Xét xử bê bối thuốc giảm cân khiến 2.000 người chết gây chấn động nước Pháp

Vụ kiện đang gây chấn động Pháp liên quan tới bê bối của công ty dược phẩm Servier về loại thuốc giảm cân Mediator nghi khiến 2.000 người chết.

Servier, nhà sản xuất thuốc, bị cáo buộc lừa dối người dùng về tác dụng phụ của thuốc giảm cân Mediator sau này được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân tiểu đường thừa cân.

Đây được cho là một trong những vụ bê bối về chăm sóc sức khỏe lớn nhất ở Pháp khi công ty Servier bị xét xử vì tội ngộ sát và lừa dối.

Servier phủ nhận các cáo buộc, nói rằng họ không nói dối về các tác dụng phụ của loại thuốc giảm cân trên.

Các chuyên gia y tế Pháp tin rằng thuốc Mediator có thể khiến 500 tới 2.000 người chết trước khi nó được tung ra thị trường vào năm 2009.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Pháp cũng bị cáo buộc tội tội danh dung túng và không hành động để bảo vệ người tiêu dùng.

Phiên tòa diễn ra ngày 23/9 có sự tham gia của hơn 2.600 nguyên đơn và 21 bị đơn, và dự kiến ​​kéo dài trong vòng 6 tháng.

Phiên tòa cũng sẽ xem xét lý do tại sao Mediator vốn được tung ra thị trường vào năm 1976 tồn tại rất lâu dù có nhiều cảnh báo khác nhau về thuốc này.

Luật sư đại diện cho các nguyên đơn cho rằng nhà sản xuất thuốc cố tình lừa dối bệnh nhân trong nhiều thập kỷ. Servier đã bị buộc tội trục lợi ít nhất 1,1 tỷ USD từ việc bán thuốc.

Phiên tòa diễn ra như một sự giải thoát to lớn. Cuối cùng, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự kết thúc của một vụ bê bối không thể chấp nhận được”, bác sĩ chuyên khoa hô hấp Irene Frachon cho hay.

Nghiên cứu của bác sĩ Frachon đã thu thập các hồ sơ y tế trên khắp nước Pháp và kết luận có một mô hình rõ ràng về các vấn đề về van tim ở những người sử dụng Mediator.

Mediator vốn ban đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường nhưng sau đó trở thành loại thuốc chống thèm ăn được ưa chuộng rộng rãi /// Reuters
Mediator vốn ban đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường nhưng sau đó trở thành loại thuốc chống thèm ăn được ưa chuộng rộng rãi

Một nghiên cứu đã kết luận rằng 500 trường hợp tử vong có thể liên quan tới thuốc giảm cân Mediator trong giai đoạn từ năm 1976 đến năm 2009. Nghiên cứu thứ hai đưa ra con số tử vong là  2.000 người.

Servier phủ nhận con số trên. Họ nói chỉ có 3 trường hợp tử vong do dùng thuốc Mediator. Trong các trường hợp khác, các yếu tố khác đã khiến tình hình nặng hơn.

Servier cho biết họ đã chi 145 triệu USD tiền bồi thường cho các nạn nhân và sẽ tiếp tục làm việc này.

Một số nước châu Âu, như Tây Ban Nha và Ý, đã cấm loại thuốc này vào đầu những năm 2000.

Dựa trên một phân tử được gọi là benfluorex, Mediator được phát triển lần đầu tiên vào năm 1976 dưới dạng lipopenic – một loại thuốc làm giảm mức chất béo trong máu. Sau đó, nó được cho phép dùng cho bệnh nhân tiểu đường để giúp họ giảm cân.

Nhưng khi các đặc tính ức chế sự thèm ăn của nó được công nhận, các bác sĩ bắt đầu dùng Mediator như một phương pháp điều trị chung. Bất cứ ai lo lắng về việc tăng cân đều có thể được dùng thuốc – mặc dù về mặt pháp lý, loại thuốc này chỉ được dùng cho bệnh nhân tiểu đường.

Vào thời điểm Mediator bị cấm bán, người ta tin rằng có khoảng 5 triệu người đã dùng chúng. Nó nằm trong số 50 loại thuốc được kê đơn nhiều nhất ở Pháp.

Thiên Ân (Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *