Cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm ‘tay ngang’ của đại danh họa Da Vinci

Từ ngày 11/9, khi đến thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp, công chúng ngưỡng mộ tài năng của thiên tài hội họa Leonardo da Vinci sẽ có dịp được chiêm ngưỡng một kiệt tác “tay ngang” do ông sáng tạo trong một lĩnh vực hoàn toàn khác với hội họa. Đó là mô hình chú sư tử máy có thể chuyển động được dựng lại dựa trên trên chính tác phẩm mà Da Vinci thực hiện trong những năm cuối đời.

Không chỉ nổi tiếng với tài năng hội họa thiên bẩm, danh họa Leonardo da Vinci còn có những niềm đam mê tạo nên nhiều kiệt tác trong những lĩnh vực ít người biết đến. Một trong số đó là chú sư tử máy nổi tiếng mà ông từng tạo ra nhờ đam mê nghiên cứu giải phẫu và cơ khí. Tác phẩm này là thành quả nỗ lực của nghệ sĩ tài hoa theo đặt hàng của Giáo hoàng Leo X sáng tạo một món quà tặng Nhà vua Francois I (Pháp).

Với đam mê và tài năng vốn có, danh họa đã không làm mọi người thất vọng khi thiết kế thành công một chú sư tử có thể di chuyển và trước khi tới điểm dừng, một phần trên phần lồng ngực của chú sư tử sẽ tự động mở ra để lộ tạo hình một bông Huệ tây, biểu tượng lâu dài gắn liền với Hoàng gia Pháp. Tuy nhiên, trong chiều dài lịch sử với những biến động, tác phẩm gốc của danh họa đã bị đánh cắp và phá hủy.

Chú thích ảnh
Chú sư tử gỗ với bộ khung tự động bằng kim loại, được làm lại dựa hoàn toàn vào bản thiết kế gốc của danh họa. Ảnh: AFP/TTXVN

Tác phẩm được đưa ra trưng bày tại Bảo tàng Viện Văn hóa Italy ở Paris là một chú sư tử gỗ với bộ khung tự động bằng kim loại, được làm lại dựa hoàn toàn vào bản thiết kế gốc của danh họa. Chú sư tử cao 2m, dài 3m và cũng có phần lồng ngực tự động mở ra đúng như phiên bản gốc.

Tác phẩm phần nào tái hiện những đam mê ngoài hội họa của thiên tài toàn năng người Italy. Không chỉ giải phẫu hay cơ khí, Da Vinci còn có đam mê nghiên cứu cơ chế bay của loài chim và những kiến thức liên quan tới cơ chế này có thể giúp con người tạo ra máy bay.

Sự kiện tại Paris là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 500 năm ngày mất của đại danh họa Leonardo da Vinci.

Lê Ánh (TTXVN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *