Hải quan Pháp tổng diễn tập chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận

Nhằm chuẩn bị cho kịch bản một Brexit “cứng,” mà hậu quả sẽ tác động mạnh đến khoảng 100.000 doanh nghiệp Pháp đang giao dịch thương mại với Anh, ngành hải quan đã tuyển dụng thêm 700 nhân viên mới.

Một cuộc diễn tập quy mô lớn đang được Hải quan Pháp tiến hành từ giờ đến cuối tháng Chín nhằm đối mặt với nguy cơ ùn tắc phương tiện vận chuyển và hàng hóa tại thành phố Calais, cửa ngõ đường hầm qua eo biển Manche, khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu – EU (còn gọi là Brexit) mà không đạt được thỏa thuận.

Nhằm chuẩn bị cho kịch bản một Brexit “cứng,” mà hậu quả sẽ tác động mạnh đến khoảng 100.000 doanh nghiệp Pháp đang giao dịch thương mại với Anh, ngành hải quan đã tuyển dụng thêm 700 nhân viên mới.

Cuối tuần qua tại Calais, Bộ trưởng Tài chính công Pháp Gerald Darmanin đã làm việc với ông Michael Gove, thành viên của chính phủ Anh chịu trách nhiệm chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận.

Bộ trưởng Darmanin khẳng định Pháp đã “sẵn sàng” cho việc thiết lập một biên giới mới. Nhiều công trình mới đã được xây dựng để phục vụ cho việc kiểm tra các xe tải chở hàng hóa giữa Pháp và Anh.

Một hệ thống kiểm soát biên giới thông minh đã đi vào hoạt động, thông qua việc số hóa thủ tục hải quan và các mã vạch sẽ được dán trên kính chắn gió của xe tải.

Việc đọc các mã vạch này sẽ được thực hiện cách biên giới vài km. Xe nào đáp ứng các điều kiện hành chính và nộp thuế đầy đủ sẽ nhanh chóng được qua biên giới, tránh gây ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, hai bãi đỗ xe có sức chứa 250 xe tải sẽ được dùng cho việc kiểm tra chuyên sâu, như kiểm dịch cá đánh bắt ở vùng biển Anh và được chuyển đến chế biến tại Boulogne-sur-Mer, Pháp. Theo số liệu của hải quan, khoảng bốn triệu xe tải chở hàng hóa thông quan tại cảng Calais mỗi năm.

Bộ trưởng Gerald Darmanin cho biết một khu vực miễn thuế có thể sẽ được xây dựng ở Calais. Bên cạnh đó, hải quan hai nước sẽ tiếp tục trao đổi thông tin nhằm đề phòng nguy cơ gian lận thương mại, buôn bán ma túy và khủng bố.

Bộ trưởng Pháp sẽ gặp người đồng cấp Anh vào cuối tháng này để tìm hiểu sự chuẩn bị từ phía Anh cho một Brexit không thỏa thuận./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *