Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand bị cáo buộc tham nhũng

Một tổ chức chống tham nhũng tại Pháp đã đệ đơn kiện Chủ tịch Quốc hội Pháp Ferrand, yêu cầu mở lại cuộc điều tra về hợp đồng cho thuê một tòa nhà của quỹ bảo hiểm mà ông Ferrand là người đứng đầu.

Ngày 12/9, công tố viên Pháp cho biết ông Richard Ferrand, Chủ tịch Quốc hội và là đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, đã bị buộc tội trục lợi cá nhân liên quan đến một hợp đồng cho thuê bất động sản.

Đây là lần thứ 2, ông Ferrand bị cáo buộc tội danh này. Trước đó, năm 2017, ông Ferrand đã bị buộc tội tương tự.

Vụ việc đã khiến ông Richard Ferrand phải từ chức Bộ trưởng Liên kết Lãnh thổ trong Chính phủ của ông Macron, đẩy vị Tổng thống, vốn cam kết mạnh mẽ sẽ đấu tranh với tình trạng tham nhũng trong giới chính trị Pháp, rơi vào tình thế khó xử.

Tuy nhiên, sau đó, các công tố viên đã rút lại các cáo trạng trên, mở đường cho ông Richard Ferrand quay lại trở lại chính phủ vào năm 2018.

Mới đây, một tổ chức chống tham nhũng tại Pháp đã đệ đơn kiện ông Ferrand, yêu cầu mở lại cuộc điều tra về hợp đồng cho thuê một tòa nhà của quỹ bảo hiểm mà ông Ferrand là người đứng đầu vào năm 2011.

Ba công tố viên phụ trách điều tra đã quyết định buộc tội ông Ferrand trong vụ việc này. 
Phản ứng trước quyết định của công tố viên, ông Ferrand khẳng định ông sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Pháp – chức vụ mà ông đảm nhiệm từ tháng 9/2018.

Trong khi đó, Tổng thống Macron tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối dành cho ông Ferrand. Nhà lãnh đạo Macron ca ngợi ông Ferrand là một người trung thành, chính trực, là một chính trị gia mẫu mực.

Theo cáo trạng, năm 2011, quỹ bảo hiểm do ông Ferrand đứng đầu ở Brittany đã cho thuê một tòa nhà với danh nghĩa vợ ông, và sau đó tiến hành cải tạo nhằm tăng giá để trục lợi.

Tuy nhiên, ông Ferrand bác bỏ mọi buộc tội và cho rằng vợ ông đã thực hiện ra giải pháp tốt nhất cho quỹ bảo hiểm./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *