Master Quản lý, Kiểm toán, Marketing, Logistic bằng tiếng Anh

Các trường thương mại tại Pháp có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở diện rộng với nhiều lĩnh vực đa dạng như  tiếp thị, quảng cáo, truyền thông, kiểm toán, tư vấn, quản lý, quản trị, quản trị nhân lực, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, phân phối, giao nhận. 

Đa số các trường thương mại là trường tư thục nên học phí tương đối cao, dao động từ 7.000€ đến 25.000€.  Các trường Thương mại và Quản lý, ở nhiều cấp độ khác nhau, có các chuyên ngành đào tạo và phương pháp giảng dạy phù hợp với  sự vận động của môi trường kinh tế, với thực hành mới trong quản lý bởi vậy thường có các kì thực tập và trao đổi quốc tế trong khuôn khổ chương trình học.

Để đánh giá chất lượng của một trường thương mại thì có rất nhiều tiêu chí  : trường được nhà nước công nhận, bằng cấp được Bộ Đại học xác nhận, trực thuộc hội đồng trường lớn (CGE), cấp bằng bậc thạc sĩ, các nhãn hiệu đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.

Các nhãn hiệu chứng nhận chất lượng chương trình đào tạo1. Giới thiệu về thành phố Clermont Ferrrand

Clermont Ferrand là thành phố thuộc vùng Auvergne-Rhône-Alpes của nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 348km. Từ trung tâm Paris (ga Bercy) hoặc ngay tại sân bay CDG, bạn có thể dùng Flixbus để đến thành phố này với giá vé từ 12-25€. Là thành phố nằm ở trung tâm của nước Pháp với núi bao quanh, là nơi thuận tiện để bạn du lịch Thụy Sĩ hoặc Barcelona. 

=> Đặt vé xe bus từ sân bay 

=> Tham khảo một số địa điểm giải trí tại Clermont Ferrand

Theo bảng xếp hạng của L’etudiant năm 2018-2019 , Clermont Ferrand đứng thứ  18 trên 44 thành phố có chất lượng sống tốt nhất. Có 5 tiêu chí lớn được dùng để đánh giá là độ hấp dẫn (Attractivité), chương trình đào tạo (Formation), đời sống sinh viên (vie d’etudiant), tiện nghi sống (cadre de vie) và việc làm (emploi). Nếu xếp theo từng tiêu chí nhỏ thì Clermont Ferrand xếp thứ 33/44 về độ hấp dẫn, 15/44 về chương trình đào tạo; 21/44 về đời sống sinh viên; 15/44 về tiện nghi cuộc sống, 13/44 về việc làm. 

Bạn đừng quá lo lắng khi nhìn vào đánh giá này mà cho rằng Clermant Ferrand là thành phố có chất lượng sống ‘tệ’ hơn Paris hay những thành phố xếp đầu bảng khác. Bạn có thể hỏi ý kiến của những sinh viên hiện đang sống tại Clermant Ferrand hoặc trên hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Chắc chắn bạn sẽ nhận được đa số bình luận tích cực thích hợp về thành phố này

Trích bình luận của 1 bạn sinh viên về Clermont Ferrand (Caf : là trợ cấp nhà ở mà chính phủ Pháp dành cho người có thu nhập thấp bao gồm cả sinh viên, dao động khoảng 30% -40% tiền thuê nhà)

 

Chi phí sinh hoạt tại Clermant Ferrand không quá đắt đỏ như ở Paris. đặc biệt là giá thuê nhà, dao động từ 320€ đến 400€ ( chưa tính hỗ trợ nhà CAF). 

Chi phí sinh hoạt ước tính trong 1 tháng tại Clermant Ferrand (dao động từ 550e đến 800e) bao gồm : tiền nhà (320e-400e); tiền ăn (150e-250e), đi chơi (30e – 80e), chi phí khác như đi lại, điện thoại (50e-70e)

 

2. Giới thiệu về trường ESC và các chương trình học

Trường Thương mại Clermont (L’Ecole Supérieure de Commerce de Clermont)  được thành lập vào năm 1919. Dưới sự bảo trợ của Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành phố Clermont-Ferrand, Hội đồng chung của Puy-de-Dôme, CCI và nhiều công ty liên kết với Hội đồng quản trị, ESC Clermont đã chào đón 76 sinh viên từ khóa đầu tiên.  Trường trở thành thành viên của Hội đồng trường lớn CGE (la Conférence des Grandes Ecoles) từ năm 1985. Năm 2006, trường có được chứng nhận AACSB và  được gia hạn vào các năm 2011 và 2016. 

ESC Clermont Graduate School of Management là trường nằm trong top các trường thương mại tại Pháp, với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 97%, với mức thu nhập tối thiểu là 32000€/năm . Với mức thu nhập này, bạn đủ điều kiện để ở lại Pháp làm việc sau khi tốt nghiệp ( Pháp cho phép sinh viên tốt nghiệp được xin APS để ở lại tìm việc và nếu bạn kí được hợp đồng làm việc vô thời hạn CDI với mức thu nhập bằng 1,5 lương tối thiểu SMIC – SMIC từ tháng 1/2019 là 1521,22€/tháng)

Xem thêm : Giấy phép lưu trú tạm thời APS

Ở đây mình sẽ giới thiệu hai chương trình học Thạc sĩ  của trường: 

 • Master in Management
 • Master of Science Programmes ( chia là 4 chuyên ngành : MSc in Business Intelligence & Analytics ; MSc in Control, Audit & Corporate Finance ; MSc in International Commerce & Digital Marketing ; MSc in Project Management)

Khi tham dự chương trình này, bạn sẽ có được 9 tháng kinh nghiệm làm việc ( 3 tháng thực tập trong năm đầu tiên và 6 tháng thực tập vào năm thứ hai). Đây là cơ hội để sinh viên áp dụng những lý thuyết đã học và thực tế công việc, giúp họ phát triển kĩ năng và để nâng cao khả năng tìm việc. Nhà trường sẽ có những hỗ trợ cho sinh viên thông qua các tư vấn hướng nghiệp, các mạng lưới đối tác, tổ chức các ngày hội việc làm và hội thảo chuyên đề. 

Các khóa học về tiếng Pháp sẽ là một phần trong chương trình giảng dạy để cải thiện kĩ năng ngôn ngữ của sinh viên. Với trình độ tiếng Pháp lưu loát, sinh viên sẽ có cơ hội nhiều hơn trong công việc cũng như hòa nhập tốt hơn khi ở Pháp. 

Từ năm thứ hai, nếu bạn thông thạo tiếng Pháp, bạn sẽ có cơ hội tham gia chương trình vừa học vừa làm (Apprenticeships).  Với chương trình này, bạn có 30% giờ học lý thuyết và 70% thời gian còn lại làm việc tại công ty. Bạn sẽ kí hợp đồng chuyên nghiệp (contrat de professionnalisation) với mức lương được tính dựa theo mức lương tối thiểu SMIC (từ tháng 1/2019 SMIC là 1521,22€/tháng). Thời hạn của hợp đồng kéo dài 1 năm từ tháng 9 đến tháng 8 năm sau. Việc bảo vệ luận án được thực hiện trong tháng sau khi kết thúc hợp đồng. Công ty sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ học phí cho bạn.

Mức lương khi tham dự chương trình vừa học vừa làm – Nếu dưới 21 tuổi : < 65% SMIC – Nếu từ 21 – 25 tuổi : < 80% SMIC – Nếu từ 26 tuổi trở lên : theo SMIC hoặc 85% mức lương tối thiểu theo thang lương của doanh nghiệp

Điều kiện ứng tuyển & hình thức dự tuyển

 • Sinh viên năm 3 hoặc năm 4 (Master 1)
 • Thành thạo tiếng Anh (có chứng chỉ Toefl 550 hoặc Ielts 6.0) 
 • Sau khi hoàn thành form đăng kí, trường sẽ tiến hành phỏng vấn thông qua video call để đánh giá động lực và năng lực ngôn ngữ của sinh viên. Nếu được nhận bạn sẽ phải đóng tiền cọc là 3500€ (sẽ được khấu trừ vào tiền học phí). Tiền đặt cọc chỉ được hoàn trả khi bạn bị từ chối visa và bạn sẽ bị trừ 200€ là phí hành chính.

Học bổng

Trường có cấp nhiều loại học bổng khác nhau cho cả sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế dựa vào 3 tiêu chí : tình hình tài chính, thành tích học tập và ứng xử  của sinh viên. Ngoài ra sinh viên cũng sẽ có những học bổng vùng Auvergne-Rhône-Alpes cũng như học bổng Erasmus và của các trường đại học đối tác tại nước ngoài 

2.1. Master in Management

Chương trình thạc sĩ quản lý – Master in Management là một chương trình học đa dạng bao gồm các bài giảng, các nghiên cứu, dự án công ty, bài tập cho cá nhân và cho nhóm. Mục tiêu là cho phép sinh viên trải nghiệm phong cách khác nhau của phương pháp dạy và học để xây dựng kỹ năng học tập, nâng cao tư duy, trí tuệ và kĩ năng cá nhân cần thiết cho ra quyết định và mang lại sự thay đổi tích cực vào thế giới kinh doanh. Các sinh viên đã chuẩn bị đầy đủ các kĩ năng cho việc ứng phó với sự phức tạp môi trường thương mại  toàn cầu và sẵn sàng đối đầu các thử thách

Chương trình có được những chứng nhận giá trị sau:

 • AACSB-accredited  : chỉ 5% các trường thương mại trên thế giới có được chứng nhận này
 • Chứng nhận của bộ Giáo dục và Nghiên cứu (the Ministry of Higher Education and Research)
 • Chứng nhận của Hội đồng trường lớn CGE
 • Chương trình được xếp hạng Top 100 Master tốt nhất Chương trình quản lý tại Châu Âu của Thời báo Tài chính (Financial Times)
 • Chương trình được xếp hạng top 100 Master  in Management programmes  bởi QS 

Học phí 

9250€/năm học (trường có chính sách giảm cho các sinh viên trả toàn bộ phí trước khi bắt đầu chương trình)

Chương trình học ( tải brochure tại đây)

Năm đầu tiên sinh viên sẽ được những kiến thức liên quan đến : 

• Kiến thức kinh doanh và quản lý

• Tầm nhìn chiến lược và quốc tế của doanh nghiệp

• Công cụ ra quyết định

• Năng lực quản lý

• Ngôn ngữ và văn hóa

Chương trình học trong năm đầu tiên của MSc in Management

Nếu bạn muốn có một năm Gap-year (tùy chọn) bạn sẽ có các lựa chọn sau :
 • Thực tập trong 12 tháng ( mỗi kì thực tập kéo dài 6 tháng)
 • Học kỳ trong trường đại học đối tác + Thực tập (6 tháng + 6 tháng)
 • Tham gia hoặc khởi nghiệp với dự án kinh doanh hoặc nhân đạo
 • Bằng kép với một đối tác đại học tại nước ngoài (12 tháng) với các chuyên ngành sau:

– Quan hệ quốc tế (International Relations)
– Khoa học chính trị (Political Sciences)
– Truyền thông kĩ thuật số Digital Communication
– Kinh tế thông minh (Economic Intelligence)
– Nghệ thuật (Arts)
– Hoạt hình và nghệ thuật kĩ thuật số (Animation and Digital Art)
– Quản lý loại hình du lịch (Management of touristic products)
– Quảng cáo và truyền thông (Advertising and Communication)
– Điện ảnh (Cinema)
– Thời trang (Fashion)
– Quan hệ công chúng (Public Relations)
– Nghệ thuật ẩm thực (Culinary Art)
– Sư phạm nghệ thuật và âm nhạc (Pedagogy in Art and Music)
– Thiết kế đồ họa (Graphic Design)
– Thiết kế (Design)
– Đài và truyền hình (Radio and TV)
– Quản trị khách sạn (Hotel administration)
– Du lịch và sự kiện (Tourism and events)

Từ năm thứ hai trở đi bạn sẽ có những lựa chọn sau :

 • Học chuyên về Kinh doanh thông minh (Business Intelligence) hoặc Quản lý kho vận ( Supply Chain Management)
 • Có bằng kép từ ESC Clermont với các chuyên ngành của Master of Science Programmes 
 • Có bằng kép từ một đối tác đại học ở nước ngoài với các chuyên ngành như năm Gap year ở trên

Triển vọng nghề nghiệp: 

 • 50% sinh viên có việc làm trước khi ra trường
 • có được mức thu nhập 36555€/năm
 • có thể  đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao khác nhau trong  lĩnh vực Marketing, Bán hàng, Phát triển Kinh doanh, Tư vấn, Chiến lược, Tài chính, Phân tích kinh doanh, vv 

2.2. Master of Science Programmes 

Thạc sĩ Khoa học (Master of Science Programmes) là chương trình Thạc sĩ chuyên ngành cung cấp cho sinh viên kiến thức trong một lĩnh vực nhất định. Sinh viên cũng sẽ có kĩ năng về quản lý và năng lực cần thiết để có thể thích ứng trong bất kì lĩnh vực nào. Đây là chương trình có được chứng nhận AACSB (Association for the Advancement of Collegiate Schools of Business) và chứng nhận của CGE (Conférence des grandes écoles – hội đồng trường lớn). Đây là hai chứng nhận giá trị vì chỉ có 5% các trường thương mại trên toàn thế giớí có được chứng nhận AACSB và CGE là chứng nhận của Hiệp hội 38 trường thương mại tại Pháp. 

Chương trình chào đón sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là cơ  hội để bạn được giao lưu và học tập trong một bầu không khí đa văn hóa nơi sẽ tạo điều kiện cho bạn có được sự thích nghi khi làm việc trong môi trường quốc tế sau này. 

Số lượng sinh viên theo học tại trường năm học 2017-2018 theo châu lục

 

Chương trình được thiết kế cho:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sinh viên tốt nghiệp có ít kinh nghiệm nhưng muốn theo đuổi nghiên cứu sau đại học để chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể với mong muốn có triển vọng về nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình học.
 • Người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn có được các kĩ năng mới với mục đích phát triển sự nghiệp hoặc mở rộng cơ hội tìm việc.

Chương trình chia thành các chuyên ngành sau 

Vui lòng nhấn vào các chương trình bên dưới ( bản dịch tiếng Việt) hoặc tải brochure tiếng Anh tại đây

Học phí 

11000€/2 năm học (5500€/năm học)

Học phí này bao gồm: 

• Truy cập vào các tài nguyên học tập trực tuyến
• Truy cập vào JobLab
• Học hè ở nước ngoài trong năm đầu tiên
• Đăng ký vào hội sinh viên
• Đăng ký vào Hiệp hội cựu sinh viên ESC Clermont trong vòng 2 năm

Nếu bạn muốn ứng tuyển cho chương trình của trường ESC , đừng ngần ngại gửi tin nhắn qua facebook hoặc gửi email về welcomlafrance@gmail.com, chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với đại diện của trường để hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc cũng như sắp xếp cuộc phỏng vấn qua video call. Ngoài ra chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giảm học phí ( ngoài việc bạn sẽ được giảm học phí theo chính sách của trường)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *