Pháp cam kết đảm bảo giao thông ổn định qua đường hầm Eurotunnel

Theo quy trình mới, trạm giám sát của Eurotunnel sẽ tiến hành quét mã vạch in trên tờ khai hải quan cấp cho mỗi chuyến xe tải từ Anh đi sang Pháp và ngược lại.

Giới chức hải quan Pháp và Ban quản lý tuyến đường hầm đường sắt chạy qua Eo biển Manche – Eurotunnel – tự tin có thể duy trì giao thông thông suốt trên tuyến vận tải quan quan trọng nối giữa tỉnh Calais, miền Bắc nước Pháp, và cảng Folkestone của Anh, sau khi Xứ Sương mù rời Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit – dự kiến vào ngày 31/10 tới.

Phát biểu trong buổi tổng duyệt ngày 17/9 về các biện pháp đảm bảo giao thông sau Brexit, người phát ngôn của Eurotunnel bên phía Calais, bà Anne-Laure Descleves cho biết: “Chúng tôi tự tin về khả năng đảm bảo lưu lượng giao thông thông suốt qua đường hầm này, giống như ở thời điểm hiện tại.”

Theo quy trình mới, trạm giám sát của Eurotunnel sẽ tiến hành quét mã vạch in trên tờ khai hải quan cấp cho mỗi chuyến xe tải từ Anh đi sang Pháp và ngược lại.

Bà Descleves nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Eurotunnel là làm rõ với các lái xe rằng họ phải điền vào tờ khai hải quan trực tuyến trước mỗi chuyến xe để có được mã vạch và hoàn tất các thủ tục hải quan.

Sau khi mã được quét, các thông tin chi tiết của chuyến xe sẽ xuất hiện trên hệ thống quản lý của hải quan Pháp – cơ quan có quyền quyết định có tiến hành kiểm tra bổ sung hoặc khám xét xe hay không.

Công suất hoạt động của Eurotunnel cũng sẽ được mở rộng để ngăn chặn nguy cơ ùn ứ giao thông khi có tới 5.000 phương tiện chất đầy hàng hóa đi qua đường hầm mỗi ngày.

Người phụ trách hải quan khu vực này Eric Meunier khẳng định đội ngũ của ông đã sẵn sàng thực hiện quy trình giám sát mới sau hai năm chuẩn bị.

Ông Meunier cho biết: “Khái niệm biên giới kỹ thuật số tưởng chừng là một thứ gì đó rất phức tạp, nhưng nó đã hoạt động ngày hôm nay… Chúng tôi tự tin vì chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng.”

Về phía các lái xe tải, họ vẫn chuẩn bị tinh thần cho việc xếp hàng chờ đợi. Anh Steven Meurin, một tài xế của công ty vận tải RDV cho rằng: “Sẽ phải tốn nhiều thời gian chờ đợi, cho rất nhiều sự kiểm tra. Có hàng nghìn xe tải, do đó sẽ là hàng giờ chờ đợi”./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *