Phương pháp học ngoại ngữ (Pháp & Anh & Hoa) và tài liệu

Ngoại ngữ luôn là rào cản lớn nhất đối với những sinh viên đi du học. Sự thông thạo ngoại ngữ không chỉ giúp bạn tiếp thu hiệu quả bài giảng mà còn giúp bạn hòa nhập tốt hơn cuộc sống với người bản xứ. Tiếng Pháp cũng như tất cả ngoại ngữ khác không phải là ngôn ngữ dễ học đối với người Việt. Chọn du học tại Pháp, cho dù chương trình học bằng tiếng Anh, bạn vẫn nên học tiếng Pháp. Không những thế, một ngày đẹp trời, bạn lại có nhu cầu học tiếng Trung Quốc để có thể cạnh tranh với các bạn Tàu trong việc kiếm một chỗ làm  😆 . 

 

 

1. Phương pháp học tiếng Pháp và tài liệu

Phương pháp học là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn mau tiến bộ. Bạn chỉ cần kiên trì dành tối thiểu 2 giờ mỗi ngày để học ngoại ngữ là được. Ngoại ngữ là sự tích lũy và sự thấm từ từ, nên dành 30 phút mỗi ngày vẫn hiệu quả hơn là dành nguyên buổi sáng chủ nhật để học rồi sau đó để sách vở phủ bụi cả một tuần dài. Hãy kiếm cho bạn một giáo trình ưu thích ( từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp …) và kiên trì đọc nó. Mình đã có một thời là fan cuồng của việc tải tài liệu học ngoại ngữ miễn phí. Lúc đó mình thấy cái gì hay cũng tải, tải xong học được 1 đến 2 bài rồi bỏ ngang, và đi kiếm cuốn khác. Rốt cuộc thì mình chẳng học được cuốn nào trọn vẹn cả và kiến thức thì vẫn dậm chân tại chỗ. Không có một cuốn sách nào dạy cho bạn tất cả mọi thứ nhưng chỉ cần bạn chú tâm đọc một cuốn thôi thì ít nhất bạn cũng nắm được 70% kiến thức rồi. 

1.1 Kĩ năng nghe

Đây là kĩ năng quan trọng nhất !!! Bạn có thể nói bập bẹ tiếng Pháp nhưng người ta nói thì bạn phải hiểu họ muốn nói gì trước đã. Vậy làm sao để nghe và hiểu được người Pháp ? Chỉ còn có cách duy nhất và cũng dễ áp dụng nhất là ‘tra tấn’ lỗ tai của bạn hằng ngày bằng tiếng Pháp. Có hai phương pháp để luyện kĩ năng nghe là thụ động và bị động.

Nghe thụ động

Phương pháp này áp dụng cho những bạn ‘ lười biếng’ thật sự rất hiệu quả 😎 . Bất cứ khi nào có thể, khi bạn đi tắm, đang nấu ăn, hoặc đang trên xe bus, bạn hãy bật tivi, radio hoặc một bài tiếng Pháp lên để nghe. Bạn nghe mà không cần hiểu, cũng chẳng sao, chỉ cần nghe thôi là đủ 😛 .  Tin mình đi, một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ thấy kĩ năng nghe của bạn cải thiện đáng kể mà chẳng hiểu tại sao 😀 . Câu trả lời rất đơn giản : một đứa trẻ, trước khi biết nói thì nó sẽ nghe trước. Và thực tế đã chứng minh rằng những đứa trẻ tiếp xúc nhiều với người lớn thì ngôn ngữ nói sẽ mau phát triển hơn những đứa trẻ, đặc biệt là những bé trong trại mồ côi, nơi mà mười bé mới có một người chăm sóc. Và nghe thụ động cũng giống như bạn nghe quảng cáo vậy. Ngày qua ngày, tuần qua tuần, tháng qua tháng, bạn chỉ cần nghe, nghe và nghe …. Ngôn ngữ sẽ thấm dần vào não bạn mà không cần bất kì một sự cố gắng nào cả.

TV5RFI là hai trang web luyện nghe cực kì hiệu quả.  Đối với TV5 thì mình hay xem tin tức  bằng video ‘Le journal international’ và với RFI thì mình nghe phần ‘Journal en francais facile’ . Đây là nội dung thời sự mỗi ngày nên bạn vừa luyện nghe vừa cập nhật luôn tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị trên thế giới 😉

Chương trình le journal international trên tv5

Chương trình journal en francais facile trên rfi

Nghe chủ động

Trên trang web của TV5 có phần dạy tiếng pháp từ trình độ A1 đến B2.  Mỗi tuần đều có hai bài nghe mới. Hãy chọn trình độ thích hợp, nghe nhiều lần và trả lời các câu hỏi. Sau cùng là bạn phải đọc to bài script để luyện phát âm. Nếu bạn muốn kiểm tra xem khả năng nghe và ghi từ của bạn đến đâu thì vào mục Dictée và chọn trình độ phù hợp với bạn. Trên kênh TV5 còn có phần đề thi TCF cho bạn nào muốn thử sức 🙂 . Tương tự như vậy, trên kênh RFI thì mỗi tuần cũng đều có bài nghe mới đủ mọi chủ đề với trình độ từ A1 đến C2  và cũng có luôn phần nghe luyện thi TCF và DELF B2

chuong-trinh-apprendre-le-francais-tren-tv5

1.2 Kĩ năng nói

Đây là kĩ năng mà đa số người Việt không giỏi. Nhiều bạn cứ than phiền là sao mình nghe họ nó thì mình hiểu mà mình lúc nói thì cứ ấp úng chả nên lời  😉 . Đây là kĩ năng cần sự luyện tập có phương pháp, kiên trì và phần quan trọng không kém là bạn phải phát âm chuẩn. Để luyện phát âm thì các bạn chú ý giọng đọc và cách phát âm ngay từ đầu và cố gắng cho phần ngữ điệu giống như người bản xứ. Học ngoại ngữ là sự bắt chước, và đừng bao giờ sáng tạo nói tiếng Pháp theo cách suy nghĩ của người Việt Nam, vì như vậy là bạn đang nói tiếng Pháp “bồi” đấy.  Dưới đây là những tài liệu giúp bạn cải thiện kĩ năng nói, bạn chỉ cần đọc thật to và học thuộc lòng những mẫu câu có sẵn trong tài liệu thì bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của bạn cải thiện đáng kể  😀 

  • Communication progressive du francais

Đây là cuốn sách cực hay và mình rất tâm đắc khi học nói. Rất nhiều tình huống giao tiếp hằng ngày được đề cập trong sách sẽ giúp bạn có thể sử dụng tiếng Pháp trôi chảy khi đi ngân hàng mở tài khoản, đi siêu thị, hỏi đường ….. Đối với bạn nào mới bắt đầu học thì mình khuyên nên mua cuốn sách này trình độ sơ cấp bằng tiếng Việt, sau đó thì lên trình độ trung cấp là bạn đã đủ khả năng hiểu rồi thì không cần mua sách song ngữ nữa. 

 

⇒ Tham khảo giá sách Communication progressive du francais song ngữ Pháp Việt trình độ sơ cấp tại Tiki

⇒ Tham khảo giá sách Communication progressive du francais song ngữ Pháp Việt trình độ trung cấp tại Tiki

  • Vocabulaire progressif du francais

Muốn nói được thì chắc chắn bạn phải biết nhiều từ vựng . Sách bao gồm 3 cuốn từ trình độ sơ đến cao cấp, mỗi cuốn gồm khoảng 28 bài cung cấp từ vựng đủ mọi lĩnh vực trong đời sống hàng ngày. 

⇒ Tham khảo giá sách Vocabulaire progressive du francais song ngữ Pháp Việt tại Tiki

 

Đây là cuốn sách mà bạn nên mua để  ôn luyện lại phần từ vựng mà bạn đã học. Sách có hai trình độ  sơ cấp, trung cấp

⇒ Tham khảo giá sách 450 vocabulaire nouveaux exercices tại Tiki

 

1.3 Kĩ năng đọc

Muốn đọc hiểu được thì chắc chắn bạn phải có một cuốn từ điển, một vốn từ vựng kha khá và khả năng tư duy, phân tích. Đọc báo sẽ giúp bạn có được vốn từ vựng nhanh nhất. Hãy bắt đầu bằng những mẩu tin ngắn, sau đó thì bằng những tin tức dài và những bài bình luận về một chủ đề. Đừng cố tra từ điển tất cả những từ mới có trong bài đọc. Bạn chỉ cần hiểu nội dung tổng quát của bài đọc và tra khoảng 5 từ mới mà thôi. Hãy học thuộc chúng và bạn sẽ thấy sau một năm khả năng đọc hiểu của bạn tiến bộ hơn rất nhiều. Tại các ga tàu điện ngầm ở Pháp đều có báo miễn phí mỗi ngày. Ở Việt Nam bạn có thể đọc tin tức hằng ngày trên báo Le monde hoặc Le figaro

  • Từ điển Pháp Pháp Việt hoặc Pháp Việt 

Với sự phát triển internet ngày nay thì thì mọi người đều có thể tra từ điển online dễ dàng trên internet. Tuy nhiên theo những tiền bối và ngay cả kinh nghiệm bản thân cho thấy tra từ điển giấy sẽ giúp bạn mau thuộc từ hơn  😉 . Ngay từ những ngày đầu học tiếng Pháp mình đã nhanh chóng tậu 1 cuốn từ điển Pháp Pháp Việt  ^^ .  Lợi ích của từ điển Pháp Pháp Việt là có phần giải thích từ bằng tiếng Pháp nên bạn sẽ hiểu nghĩa của từ hơn là dùng từ điển Pháp Việt.  Và mỗi khi mình tra 1 từ thì mình thường sẽ đánh dấu vào từ đó, lần sau tra lại thì mình sẽ thấy rằng mình đã tra từ này 1 lần rồi,  và cứ như thế là mình thuộc rất nhiều từ mới. 

⇒ Tham khảo giá từ điển Pháp Việt bán tại Tiki

 ⇒ Tham khảo giá từ điển Pháp Việt bán tại Fahasa

Về từ điển online, mình hay sử dụng từ điển Pháp Việt – Việt Pháp Vdict. Nếu bạn muốn hiểu rõ nghĩa của từ hơn thì bạn nên tra từ mới trên từ điển La rousse. Từ điển này có tích hợp luôn từ điển Pháp – Anh ; Pháp – Hoa ; Anh – Pháp

1.4 Kĩ năng viết

Trên kênh TV5 ngoài kênh ‘apprendre le francais’ thì còn có kênh ‘ enseigner le francais. Với mỗi bài nghe đều có phần nghe hiểu, phần luyện viết và đáp án đi kèm bằng file PDF hoặc word. 

chuong-trinh-enseigner-le-francais-tv5

 

Nếu có thể, khi bạn chat với bạn mình ( là người cũng học tiếng Pháp), thì nên dùng tiếng Pháp để chat thay vì chat bằng tiếng Việt, và khi tính post cảm xúc, suy nghĩ  hay nhận xét …. của bạn về một vấn đề gì đó trên facebook chẳng hạn, thì bạn nên viết bằng tiếng Pháp. Kiểm tra phần conjugaison, grammaire và orthographe trước khi nhấn nút send hoặc share là cách bạn luyện viết rất hiệu quả 😉 . Muốn viết tốt thì chắc hẳn bạn không thể thiếu những tài liệu bên dưới để hoàn thiện về grammaire (ngữ pháp),  conjugaison ( chia động từ) và orthographe ( chính tả)

Đây là cuốn ch bạn nên mua… à không…bạn bắt buộc phải mua  😆 khi mới bắt đầu học tiếng Pháp. Học chia động từ là một trong những khổ ải đầu tiên mà người học tiếng Pháp phải đối diện và chinh phục nó. Được soạn dựa theo quyển La Conjugaison 12000 verbes rất nổi tiếng của Nhà xuất bản Hatier , cuốn sách nhằm giúp các bạn tra cứu nhanh các động từ cần thiết. Nếu bạn muốn tra nhanh trên internet thì bạn vào trang web của từ điển Larousse ,  đánh động từ cần tra vào ô tìm kiếm, Sau đó nhấn vào phần ‘ Conjugaison’ . 

⇒ Tham khảo sách chia động từ tiếng Pháp tại Tiki

⇒ Tham khảo sách chia động từ tiếng Pháp tại Lazada

Có một giáo trình song ngữ Pháp-Anh khá hay sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học chia động từ là Practice Makes Perfect French Verb Tenses.  Trong giáo trình này, các cách chia động từ đều được nhóm lại giúp bạn học chia động từ nhanh hơn 😉 . 

Sau khi đã học chia động từ thì bạn cần làm bài tập để không quên những gì mình đã học . Đây là cuốn sách giúp người học thực hành và ôn lại các cách chia động từ,  Sách gồm 15 chương được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Thông qua từng ngữ cảnh cụ thể giúp người học sẽ ghi nhớ không chỉ là hình thái mà còn là ngữ nghĩa của động từ và  cách sử dụng thời gian khác nhau một cách thích hợp.

⇒ Tham khảo giá sách 450 conjugaison nouveaux exercises tại Tiki

 

  • Grammaire progressive du francais

Ngữ pháp là phần quan trọng trong việc giúp bạn nói và viết chuẩn tiếng Pháp. Sách gồm 4 cuốn từ trình độ sơ cấp đến hoàn thiện. 

 

450 Grammaire là cuốn sách tự ôn luyện về ngữ pháp với các dạng bài tập đa dạng như trắc nghiệm, viết lại, sắp xếp lại …  Mỗi bài tập được giới thiệu bởi một hướng dẫn rõ ràng kèm theo một ví dụ sẽ giúp người học hiểu sâu về cấu trúc ngữ pháp. Sách có từ trình độ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp.

⇒ Tham khảo giá sách 450 grammaire nouveaux exercises tại Tiki

Là cuốn sách ôn luyện về chính tả thông qua 450 bài tập. Mỗi bài tập kèm theo một ví dụ và mỗi chương sẽ có hai phần đánh giá. bạn có thể mua 2 quyển này trình độ sơ cấptrung cấp để luyện tập phần chính tả ( link tải sách: nhấn vào đây

⇒ Tham khảo giá sách 450 orthographe nouveaux exercises tại Tiki

 

  • Revisions 450 nouveaux excercises :

450 Révisions là quyển sách giúp người học ôn lại các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, cách chia động từ và chính tả thông qua các mẫu câu dưới hình thức trắc nghiệm, sắp xếp lại, viết lại. 

⇒ Tham khảo giá sách 450 Revisions nouveaux exercises tại Tiki

2. Sách học tiếng Anh

Thông thường mọi người sẽ nghĩ đến thi IELTS khi cần đi du học.  Tuy nhiên các trường đại học của Pháp cũng chấp nhận bằng do Cambridge cấp. Bằng này theo Khung đánh giá trình độ ngôn ngữ của cộng đồng chung Châu Âu (CEFR) với các cấp độ là A2 Key (KET); B1 Preliminary (PET); B2 First (FCE); C1 Advanced (CAE); C2 Proficiency (CPE) và được chấp nhận trên toàn thế giới. Hơn nữa lệ phí thi Cambridge chỉ bằng một nửa so với thi IELTS 😆 . Nội dung thi cũng gồm bốn kĩ năng nghe, nói , đọc viết và độ khó tương đương IELTS. Để kiểm tra trình độ bạn nhấn vào đây. Kì thi được tổ chức mỗi tháng và bạn có thể tìm kiếm nơi tổ chức thi tại 130 quốc gia ở trang web Cambridge .

Phương pháp học ngoại ngữ thì mình đã đề cập ở bên trên rồi nên ở phần này mình chỉ giới thiệu những tài liệu mà mình đã học. Về trang web thì mình chủ yếu luyện nghe ở hai trang VOA và BBC Learning English.

English File là bộ giáo trình hoàn hảo cho những ai muốn luyện cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn có thể xem qua nội dung sách tại đây. Mỗi bộ sách gồm 2 quyển : sách bài học ( student’s book), sách bài tập (workbook). Sau khi hoàn thành một đơn vị bài học thì bạn có thể vào đây để kiểm tra về ngữ pháp, phát âm, từ vựng đã học đồng thời tải về các audio và video để trau dồi kĩ năng nghe.

Giáo trình này gồm 7 cấp độ từ Beginner đến Advanced. Đối với những bạn đã học tiếng Anh từ thời phổ thông rồi thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tự học với cuốn English File Intermediate

⇒ Tham khảo giá sách English File tại Fahasa

⇒ Tham khảo giá sách English File tại Tiki

⇒ Tham khảo giá sách English File tại Shopee

  • Destination Grammar & Vocabulary B1/ B2 / C1&C2

Destination Grammar & Vocabulary with key là cuốn sách hữu ích cho những ai muốn luyện thi tiếng Anh theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Sách tập hợp và tóm tắt tất cả các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng thường gặp trong các bài thi Cambridge. Sách gồm 3 cấp độ B1, B2 và C1 & C2. 

⇒ Tham khảo giá sách Destination Grammar & Vocabulary tại Fahasa

⇒ Tham khảo giá sách Destination Grammar & Vocabulary tại Shopee

  • Collins Work On Your Vocabulary

Đây là cuốn sách giúp mình thuộc lòng các từ vựng liên quan đến một chủ đề cụ thể thông qua các bài tập thực hành. Sách gồm 5 cấp độ từ A1 đến C1 và mỗi cuốn có 30 đơn vị bài học được trình bày bằng các ví dụ rõ ràng và hình minh họa đơn giản giúp người học ghi nhớ để có thể sử dụng những gì họ đã học với sự tự tin nhất  😉  

⇒ Tham khảo giá sách Collins Work On Your Vocabulary tại Tiki

⇒ Tham khảo giá sách Collins Work On Your Vocabulary tại Fahasa

⇒ Tham khảo giá sách Collins Work On Your Vocabulary tại Shopee

  • Collins English For Life – Speaking/ Reading/Writing/Listening

Đây là bộ tài liệu mà mình mua để chuẩn bị cho thi bằng B2.  Sách gồm 3 cấp độ từ A2 đến B2. Nội dung của bộ sách bám sát đề thi B2 nên mình cũng không cần mua thêm cuốn nào khác để luyện thi cả. Đối với cuốn Writing + Reading thì mình bắt đầu học từ quyển B1 còn cuốn Speaking và Listening thì mình học từ quyển A2 vì mình không giỏi kĩ năng này. Mình thích nhất là cuốn Speaking vì nó có tập hợp rất đầy đủ những câu nói thông dụng giúp mình tự tin hơn trong giao tiếp, và nhiệm vụ của bạn là đọc to và thuộc lòng những mẫu câu đó  😛 

⇒ Tham khảo giá sách Collins English For Life tại Fahasa

⇒ Tham khảo giá sách Collins English For Life tại Tiki

⇒ Tham khảo giá sách Collins English For Life tại Shopee

3. Học tiếng Pháp bằng giáo trình tiếng Anh

Giáo trình Practice Makes Perfect này mình biết khi đã không có nhu cầu học tiếng Pháp nữa 😛 . Nhưng mình có đọc qua thì thấy giáo trình khá hay, đặc biệt cuốn Practice Makes Perfect French Verb Tenses có tóm tắt các loại chia động từ. Nếu mình biết giáo trình này từ trước thì có lẽ mình đỡ vất vả hơn trong việc học chia động từ (conjugaison) 😥 . Trong giáo trình này có khá nhiều yêu cầu dịch từng câu hay nguyên đoạn văn từ tiếng Anh sang tiếng Pháp nên mình recommend cho những bạn đã biết tiếng Pháp trình độ A2 trở lên. Bạn có thể tham khảo các sách học tiếng Pháp bằng tiếng Anh tại đây.

4. Học tiếng Trung Quốc

Mình bắt đầu học tiếng Hoa sau chuyến công tác Trung Quốc. Thú thật là chỉ có 1 tuần thôi nhưng mình gặp đủ thứ chuyện dở khóc dở cười :mrgreen: vì không biết tiếng và vì người Hoa cũng không rành tiếng Anh mặc dù những người mình gặp đều rất trẻ tầm 20-25 tuổi và thành phố mình đến là thành phố du lịch nơi có lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Mình chỉ muốn học giao tiếp chứ không có ý định học nâng cao này nọ . Đồ ăn ở Trung Quốc đối với mình thì thật là kinh khủng, hầu hết đều có mùi vị thuốc bắc  😎 . Tuy nhiên kho tàng về văn hóa và lịch sử của Trung Quốc thì rất đáng để mình quay lại khám phá   😉 

Tiếng Anh và tiếng Pháp thì mình chưa mua khóa học online bao giờ nhưng tiếng Trung thì mình quyết định mua khóa học online thử. Lý do thứ nhất là mình không có thời gian đến lớp, lý do thứ hai là lúc mình mua khóa học thì nó đang giảm giá 200k, thấy rẻ nên mình ham  😆 và lý do thứ ba là phương pháp nghe lặp đi lặp lại mà mình đã đề cập ở trên thì vô cùng hiệu quả cho việc học ngoại ngữ  😉 

Đây là khóa học mình mua đầu tiên và sau khi học xong thì mình khá hài lòng vì cô giáo có thể repeat cho mình không mệt mỏi  😉  nên mình nhớ bài khá nhanh. Mình cứ tua đi tua lại video nhiều lần, lúc nào chán nhìn mặt cô thì mình nằm vật ra giường và vẫn cứ bật ra rả video nguyên buổi tối.  Sau ba tháng hành hạ lỗ tai và khá ức chế ( dĩ nhiên đi làm về mệt thì nghe nhạc vẫn thư giãn hơn là nghe bài giảng  😈 )  thì mình thấy mình thuộc 80%  😀 . Mình tiếp tục mua thêm 4 khóa học nữa và bây giờ mình đã có thể giao tiếp cơ bản tiếng Hoa. Dĩ nhiên là mình chỉ có thể nói chứ không thể viết ( trong khóa học có phần dạy viết nhưng mình bỏ qua 😆 ) hay đọc chữ được nhưng đối với mình thì như vậy là quá ổn. Mình không cần tiếng Trung Quốc trong công việc, chủ yếu học cho mục đích du lịch mà thôi  😆 

Đây là khóa học mình mua đầu tiênnhấn vào đây

khoa-hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bốn khóa học sau thì mình mua trên Unica tiếng trung sơ cấp 1, tiếng trung sơ cấp 2 , tiếng trung trung cấptiếng trung cao cấp

tieng-trung-so-cap-1

tieng-trung-so-cap-2

tieng-trung-trung-cap

tieng-trung-cao-cap

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *