Tổng thống Pháp cam kết thực hiện đến cùng cải cách lương hưu

Ông Macron khẳng định rằng “sẽ không có sự tự mãn hoặc yếu đuối” trong việc thực hiện những thay đổi này, cho dù các cải cách này có thể làm giảm sự ủng hộ đối với ông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/10 cam kết tiếp tục nỗ lực thực hiện cải cách lương hưu bất chấp tình trạng đình công của các nghiệp đoàn phản đối cải cách này.

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên đài phát thanh RTL, ông Macron khẳng định rằng “sẽ không có sự tự mãn hoặc yếu đuối” trong việc thực hiện những thay đổi này, cho dù các cải cách này có thể làm giảm sự ủng hộ đối với ông.

Ông Macron nói: “Tôi muốn cải cách này được thực hiện đến cùng, tôi cho rằng cải cách này cần cho đất nước nên tôi sẽ bảo vệ nó.”

Ông Macron có kế hoạch thực hiện hệ thống lương hưu phổ thông loại bỏ các kế hoạch có lợi hơn mà công nhân được hưởng trong một loạt lĩnh vực gồm cả giao thông quốc gia và các công ty dịch vụ công cộng.

Các cải cách được công bố hồi tháng 7, dung hòa 42 chế độ lương hưu khác nhau của Pháp, vẫn cho phép người lao động nghỉ hưu ở tuổi 62 tuy nhiên lương hưu sẽ giảm. Hưởng lương hưu đầy đủ chỉ có thể được áp dụng từ tuổi 64.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2017, ông Macron cam kết không thay đổi tuổi về hưu theo luật là 62 đối với phần lớn người lao động.

Các nghiệp đoàn chính của Pháp kêu gọi một cuộc đình công lớn ngày 5/12 để phản đối các cải cách này, dự kiến đình công có thể làm tê liệt giao thông công cộng và một số lĩnh vực khác tại quốc gia châu Âu này.

Các cuộc đình công bất ngờ tuần trước gây xáo trộn lớn cho công ty đường sắt quốc gia Pháp SNCF trong khi ngày 13/9 diễn ra các cuộc đình công của công nhân tàu điện ngầm thủ đô Paris làm hầu như toàn bộ mạng lưới tàu điện ngầm ngừng hoạt động./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *