Pháp chặn đứng âm mưu khủng bố giống vụ 11/9

Theo Independent, cảnh sát Pháp đã chặn đứng một âm mưu khủng bố được lấy ý tưởng từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Một nghi phạm đã bị giam giữ với cáo buộc buộc khủng bố sau khi lên kế hoạch đánh cắp máy bay và thực hiện một vụ tấn công.

Báo Le Parisien cho biết nghi phạm đang trong quá trình tìm kiếm vũ khí để thực hiện một vụ cướp máy bay.

Trả lời kênh France-2, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết nghi phạm đã bị bắt vào ngày 26/9 khi đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công. Đây đã là lần thứ 60 cảnh sát Pháp ngăn chặn một âm mưu khủng bố kể từ năm 2013.

Cơ quan tình báo của chúng ta làm việc hàng ngày để bảo vệ chúng ta. Tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng với họ và nói với họ, tối nay, một lần nữa, với tất cả lòng biết ơn của tôi”, ông Castaner cho biết.

Pháp ngăn chặn thành công vụ 'khủng bố 11-9' thứ hai

Các vụ tấn công khủng bố đã khiến 230 người thiệt mạng ở Pháp trong vòng 4 năm qua. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố chịu trách nhiệm về hàng loạt cuộc tấn công trên khắp Paris vào tháng 11/2015, khiến 130 người chết.

Theo Reuters, các quan chức lo ngại rằng những công dân Pháp là chiến binh IS đang bị giam giữ trong các trại do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria có thể trốn thoát và trở về quê nhà, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lại dân quân người Kurd ở khu vực này.

Các cơ quan an ninh Pháp đang phải cảnh giác sau khi một nhân viên cảnh sát giết chết 4 đồng nghiệp trong trụ sở của lực lượng ở Paris hồi đầu tháng này. Thủ phạm, một nhân viên IT, được cho là một cảm tình viên với chủ nghĩa cực đoan, đã giết chết 3 sĩ quan và một dân thường trước khi bị một đồng nghiệp bắn chết.

Theo Sơn Trần – zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *