Snowden kỳ vọng Pháp cho phép tị nạn

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden kêu gọi chính phủ Pháp cho phép tị nạn sau một thời gian trốn ở Nga để tránh lệnh truy nã của Mỹ do rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật.

Snowden cho biết ông hy vọng Tổng thống Emmanuel Macron sẽ cho phép mình sống ở Pháp.
Đây là một bình luận trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Pháp France Inter dự kiến sẽ được phát sóng vào ngày mai (16.9).
Hiện vẫn chưa rõ phóng viên France Inter đã tiến hành cuộc phỏng vấn với ông Snowden tại đâu và vào thời điểm nào.
Ông Snowden (36 tuổi) tị nạn ở Nga kể từ năm 2013 sau khi rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật từ NSA cho giới truyền thông, hé lộ những chương trình do thám mật của các cơ quan tình báo Mỹ.
Nhiều nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền ca ngợi Snowden là anh hùng. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ muốn dẫn độ cựu nhân viên NSA về nước để xét xử về tội phản quốc và gián điệp.
Trong diễn biến khác, khoảng 500 nhà hoạt động, nhà báo cùng nhà văn, bao gồm Snowden, đã ký vào lá thư ủng hộ các phóng viên của nhật báo Pháp Le Monde trong cuộc chiến bảo vệ quyền độc lập trong biên tập, theo AFP.
Quyền độc lập trong biên tập tức là việc biên tập viên tự đưa ra quyết xuất bản thông tin mà không bị chủ sở hữu cơ quan truyền thông can thiệp vào nội dung.
Động thái này diễn ra sau khi tỉ phủ ngành năng lượng CH Czech Daniel Kretinsky mua lại 49% cổ phần Le Monde và từ chối ký kết thỏa thuận về độc lập trong biên tập với ban biên tập tờ báo.
Phúc Duy – thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *