Pháp khẳng định quan điểm cứng rắn về vấn đề người di cư

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh nước Pháp không thể tiếp nhận tất cả mọi người nếu muốn dành sự tiếp đón trọng thị cho tất cả những người đến Pháp.

Ngày 25/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định quan điểm cứng rắn trong vấn đề di cư, đồng thời tuyên bố nước Pháp không thể tiếp nhận “tất cả mọi người.”

Trả lời phỏng vấn kênh Europe 1 từ New York, Mỹ, nơi ông đang tham dự kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Macron nhấn mạnh nước Pháp không thể tiếp nhận tất cả mọi người nếu muốn dành sự tiếp đón trọng thị cho tất cả những người đến Pháp.

Ông nêu rõ kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2017, Pháp đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số người xin tị nạn.

Theo Tổng thống Macron, để có thể tiếp nhận mọi người di cư một cách hợp lý, nước Pháp không nên là quốc gia quá hấp dẫn. Về các vấn đề cần giải quyết sớm trong thời gian tới, nhà lãnh đạo này cho biết chính phủ sẽ ưu tiên cấp quy chế tị nạn cho những người đáp ứng các điều kiện, hỗ trợ họ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, đồng thời với việc hồi hương những người nhập cư trái phép.

Ở cấp độ rộng lớn hơn, Tổng thống Macron nêu rõ cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn, đầy đủ hơn giữa các nước châu Âu trong vấn đề người di cư.

Tổng thống Macron đưa ra tuyên bố trên trước thềm các cuộc làm việc vào tuần tới của Quốc hội Pháp về chính sách di cư.

Theo giới phân tích, phát biểu mới nhất này của nhà lãnh đạo Pháp đã cho thấy một sự thay đổi lập trường về vấn đề di cư so với hồi ông vận động tranh cử tổng thống năm 2017.

Vào thời điểm đó, ông Macron đã hoan nghênh chính sách mở đối với người di cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Với phát biểu trên, Tổng thống Macron dường như muốn tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai sau khi nhiệm kỳ đầu tiên hiện nay của ông kết thúc vào năm 2022. Đối thủ lớn nhất của ông là bà Marine Le Pen, thuộc đảng Mặt trận quốc gia cực hữu, đã gây sự chú ý với quan điểm mạnh mẽ chống người di cư.

Tuần trước, Tổng thống Macron đã phát đi dấu hiệu thể hiện lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề di cư nếu ông tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ hai.

Năm ngoái, Pháp đã tiếp nhận gần 123.000 đơn xin tị nạn, tăng 22 % so với năm 2017./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *