Xe hơi và bằng lái xe tại Pháp

Chi tiêu cho xe hơi (bao gồm mua xe, bảo hiểm, nhiên liệu, bảo trì, đậu xe, phí cầu đường) chiếm vị trí thứ ba trong các chi tiêu sinh hoạt phí (dépense de ménage) gồm nhà ở và thực phẩm. 49% hộ gia đình ở Pháp sở hữu 1 xe hơi và 29% sở hữu 2 xe hơi.  Pháp đứng thứ hai trong các nước châu Âu với số lượng xe hơi khoảng 590 xe / 1000 dân.

1. Độ tuổi cho phép lái xe, các loại bằng lái và một số hình phạt tiêu biểu cho lỗi vi phạm giao thông

Bạn có thể lái xe từ năm 16 tuổi với người giám sát và sau khi học lái tại trường dạy lái xe ( auto-école). Trong vòng 2 năm hoặc 3 năm, người tập lái với bằng lái tập sự (permis probatoire) phải dán phía sau xe chữ A (chữ viết tắt của apprenti – người học). Kết thúc thời gian tập sự, người lái xe sẽ có 12 điểm trong bằng lái chính thức (permis de conduire). Tùy vào lỗi vi phạm mà bạn sẽ bị trừ dần số điểm có trong bằng lái. Ví dụ như sử dụng điện thoại hoặc tai nghe khi đang lái xe thì bạn sẽ bị trừ 3 điểm, vượt đèn đỏ sẽ bị trừ 4 điểm, lái xe vượt quá tốc độ cho phép bị trừ từ 1 đến 6 điểm, nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép sẽ bị trừ 6 điểm… Nếu bằng lái của bạn không còn điểm nào đồng nghĩa với việc nó không còn hiệu lực nữa  😉 . Tuy nhiên tùy vào số lần vi phạm và lỗi vi phạm, số điểm có thể được khôi phục một cách tự động trong thời gian tối thiểu là 6 tháng nếu bạn không tái phạm. Bạn không được phép lái xe với nồng độ cồn trong máu là 0,5 g/l hoặc hơn. Nồng độ cồn tối đa cho phép là 0,2 g / l máu nếu bạn đang trong thời gian tập sự hoặc lái xe với người giám sát hoặc đang trong thời gian học lái. Mức phạt là 750€ cùng với việc treo bằng trong vòng 3 năm nếu nồng độ cồn trong máu từ 0,5g/l- 0,8g/l hoặc từ 0,2g/l – 0,8g/l . Nếu nồng độ cồn vượt quá 0,8g/ l máu, mức phạt có thể lên đến 4500€ và 2 năm bóc lịch  😛 . 

Bằng lái xe của Pháp gồm 3 loại cơ bản : bằng lái A ( xe moto) , bằng lái B ( xe hơi hoặc các loại xe 4 bánh); bằng lái C + D + E dành cho vận chuyển hàng hóa và người 

Các loại bằng lái xe ở Pháp

 

Bằng lái xe (permis de conduire) phổ biến tại Pháp là bằng lái xe loại B (le permis B). Với loại bằng lái này bạn sẽ được lái các loại xe sau:

  • Xe hơi (voiture), xe tải nhẹ (camionnette) và xe cắm trại ( camping-car) có trọng lượng tổng (PTAC – bao gồm cả xe và những gì chở trên xe như người và hàng hóa) nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn. Những loại xe 4 bánh này có thể kéo theo:

– rơmóoc (remorque) có PTAC nhỏ hơn hoặc bằng 750kg

– rơmoóc (remorque) có PTAC lớn hơn 750kg  nhưng PTAC của xe và của rơ móoc không vượt quá 4250kg. 

Nếu rơmoóc có PTAC vượt quá 750kg hoặc PTAC của xe + rơ moóc quá 3500kg nhưng không quá  4250kg thì bạn phải học thêm phần bổ sung 96 (La mention additionnelle 96)

  • Xe hoặc thiết bị nông nghiệp hoặc lâm nghiệp có vận tốc không quá 40km/h bất kể trọng lượng của rơ moóc. 
  • Xe hai bánh hoặc ba bánh ( motor, scooter) với một số điều kiện đi kèm ( xem chi tiết tại đây) . Nếu bạn có bằng lái B nhưng không đáp ứng được những điều kiện này mà vẫn lái motor hoặc scooter thì mức phạt cao nhất là 750€.

Nếu bạn có giấy phép lái xe nhưng không xuất trình được trong thời điểm kiểm tra, bạn sẽ bị phạt mức cao nhất là 38€. Nếu bạn không trình diện được bằng lái xe ở sở cảnh sát trong vòng 5 ngày, mức phạt sẽ là 750€. Bạn sẽ bị phạt tù 1 năm  cùng với mức phạt 15000€ nếu không có bằng lái xe. Chiếc xe bạn đang lái thuộc quyền sở hữu của bạn cũng sẽ bị tịch thu. Án tù 5 năm và mức phạt 75000€ dành cho người sử dụng bằng lái giả. Tuy nhiên dịch vụ làm bằng lái xe giả ở Pháp rất phát triển. Người ta ước tính khoảng 2 triệu lái xe ở Pháp sử dụng bằng lái giả  :mrgreen:  . 

Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho giới trẻ từ 15-24 tuổi tại Pháp. Những người ở độ tuổi này chiếm 13% dân số Pháp nhưng chiếm 28% ca tử vong vì tai nạn giao thông .  Các chiến dịch tuyên truyền về an toàn giao thông ngày càng nhiều nhưng vẫn không hạn chế được số lượng người chết. Đứng trước tình trạng này, chính phủ Pháp đã có giải pháp là lắp đặt các camera tự động ( radars automatiques) để kiểm soát tốc độ cũng như tăng cường các biện pháp kiểm tra và hình phạt. 

Biển báo sự hiện diện của camera giám sát tốc độ (nguồn : radar.auto)

2. Các chính sách hỗ trợ của nhà nước về bằng lái xe 

Nhà nước Pháp có những chính sách hỗ trợ cho đối tượng từ 15-25 tuổi, thất nghiệp hay khuyết tật để họ có được bằng lái xe. Các hình thức hỗ trợ bao gồm vay ngân hàng với lãi suất 0 % đối với người từ độ tuổi 15 đến 25 tuổi với chương trình le permis à 1 euro (giấy phép lái xe 1€ ); một khoản trợ cấp khoảng 1200€ của Pôle emploi chuyển thẳng vào trường dạy lái xe (auto-école) dành cho người thất nghiệp; người khuyết tật sẽ nhận được số tiền lên đến 1000€ từ Hiệp hội Quản lý Quỹ để Hội nhập Người khuyết tật (Agefiph) nếu bằng lái xe là cần thiết để duy trì công việc hiện tại hoặc để có được công việc. Đối với người đi làm (salarié),  bạn có thể sử dụng tài khoản đào tạo cá nhân (Compte personnel de formation – CPF) để tài trợ cho kỳ thi cấp bằng lái xe (để đăng kí bạn nhấn vào đây). 

Luật giao thông đường bộ ( le code de la route) ra đời năm 1922 và lần sửa đổi gần nhất là tháng 9/2018.

Để đăng kí thi lý thuyết (le code) bạn có thể đăng kí tại trường dạy lái xe nơi bạn theo học hoặc tại một trung tâm được nhà nước chấp thuận với phí đăng kí là 30€. Trong thời hạn tối đa là 5 năm tính từ ngày bạn đậu kì thi lý thuyết thì bạn phải thi kì thi thực hành lái xe (l’epreuve pratique ). Trong vòng 5 năm đó bạn có quyền 5 lần thi thực hành. Nếu bạn đã có một bằng lái xe rồi thì sẽ được miễn thi lý thuyết. 

Bài thi lý thuyết sẽ kéo dài 1h30 với 40 câu hỏi. Bạn sẽ đậu kì thi này nếu trả lời đúng 35 câu hỏi. Trang web sau đây sẽ trợ giúp bạn trong kì thi lý thuyết, bạn có thể đăng nhập và làm thử bài thi. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp số thẻ nhưng bạn đừng lo vì bạn sẽ không bị trừ đồng nào đâu vì mình đã sử dụng dịch vụ này rồi  😀 . Sau 7 ngày sử dụng miễn phí, bạn phải trả phí là 5€/tuần và bạn có quyền hủy bất kì lúc nào trong 7 ngày đầu tiên đó (bạn hủy bằng cách sau : Connectez-vous à votre compte, cliquez sur le picto bonhomme Mon Compte en haut puis sur le lien Désabonnement ) . Trang web cũng tích hợp cỗ máy tìm kiếm các trường dạy lái xe (auto-école) kèm theo tỷ lệ % thí sinh đậu kì thi lý thuyết & thực hành sẽ giúp bạn chọn lựa được trường tốt nhất. Đây là trang web nhận được rất nhiều lời bình tích cực từ những người sử dụng để chuẩn bị cho kì thi lý thuyết 🙂 . 

=> Đến trang web Codedelaroute

Để chọn trường lái xe chất lượng, bạn cần chọn những trường có chứng nhận “chất lượng đào tạo trong trường học lái xe ( label « qualité des formations au sein des écoles de conduite » ). Chứng nhận này được đánh giá theo 6 tiêu chí liên quan đến chất lượng đào tạo, trình độ chuyên môn của người dạy và kết quả đánh giá từ chính học viên.

Mẫu giấy chứng nhận chất lượng cho trường dạy lái xe

 

3. Sử dụng bằng lái xe do Việt Nam cấp tại Pháp

Nếu bạn lưu trú tại Pháp trong thời gian ngắn (< 185 ngày), bạn có thể lái xe với bằng lái do Việt Nam cấp + bản dịch tiếng Pháp được dịch bởi người dịch được công nhận hoặc bằng lái do Việt Nam cấp + bằng lái quốc tế (permis international).

Xem thêm : Hướng dẫn đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái quốc tế 

Nếu bạn có giấy phép lưu trú sinh viên (titre de séjour étudiant), bạn sẽ sử dụng được bằng lái xe do Việt Nam cấp nếu : 

  • bằng lái đó còn có giá trị (không bị đình chỉ, hạn chế hoặc hủy bỏ quyền lái xe)
  • được viết bằng tiếng Pháp hoặc kèm theo bản dịch tiếng Pháp chính thức
  • được cấp trước ngày hiệu lực của thẻ cư trú sinh viên ( carte de séjour étudiant) hoặc nếu bạn có visa VTS-LS (visa de long séjour valant titre de séjour) thì bằng lái xe của Việt Nam phải có trước ngày visa được dán tem Ofii.

4. Đổi bằng lái xe

Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể lái xe với giấy phép do Việt Nam cấp trong suốt quá trình học. Sau khi kết thúc khóa học và đổi giấy phép cư trú (ví dụ đổi từ titre étudiant sang titre salarié) thì bạn phải tiến hành đổi giấy phép lái xe trong vòng 1 năm kể từ ngày có giấy phép cư trú mới.

Trường hợp bạn có carte de sejour lần đầu, bạn phải yêu cầu đổi bằng trong vòng 1 năm kể từ ngày nhận được carte này. Hoặc nếu bạn có visa de long séjour valant titre de séjour, bạn phải đổi bằng lái trong vòng 1 năm kể từ ngày visa của bạn có tem Offi. Bằng lái xe do Việt Nam cấp cũng sẽ chỉ có hiệu lực trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được cấp carte de sejour hoặc ngày dán tem Offi. Lưu ý là bằng lái xe của bạn phải được cấp trước ngày bạn có carte de séjour hoặc ngày visa của bạn được dán tem Offi.Nếu bạn không yêu cầu đổi bằng trong khoảng thời gian này hoặc bằng lái của bạn không đổi được, bạn không thể lái xe ở Pháp. Bạn phải vượt qua kỳ thi để có được  giấy phép lái xe của Pháp (kiểm tra lý thuyết và kiểm tra thực tế). Nếu đậu, bằng được cấp là bằng tập sự (permis probatoire). 

=> Qui trình đổi bằng lái, thủ tục, giấy tờ cần nộp bạn xem tại đây 

Trong các giấy tờ cần nộp có mục ” attestation de droits à conduire de moins de 3 mois du pays qui a délivré le permis et permettant de vérifier que vous ne faites pas l’objet d’une mesure de suspension, de retrait ou d’annulation du droit de conduire” : bạn cần xin tờ giấy này tại Sở Giao Thông Vận tải nơi cấp bằng lái cho bạn. Thủ tục cơ bản là bạn làm đơn + kí tên, sau đó scan và gửi cùng bản scan bằng lái + CMND để nhờ người thân xác nhận cho. Sau đó bạn cần đem tờ giấy này đến đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để xin xác nhận và dịch sang tiếng Pháp. Trong bản xác nhận, họ sẽ có ghi là bằng lái của bạn không bị treo hoặc hủy.

Nếu bằng lái Việt Nam của bạn được cấp ít hơn 3 năm, bạn sẽ được đổi sang giấy phép lái xe tập sự (permis probatoire). Giấy phép lái xe do Pháp cấp sẽ có giá trị trong vòng 15 năm. Khi đã đổi được bằng lái Pháp (le permis francais) rồi thì bằng lái do Việt Nam cấp sẽ bị hủy. Bạn về Việt Nam muốn lái xe thì phải yêu cầu phía Pháp cấp cho bạn bằng lái quốc tế (permis international). Qui trình này làm online và không mất phí (xem tại đây). Khi bạn dùng bằng lái quốc tế ở bên ngoài Pháp thì vẫn cần bằng của Pháp đi kèm. Bằng lái quốc tế chỉ như một dạng giấy chuyển đổi, và nó không có giá trị ở trên lãnh thổ Pháp. 

5. Mua bảo hiểm xe (Assurance auto ou moto)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (une assurance responsabilité civile) , thường được gọi là bảo hiểm của bên thứ ba (une assurance au tiers) là bảo hiểm tối thiểu mà bạn phải đăng ký để bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Bảo hiểm này thường có trong bảo hiểm nhà (assurance habitation)Bảo hiểm này sẽ đền bù bao gồm những thiệt hại mà chiếc xe có thể gây ra: thương tích cho người đi bộ hoặc hành khách, hoặc thiệt hại cho một chiếc xe khác. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện và người chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn sẽ không được bồi thường thiệt hại mà họ phải chịu.

Nếu muốn được bảo vệ nhiều hơn, bạn có thể chọn loại bảo hiểm tùy chọn ( assurances facultatives) để có thêm nhiều bảo vệ cho chính bản thân bạn và cho chiếc xe của bạn.

Bạn có thể tham khảo báo giá của nhiều hãng bảo hiểm thông qua trang Assurland. Trang web ra đời năm 2000 và là công cụ so sánh đầu tiên về các loại bảo hiểm. Đây là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho phép bạn so sánh báo giá của những hãng bảo hiểm lớn nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy báo giá của hầu hết các loại bảo hiểm tại đây từ bảo hiểm nhà, y tế bổ sung, bảo hiểm tai nạn ( bỏng, tai nạn tại trường, tai nạn giao thông ..) , bảo hiểm cho xe ô tô và xe máy đến bảo hiểm cho điện thoại di động và cho thú cưng nữa  😉 . Sau khi điền đầy đủ thông tin thì họ sẽ gửi báo giá qua email cho bạn. 

=> Đến trang web Assurland
Điều khiển một chiếc xe mà không có bảo hiểm là hành vi phạm tội với mức phạt là 3.750 €. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, một hoặc nhiều hình phạt bổ sung sau đây có thể được áp dụng như: lao động công ích, treo giấy phép lái xe, hủy giấy phép lái xe và cấm điều khiển cả những phương tiện không cần bằng lái, bị tịch thu phương tiện vi phạm, phải tự bỏ chi phí để tham dự  khóa học nhận thức về an toàn đường bộ …

Nếu hành vi phạm tội được tìm thấy trong một báo cáo điện tử và bạn chưa bị kết án trong quá khứ vì thiếu bảo hiểm, thì bạn có thể bị phạt với số tiền phạt cố định là 500 €

6. Đi chung xe 

Dịch vụ đi chung xe (le covoiturage) là một hệ thống giao thông kinh tế, sinh thái, đoàn kết . Các cá nhân tự tổ chức để sử dụng cùng một phương tiện đến nơi làm việc của họ hoặc đi du lịch…. Một số công ty tự quản lý hệ thống đi chung xe: họ tin rằng điều này cho phép nhân viên làm quen với nhau tốt hơn, góp phần vào mối quan hệ tốt hơn và do đó hiệu quả cao hơn trong công việc. Vào những ngày diễn ra đình công của các phương tiện công cộng, dịch vụ này là giải pháp thay thế hiệu quả và đáp ứng tức thời cho nhu cầu đi lại của người dân Pháp. Để sử dụng dịch vụ này bạn có thể truy cập các trang web sau : Blacacar ; Co-voiturage-libre ; Karos

Tại Việt Nam dịch vụ đi chung xe cũng đã ra đời từ hơn 2 năm nay. Cũng giống như dịch vụ ở Pháp, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí kha khá cho chuyến đi. Bạn có thể truy cập vào trang web dichungtaxi để sử dụng dịch vụ ngon, bổ, rẻ này nhưng hiện tại nó chỉ hạn chế ở quãng đường đưa đón sân bay 😆 

 

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê xe (ô tô, xe máy) theo hình thức công nghệ cũng bắt đầu phát triển hơn  😆 . Để sử dụng dịch vụ này thì bạn truy cập vào trang web chungxe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *