người xem vào trong không gian được sắp xếp theo trình tự thời gian, từ bối cảnh xã hội VN thế kỷ 16 đến thời hiện đại. Câu chuyện về cuộc đời và thân phận nàng Kiều của đại thi hào Nguyễn Du vẫn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt vở diễn. Bên cạnh đó, một trong những sáng tạo của ê kíp là việc đưa vào hai “nàng Kiều” đến từ châu Phi và nước Mỹ, một là Kiou (người phụ nữ trẻ châu Phi bị cưỡng bức), một là Kiew (người phụ nữ phải chịu đựng những đòi hỏi của “giấc mơ Mỹ” vì đứa con trai tàn tật). Kiều, Kiou và Kiew cùng nói lên tiếng nói về tự do, về chiến thắng của sự trong trắng trước cái xấu xa.
Kiều trên sân khấu nhạc kịch Pháp1
Tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du đã hấp dẫn Christophe Thiry một cách mạnh mẽ. Từ Pháp, ông chia sẻ với PV Thanh Niên: “Trong Truyện Kiều, người ta thấy có những con người hiền lành, lương thiện và cả những kẻ ác nhân, có những điều kinh khủng và cả những điều tươi sáng, thơ mộng. Một tác phẩm vừa độc đáo nhưng vừa có giá trị phổ quát về thân phận con người và định mệnh của tạo hóa. Công chúng ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng dễ bị hấp dẫn bởi những câu chuyện như vậy. Với tôi, việc thực hiện một vở diễn xuất phát từ tác phẩm của một danh nhân của thế giới, có độ xa về mặt thời gian lẫn không gian thật là thử thách nghệ thuật gây hứng thú”.

Theo Ngọc An – thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *