Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp để thi Delf-Dalf

Ai đã từng đi thi nghe chắc chắn đều ngán ngẩm và run rẩy 😀 . Không sợ sao được khi chỉ có được 2 lần nghe,  nghe chưa kịp hiểu chúng nó nói cái chi là đã xong phim rồi  😆 . Để đạt được bài nghe 5 điểm đã là may mắn lắm, còn lên được 7 điểm thì hơi bị siêu rồi đấy 😉 . Bài nghe trong phần thi Delf-Dalf nó không giống như khi bạn đang nói chuyện trực tiếp với người Pháp, vì chủ đề hoàn toàn bất ngờ, chưa kể người nói còn nuốt âm, nối chữ và tốc độ nói thì nhanh như chớp nhí  :mrgreen:

. Đấy là chưa kể nếu phần nghe chỉ có đánh trắc nghiệm, bạn không nghe được thì đánh hú họa, hên xui biết đâu trúng  :mrgreen: , nhưng ở đây sẽ có cả phần trả lời câu hỏi, nghe không được biết lấy gì trả lời  😆 . Nhưng không sao cả, nếu bạn nắm được phương pháp luyện nghe, bạn sẽ thành công  😀 

Luyện nghe không khó, nhưng nó đòi hỏi tính kiên trì. Và bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta lại nghe tiếng Việt thành thạo đến vậy 😉 .  Vì khi mới chào đời, chúng ta đã được nghe tiếng Việt. Và khi bước chân vào lớp 1 (bây giờ thì là mẫu giáo luôn) thì chúng ta đã bắt đầu học tiếng Việt. Chúng ta học phát âm, ghép vần, học viết chính tả, học ngữ pháp, học viết tập làm văn. Và để có thể nghe và viết tiếng Pháp như tiếng mẹ  đẻ, chúng ta cũng phải làm giống như vậy. 

=> Học nói tiếng Pháp

1.Nghe thụ động

Cái phương pháp này nó không tốn tiền nhưng nó tốn pin điện thoại 😆 và bạn phải có tính chịu đựng cao thì may ra mới theo được. Dù sao thì nghe một thứ ngôn ngữ mà chẳng hiểu cái gì thì đâu có gì thú vị và thư giãn bằng nghe Sơn Tùng MTV nhỉ  😆 , nhưng một khi đã muốn nghe tiếng Pháp giỏi thì bạn bắt buộc phải làm theo để cải thiện trình độ nghe của bạn. 

Nghe thụ động là phương pháp đầu tiên để bạn học ngoại ngữ. Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, những gì bạn học đầu tiên là tiếng nói từ cha mẹ của bạn. Là bậc làm cha mẹ, nếu bạn chịu khó trao đổi với con bạn bằng ngôn ngữ, tư duy về ngôn ngữ của chúng sẽ phát triển tốt hơn. Những đứa trẻ bị điếc bẩm sinh sẽ dẫn đến câm. Vì sao? Vì chúng không nghe được. Và những đứa trẻ mồ côi, chúng sẽ chậm nói hơn, vì đâu ai nói chuyện với chúng. Một cô bảo mẫu phải chăm hơn 10 bé thì làm sao cô có thời gian và cả sức lực để trò chuyện với chúng đây.  Mình nói như vậy để bạn hiểu tầm quan trọng của việc nghe thụ động khi học tiếng Pháp hoặc bất kì ngôn ngữ nào. Bạn không cần nghe để hiểu, mà bạn chỉ cần dành thời gian để nghe. Khi làm bếp, đi tắm, ngồi thư giãn, trên xe bus, hãy bắt buộc phải nghe. Bạn có thể nghe nhạc, phim, tin thời sự …bất kì thứ gì, miễn là không nghe tiếng Việt. Và thời gian dành để tra tấn lỗ tai bằng ngoại ngữ thì phải tối thiểu 1h / ngày. Mình thì thường nghe thời sự trên TV5 – phần Le Journal International – thời lượng của video là khoảng 18 phút , một ngày bấm chừng 4 lần nghe là chán ngán đến tận trời xanh  😆 ,  được cái không tốn thêm thời gian cập nhật tin tức thế giới vì nghe cũng chẳng hiểu mấy nhưng nhìn hình là đoán được người ta muốn nói cái gì  😆 . 

2.Nghe và tập viết chính tả

Bạn hãy quay về tuổi thơ, và nhớ lại những gì bạn đã từng làm để cải thiện ngôn ngữ tiếng Việt của bạn. Một trong những bài học mà bạn chẳng quên, đó là môn viết chính tả 😆 . Đây là môn rèn luyện không chỉ khả năng nghe, mà còn là từ vựng nữa. Ngay cả khi đã trưởng thành rồi nhưng có rất nhiều bạn viết sai chính tả, và người Pháp không phải ai cũng viết đúng chính tả  😆 . 

Môn viết chính tả hồi học tiểu học chắc cũng đã từng ám ảnh bạn trong kí ức tuổi thơ.  Mình nhớ cô giáo tiểu học của mình, chép sai một chữ là bị một khẻ tay  😛 . Bị đánh đau nên lần viết sau rất sợ và phải viết cho đúng chính tả. Và cứ như thế tiếng Việt của mình cải thiện theo thời gian để đến giờ có thể ngồi tự tin viết blog bằng tiếng Việt mà không sợ sai chính tả  😆 .  Quay lại chủ đề luyện nghe bằng phương pháp luyện viết chính tả nhé  😉 . 

Tất cả những gì bạn cần là bút, vở để chép  😆 , 1 phần mềm hỗ trợ ( không có cũng chẳng sao), 1 nguồn nghe đủ mọi trình độ đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. 

Đầu tiên là bạn cần một không gian tĩnh lặng và hơn cả là một tinh thần quyết tâm cao không bị chi phối bởi tin nhắn facebook của bạn bè  😆 . 

Thứ hai là bạn cầu một phần mềm hỗ trợ để tour đi tour lại để nghe cho rõ. Nếu bạn dùng máy tính thì tải Gom player, còn nếu điện thoại thì dùng JET audio.

Thứ ba bạn cần chọn 1 nguồn audio mà bạn có thể hiểu được 50% nội dung đó và audio đó không quá dài, chừng 3-5 phút thôi là đã làm mất của bạn hơn 1h để ngồi nghe và chép lại rồi. Chủ đề của audio thì do bạn chọn để tạo cảm hứng đỡ nhàm chán nhưng thật sự thì bạn nên nghe đa dạng các chủ đề khác nhau vì bạn sẽ học được nhiều từ vựng hơn. Và đây là phương pháp : 

– Bắt đầu NGHE hết 1 lượt audio. Xong rồi tour lại và bắt đầu qui trình NGHE – CHÉP cho hết audio đó.

– Xem script và kiểm tra xem bạn đã chép đúng được bao nhiêu %. Đánh dấu lại những chỗ sai và nghe lại để biết tại sao mình nghe sai. 

– CHÉP lại cho đến khi bạn nghe được 100% đoạn audio đó.

Tóm lại : NGHE – CHÉP – SAI – SỬA – NGHE – CHÉP 

Sau một thời gian luyện theo phương pháp này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe tốt hơn rất nhiều. Có thể bạn chưa nghe giỏi bằng người ta, nhưng bạn đã nghe tốt hơn bản thân bạn của mấy tháng trước, vậy là đủ 🙂 

Nguồn nghe để luyện chính tả thì rất nhiều, nhưng có một nguồn được thiết kế để dành cho luyện viết chính tả, được tài trợ bởi chính phú Pháp để quảng bá tiếng Pháp rộng rãi hơn , đó là trên kênh TV5 – phần Dictee

Tại kênh này bạn có thể chọn trình độ từ người mới bắt đầu (A1 – debutant) đến trình độ siêu đẳng C2 ( xem hình hướng dẫn bên dưới để biết cách chọn trình độ). Tại mỗi bài nghe người ta đều tách ra từng câu, và nhiệm vụ của bạn là nghe và gõ (không cần bút vở luôn) 😆 . Ngoài ra thì họ cũng tích hợp cả bảng chữ tiếng Pháp nên bạn không cần phải cài đặt phần mềm đánh tiếng Pháp nữa. 

3.Luyện nghe chủ động

Luyện nghe theo chủ đề là phương pháp bắt buộc để bạn có thể vượt qua kì thi Delf-Dalf.  Mỗi tuần, chỉ cần bạn chăm chỉ nghe và làm 2 bài trên kênh Enseigner là hết cả thanh xuân rồi đó  😆 .  Với kênh này, bạn có thể chọn chủ đề nghe theo trình độ (niveaux), kỹ năng (compétence), chủ đề (thème), vùng địa lý (zone greographie) và độ tuổi (public). Không chỉ luyện nghe, mỗi bài đều yêu cầu bạn viết một đoạn ngắn về một đề tài liên quan đến bài nghe đó. Phần câu hỏi (Fiche apprenant) và phần đáp án (Fiche enseignant) bằng file PDF hoặc Word nằm ở phía bên tay phải của bài học. Nếu bạn nào đi dạy tiếng Pháp thì đây cũng là kênh hữu ích cho bạn vì nó còn có thêm tài liệu để bạn tổ chức những trò chơi cho học viên ở trên lớp, đó là phiếu đồ dùng (fiche matériel) cũng bằng file Word hoặc PDF nằm phía dưới của Fiche Enseignant và Fiche Apprenant. 

Nếu như làm bài tập trên kênh Enseigner yêu cầu phải có máy in để in phiếu câu hỏi thì với kênh Apprendre cũng trên TV5 bạn chỉ cần nghe và click chuột mà thôi 😀 . Trên kênh này bạn cũng sẽ lựa chọn bài nghe theo trình độ (niveaux), chủ đề (thème), vùng địa lý (zones gréographies), kỹ năng (compétences), video có phụ đề (videos sous-titres) hoặc theo bộ sưu tập (collections). Mình thường hay chọn phần Collections là kênh 7 ngày trên thế giới ( 7 jours sur la planète). Mỗi tuần trên kênh này đều có 2 bài nghe mới liên quan đến đời sống hằng ngày.  Vừa luyện nghe mà vừa còn cập nhật được tin tức thế giới thì còn gì thích bằng  😆 . 

Tóm lại để có thể nghe được tiếng Pháp thì bạn phải dành ra tối thiểu 1h/ngày để nghe và làm bài tập. Nghe là kĩ năng ưu tiên hàng đầu để bạn có thể giao tiếp và theo kịp các bài học trên giảng đường. Hay đơn giản chỉ là khi bạn lạc đường, người ta nói tiếng Pháp bạn không hiểu thì làm sao tìm được đường về nhà với mẹ  😆 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *