Pháp loay hoay tìm lời giải cho bài toán cải cách hệ thống hưu trí

Chính phủ của Tổng thống Pháp Macron sẽ cuộc thảo luận với các nghiệp đoàn về chính sách cải cách hệ thống hưu trí, vốn gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, theo dự đoán, các cuộc thảo luận sẽ khó mang lại kết quả như mong muốn. Dự kiến, các cuộc thảo luận giữa Chính phủ và các nghiệp đoàn Pháp sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Giới chuyên gia kinh tế Pháp dự đoán, các cuộc thảo luận sẽ không dễ dàng. Bởi trước đó, Thủ tướng Pháp Philippe Edouard đã phải khởi động việc tham vấn rộng rãi với các giới, các ngành nghề khác nhau, trong đó đặc biệt liên quan đến giáo viên, y tá về các nội dung của cuộc cải cách và hầu như chưa nhận được sự đồng thuận nào đáng kể.

Theo đề xuất của Chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng 6/2019, độ tuổi được nhận lương hưu đầy đủ là 64 tuổi, độ tuổi về hưu chính thức có thể là 62 nhưng nhận tỉ lệ lương thấp hơn. Tuy nhiên, đề xuất này của Chính phủ không nhận được sự ủng hộ của các nghiệp đoàn. Tuần trước, Tổng thống Pháp Macron cũng cho biết, ông thích cách tính thời gian cống hiến của người lao động để nhận trợ cấp hưu trí thay vì tính tuổi về hưu.

“Tôi đã nói trong các cuộc tranh luận nhiều tuần qua rằng, chúng ta cần phải làm việc nhiều hơn. Bởi vì khi tôi nhìn hệ thống lao động của chúng ta, những công nhân Pháp làm việc ít hơn ở các quốc gia láng giềng. Chúng ta tham gia vào thị trường lao động muộn hơn nhưng lại rời đi sớm hơn và tất nhiên là thời gian chúng ta làm việc trong năm ít hơn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có các cuộc thảo luận nghiêm túc để tìm ra được phương pháp lựa chọn tối ưu thay thế hệ thống hiện nay”, ông Macron nói.

Tuyên bố của ông Macron nhận được sự ủng hộ thận trọng của CFDT – một trong những liên minh nghiệp đoàn lớn nhất của Pháp. Tổng thư ký CFDT ông Laurent Berger cho biết: “Khi đặt ra thời điểm về hưu ở tuổi 64 mới nhận được lương hưu toàn phần và 62 tuổi có thể bắt đầu được nghỉ hưu thì đối với những người bắt đầu làm việc từ lúc trẻ sẽ là không công bằng. Nó không công bằng đối với tất cả mọi người đều cùng một độ tuổi về hưu, nhưng lại có thời điểm cống hiến công việc khác nhau. Thật tốt nếu Tổng thống lắng nghe chúng tôi. Hiện tại, điều chúng tôi chờ đợi là mọi thứ diễn ra như thế nào, chờ đợi nội dung chương trình thảo luận với Thủ tướng trong tuần này”.

Các nghiệp đoàn khác ở Pháp như CGT của nhóm cánh tả thì lại chống lại các đề xuất của Chính phủ và tuyên bố sẽ có các cuộc tuần hành lớn để phản đối.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây của tờ tạp chí JDD cho biết, 2/3 trong số những người được hỏi không tin vào việc Chính phủ của Tổng thống Macron có thể cải cách thành công hệ thống hưu trí.

“Tôi tin tưởng vào chính sách của Chính phủ, tất cả những người về hưu trong tương lai phải được hưởng lợi tích cực từ hệ thống cải cách, thông qua số điểm có giá trị hoặc thông qua thời gian họ đóng góp”.

“Mọi thứ vẫn rất khó hiểu. Chúng tôi vẫn không biết chính xác độ tuổi nào chúng tôi sẽ có thể nghỉ hưu và điều kiện nghỉ hưu của chúng tôi là gì hoặc mức giảm lương hưu (sẽ là gì) nếu chúng tôi nghỉ hưu sớm hơn”.

“Chúng ta phải ngừng suy nghĩ rằng mọi người phải làm việc lâu hơn. Làm việc lâu hơn không phải là một giải pháp. Chúng ta có thể tìm ra những cách khác để giảm bất bình đẳng, để giảm bớt những khó khăn của những người thất nghiệp, trong khi vẫn tránh việc yêu cầu mọi người làm việc lâu hơn. Nhưng với những quan sát của chúng tôi thì hình như không phải vậy”.

Trong vòng hai năm qua, thâm hụt trong ngân sách hưu trí của Pháp đã tăng gấp ba lần, lên tới hơn 32 tỷ euro trong năm 2017 và có nguy cơ lên tới 45 tỷ euro vào năm 2020 nếu không có các biện pháp mới để giải quyết.  Điều này cũng đặt ra một yêu cầu cải tổ cấp thiết đối với Chính phủ của Tổng thống Macron. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không dễ dàng thực hiện được khi mà một số nghiệp đoàn Pháp đang có kế hoạch sẵn sàng biểu tình phản đối các chính sách của Chính phủ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *