Hướng dẫn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (Công ước viên) cấp theo một mẫu thống nhất (Điều 3 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT).

Giấy phép lái xe quốc tế giúp bạn trong thời gian học tập, định cư hoặc đi công tác nước ngoài có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước viên ( xem công ước tại đây)

Việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế được quy định tại Điều 10, 11 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT. Cụ thể như sau: 

Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

1.Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

2.IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Viên cấp tại Việt Nam ( Điều 11)

1.Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

2.Người có IDP vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ Việt Nam mà bị tước quyền sử dụng IDP có thời hạn thì thời hạn bị tước không quá thời gian người lái xe được phép cư trú tại lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, bạn phải lưu ý là giấy phép lái xe quốc tế (IDP) không thể dùng ở trong nước để thay thế giấy phép lái xe. Khi ra nước ngoài, bạn phải mang theo cả IDP và giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực để đối chiếu trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra. 

Người nước ngoài khi đến Việt Nam, nếu muốn điều khiển xe tại Việt Nam thì bắt buộc phải có giấy phép lái xe do quốc gia của họ cấp cùng với IDP (nếu đến từ nước tham gia Công ước Viên).

Thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế

Bước 1 : chuẩn bị hồ sơ

  • Hình chụp bằng lái bằng nhựa thẻ PET 
  • Hình chụp passport ( chụp rõ trang thông tin cá nhân)
  • File ảnh thẻ 3×4 hay 4×6
  • Ảnh chụp chữ kí mẫu (bạn lấy giấy trắng, kí lên rồi lấy điện thoại chụp lại)

Bước 2 : vào trang web của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam và tải hồ sơ theo hướng dẫn.

Nếu file ảnh của bạn có kích thước vượt quá 1M sẽ không được chấp nhận ( bạn nén file tại đây

Phí cấp bằng là 135k và phí chuyển phát nhanh bằng về nơi bạn ở là khoảng 35k. Sau phần thanh toán online thì họ sẽ gửi tin nhắn SMS về mã đăng kí hồ sơ và bạn có thể dùng mã này để tra cứu tiến độ duyệt hồ sơ. Thời gian duyệt hồ sơ khoảng 5-7 ngày và thời gian chuyển bằng từ Hà Nội về HCM khoảng 4 ngày. 

Khi bạn lưu trú tại Pháp trong thời gian < 185 ngày thì bạn được quyền sử dụng bằng lái do Việt Nam cấp + bằng lái quốc tế. ( tham khảo luật của Pháp tại đây)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *