Google chấp nhận trả 24 nghìn tỷ đồng thuế cho Pháp

Tập đoàn Google của Mỹ vừa đồng ý trả 945 triệu euro (24,3 nghìn tỷ đồng) để chấm dứt tranh cãi với cơ quan thuế của Pháp.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Google xác nhận đã chấm dứt những khác biệt về tính thuế với Pháp suốt nhiều năm qua. 

Bước đi này diễn ra sau thoả thuận ngoài toà án tương tự mà Google đạt được với Ý và Anh trong những năm gần đây, dù số tiền họ phải trả cho chính phủ Pháp lớn hơn nhiều. 

Bộ trưởng Tài chính Pháp Nicole Belloubet và Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin hoan nghênh việc “giải quyết hoàn toàn” tất cả các vấn đề tranh cãi, nói rằng đây là kết quả 2 năm làm việc vất vả của chính quyền Pháp. 

Thoả thuận đạt được trong bối cảnh Pháp và các đồng minh châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm quan điểm chung với Mỹ trong tranh cãi kéo dài về việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ internet. 

Giống như nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, Gooogle đặt trụ sở châu ÂU của họ ở Ireland, nơi họ chỉ phải đóng mức thuế doanh nghiệp 12,5%. 

Nhưng những nước khác ở châu Âu, như Pháp, cho rằng tình trạng thu thuế doanh nghiệp thấp như vậy giúp các tập đoàn công nghệ tránh phải đóng khỏan thuế đáng kể từ khoản lợi nhuận khổng lồ của họ ngoài những nước mà họ đặt trụ sở. 

Tháng 7 năm nay, Quốc hội Pháp thông qua luật đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn hoạt động ở Pháp. Điều này vấp phải phản ứng giận dữ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông doạ sẽ trả đũa. 

Chính phủ Anh có kế hoạch làm tương tự, vào thời điểm nước này muốn củng cố quan hệ với Washington sau khi rời khỏi EU. 

Nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói nhân hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 8 vừa qua rằng các nhà lãnh đạo đã đi đến quan điểm chung về việc đánh thuế những tập đoàn công nghệ lớn, dù chi tiết thoả thuận như thế nào chưa được xác định.

Ông Macron cho biết Pháp sẽ chỉ bỏ đánh thuế công nghệ như vậy sau khi hệ thống thuế quốc tế mới mà 134 quốc gia OECD đã bàn bạc được áp dụng. Paris hy vọng hệ thống đó sẽ được triển khai vào năm sau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *