Tấn công trụ sở cảnh sát Paris: Chuyển hướng điều tra động cơ khủng bố

Hơn 2 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao ngay tại trụ sở cảnh sát Paris, các thông tin liên quan tới thủ phạm đã được công bố nhiều hơn.

Hơn 2 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao tại trụ sở cảnh sát Paris (Pháp), khiến 5 người thiệt mạng, cơ quan an ninh Pháp đã xác định có yếu tố liên quan tới khủng bố trong động cơ gây án của thủ phạm. Viện kiểm sát chống khủng bố quốc gia Pháp đã bắt tay vào điều tra thay cho Viện kiểm sát Paris.

Trong một cuộc họp báo ngày 5/10, ông Jean-François Ricard, Kiểm sát trưởng của Viện kiểm sát Chống khủng bố quốc gia Pháp đã công bố các thông tin cụ thể liên quan tới thủ phạm cũng như quá trình gây án.

Theo đó, Mickaël Harpon, 45 tuổi, sinh ra tại Martinique (một vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp), là nhân viên tin học, thuộc bộ phận tình báo của sở cảnh sát Paris, đã sử dụng hung khí là 1 dao làm bếp bằng kim loại và 1 dao nhọn (loại dùng để tách hàu), được mua trước đó không lâu để tấn công các đồng nghiệp. Người này sát hại 3 cảnh sát, 1 nữ nhân viên hành chính và làm trọng thương 1 người khác. Hung thủ sau đó đã bị một cảnh sát tập sự 24 tuổi, người mới chỉ làm việc tại sở cảnh sát Paris được 6 ngày, bắn hạ. Toàn bộ vụ tấn công xảy ra trong khoảng 7 phút, từ 12h53 (thời điểm hung thủ bắt đầu vào văn phòng), kết thúc lúc 13h00 ngày 03/10/2019 (thời điểm hung thủ bị bắn hạ).

Phap: Ke tan cong canh sat o thu do Paris co tu tuong cuc doan hinh anh 1
Mickael Harpon – thủ phạm gây ra vụ tấn công. (Nguồn: DR)

Theo ông Jean-François Ricard, trước khi mua hung khí khoảng 30 phút, hung thủ và vợ đã trao đổi hàng chục tin nhắn với các nội dung liên quan tới vấn đề tôn giáo, kết thúc bằng tin nhắn “thánh Allah vĩ đại”. Hiện tại, vợ của hung thủ, 38 tuổi, tiếp tục bị tạm giam để thẩm vấn.

Cũng theo đại diện của viện kiểm sát chống khủng bố, hung thủ là người ủng hộ các quan điểm cực đoan của đạo hồi, đặc biệt có liên lạc với nhiều cá nhân thuộc một phong trào hồi giáo dòng Sunni. Đây cũng chính là các yếu tố để Viện kiểm sát chống khủng bố quốc gia Pháp chính thức thụ lý điều tra vụ án, thay cho Viện kiểm sát Paris. Hiện tại, công tác điều tra sẽ tập trung vào các tội danh “Ám sát và âm mưu ám sát nhằm vào người thực thi công vụ có liên quan tới yếu tố khủng bố” và “liên hệ với tội phạm khủng bố”.

Cũng trong ngày 5/10, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, chính phủ Pháp sẽ tiến hành đánh giá tổng thể các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố nhằm không để các vụ việc tương tự tái diễn. Việc đánh giá sẽ do cơ quan tình báo Pháp thực hiện. Quá trình đánh giá sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn.

5 nguoi thiet mang sau vu tan cong bang dao tai so canh sat paris hinh 1
Cảnh sát phong tỏa khu vực gần hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AP

Giai đoạn thứ nhất là đánh giá tại các bộ phận tin học, do đây cũng chính là nơi mà hung thủ Mickaël Harpon đã làm việc trước khi gây án. Tại đây, các nhà điều tra sẽ kiểm tra các phương tiện và quy trình nhằm phát hiện các dấu hiệu cực đoan trong số các nhân viên này. Quá trình điều tra giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào cuối tháng 10/2019.

Giai đoạn thứ hai là đánh giá các biện pháp phát hiện các dấu hiệu cực đoan đối với toàn bộ nhân viên cơ quan tình báo có nhiệm vụ đấu tranh, chống khủng bố. Các nhà điều tra sẽ phải đảm bảo tất cả các nhân viên an ninh bị phát hiện có vấn đề phải được xử lý tốt hoặc phải tiến hành đánh giá lại nếu cần thiết. Quá trình này sẽ kết thúc vào cuối năm nay./

Theo Huỳnh Điệp – VOV/Paris

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *