Tòa án Pháp công nhận chết sau khi quan hệ tình dục là ‘tai nạn lao động

Một tòa án ở Paris, Pháp, xác nhận kỹ thuật viên Xavier chết vì đau tim sau quan hệ tình dục trong chuyến công tác là tai nạn lao động.

Theo bản án ngày 27/5/2019, được báo Pháp đưa tin ngày 6/9, tòa án phán quyết cái chết là “tai nạn tại nơi làm việc”. Cũng theo bản án, công ty của Xavier phải trợ cấp 80% lương tháng của kỹ thuật viên này cho gia đình nạn nhân cho tới năm Xavier được nghỉ hưu (tính theo lúc còn sống) cùng với một phần lương hưu. Do phản đối quyết định này, công ty đã khởi kiện, bản án phúc thẩm của tòa án thành phố Paris.

Xavier là kỹ thuật viên làm việc cho công ty xây dựng đường sắt ở thành phố Paris và được phái đi công tác vào tháng 2/2013. Trong chuyến đi, Xavier lên cơn đau tim và chết sau khi quan hệ tình dục với cô gái địa phương vừa gặp.

Theo luật sư của công ty TSO, cái chết của nhân viên Xavier xảy ra khi anh ta “vì một lý do chủ yếu do sở thích cá nhân, không liên quan tới công việc”, và nguyên nhân cái chết là đau tim sau quan hệ tình dục không liên quan đến việc anh ta được giao. Đây không phải địa điểm do công ty sắp xếp, thời điểm tử vong cũng không phải giờ làm việc nên cái chết của Xavier không gắn liền với công việc. Công ty vì thế không liên quan trách nhiệm.

Dù vậy, lập luận này không thuyết phục được tòa án. Họ cho rằng chủ lao động chịu trách nhiệm hoàn toàn cho chuyến công tác của nhân viên, dù trong hay ngoài giờ làm việc.

Tòa nói việc quan hệ tình dục cũng giống các hoạt động thường ngày như tắm rửa, ăn uống. Và chủ lao động chịu trách nhiệm về nhân viên trong suốt nhiệm vụ trừ khi công ty chứng minh được nhân viên thực sự đi chệch khỏi nhiệm vụ vào thời điểm bị thương. Bên cạnh đó, việc nhân viên quan hệ tình dục trong một khách sạn không phải do công ty đặt, theo tòa án, không nhất thiết thể hiện anh ta đã đặt mình ra khỏi phạm vi nghĩa vụ công việc.

Theo Qz, không giống như Pháp, các trường hợp ở Mỹ có xu hướng chặt chẽ hơn về những gì người lao động có thể làm trong một chuyến công tác và những gì được coi là sự gián đoạn nhiệm vụ. Ví dụ, vào năm 2015, tòa án phúc thẩm ở Texas đã phán quyết rằng một nhân viên đi công tác bị thương nặng trong một vụ tai nạn xe hơi trong khi đến ăn tối với con trai không phải là hành động trong quá trình và phạm vi công việc, nên không nằm trong phạm vi của luật bồi thường.

Pháp luật lao động của Pháp về vấn đề trợ cấp tử tuất được coi là rất hào phóng với thân nhân của người chết. Năm 2017, tòa án Pháp từng tuyên một công ty phải trợ cấp cho nhân viên bị thương sau khi người này ngã vào lúc 2h sáng tại hộp đêm trong chuyến công tác nước ngoài.

Theo Phương Anh – vtc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *