Phần 4 : kinh nghiệm vận chuyển mèo từ Việt Nam sang Pháp

Đây là bài viết chia sẻ trên trang cá nhân của một bạn có nickname là MeowTô đã vận chuyển thành công mèo từ Việt Nam sang Châu Âu. Do bạn tự làm thủ tục nên chi phí giảm đi một nửa. Có một vài lưu ý quan trọng là bạn phải chuẩn bị hồ sơ cho thú cưng từ 4-5 tháng trước ngày bay, thú cưng có trọng lượng < 6kg (nếu đi bằng VN airlines) và phải được sự đồng ý của cơ trưởng chuyến bay đó thì mới được lên cabin cùng bạn, nếu không thì sẽ phải xuống khoang hành lý. 
Thời gian trước mình có hẹn với một số bạn là sẽ viết lại kinh nghiệm đưa mèo đi “vi hành” cùng mình, tuy nhiên việc học của mình lúc mới sang lại hơi bận rộn nên đến hôm nay mình có thời gian để viết lại những gì mình đã trải qua để đưa được Tô sang đến đất Pháp, hi vọng là không làm chậm trễ việc chuẩn bị của các bạn nếu có ý định đưa con đi theo trong chuyến đi sắp tới.
Trước khi nói chi tiết về thủ tục, mình xin được chia sẻ một chút về trường hợp của mình. Tô nhà mình là mèo Anh lông dài lai Anh lông ngắn, mình nuôi bé đã được 2 năm rồi và chuyến đi lần này chúng mình bay hãng Vietnam Airlines. Tô ngồi cùng ghế với mình trong suốt chuyến bay (Lồng mèo được để dưới chân hoặc nếu thích có thể đặt lên đùi ôm – cho bạn dễ hình dung). Do đi lần đầu chưa có kinh nghiệm, mình không dám chọn các hãng có transit nên VNA là lựa chọn lý tưởng nhất, bay thẳng và thời gian bay ngắn nhất. Hiện tại mình thấy có khá nhiều công ty làm dịch vụ vận chuyển chó mèo đi nước ngoài, tuy nhiên đa số vẫn yêu cầu bạn tự chuẩn bị giấy tờ, họ chỉ phụ trách khâu vận chuyển thôi. Nếu sử dụng dịch vụ này thì chi phí sẽ đội lên ít nhất là gấp rưỡi tới gấp 2 lần so với việc bạn làm thủ tục rồi tự vận chuyển trên cùng chuyến bay với mình, vừa yên tâm là con lúc nào cũng trong tầm mắt mình, lại vừa chăm sóc được con trong suốt chuyến bay dài, tốt hơn nhiều phải không nào

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho Tô từ tháng 9/2018. Khi đó mình dự tính chuyến đi của mình sẽ vào khoảng tháng 1 hoặc 2/2019 vì thời gian tối thiểu để kịp làm các thủ tục là trước chuyến bay 4-5 tháng. Tô nhà mình là mèo đẻ tại nhà, mình được một chị đồng nghiệp cho nên hoàn toàn không có giấy tờ gì cả. Việc đầu tiên phải làm khi mình quyết định đưa con đi là tới một bệnh viện thú y để cấy microchip. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với thú cưng nhập cảnh EU. Microchip là một con chip điện tử nhỏ, kích thước lớn bằng hạt gạo, nó được cấy dưới da của vật nuôi. Bản chất của con chip này là chứa dữ liệu về con vật đó, chủ là ai, thông tin liên lạc… để khi thất lạc có thể tìm lại chủ cho vật nuôi đó. Dữ liệu này chỉ đọc được khi sử dụng máy quét chuyên môn và ở VN thì con chip vô tác dụng, vì VN chưa có máy quét này thì phải. Sau khi cấy microchip, Tô được bác sỹ tiêm luôn cho 1 mũi vắc-xin phòng dại (Trước đây mình đã tiêm đủ vắc-xin cho Tô rồi, nhưng khi cấy chip xong vẫn phải tiêm lại nhé.) Sau đó, mình đưa Tô về nhà, đúng 30 ngày sau quay lại bệnh viện để lấy máu gửi sang Pháp xét nghiệm. Theo mình biết thì chỉ những phòng thí nghiệm được EU cấp phép xác nhận tính hiệu quả của vắc-xin dại mới được làm xét nghiệm này nên khi chọn bệnh viện thú y để làm thủ tục, bạn nên chọn các bệnh viện có kinh nghiệm và có liên hệ với các phòng thí nghiệm được cấp phép nhé. Các bạn cũng lưu ý là nên lấy máu đúng 30 ngày sau khi tiêm mũi vắc-xin dại, vì đây là thời điểm nồng độ huyết thanh kháng bệnh trong máu lên cao nhất, sẽ cho kết quả xét nghiệm tốt nhất, có bận rộn gì cũng phải xếp lịch để đưa con đi lấy máu đúng hạn đó. Chừng 2-3 tuần sau phòng thí nghiệm bên Pháp sẽ gửi kết quả xét nghiệm về là đạt hay không đạt. Nếu không đạt thì phải tiêm lại, rồi chờ và xét nghiệm lại. Nếu đạt thì chúc mừng bạn, sau 3 tháng kể từ ngày lấy máu là con có thể bay được rồi.
Trước khi bay 10 ngày, bạn cần đem mèo quay lại bệnh viện để bác sỹ khám tổng quát coi có đủ sức khoẻ cho chuyến bay dài hay không và nộp lại sổ theo dõi sức khoẻ của mèo để bệnh viện giúp bạn làm các thủ tục tiếp theo với Chi cục thú y. Dựa trên kết quả xét nghiệm lần trước và kết quả khám sức khoẻ lần này, bệnh viện sẽ hoàn thiện và trả về cho bạn bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:
(1) Certificate of Identification: Đây coi như “giấy khai sinh” và “chứng minh nhân dân” của mèo vậy đó. Ở VN chưa cấp được hộ chiếu cho động vật, nên giấy này coi như hộ chiếu luôn. Nếu bạn có làm ở đâu bảo cấp hộ chiếu cho động vật thì cũng là giấy kiểu này nhưng làm “điệu” hơn thành quyển như hộ chiếu thôi nhé, không có gì đặc biệt hơn cả.
(2) Sổ theo dõi sức khoẻ vật nuôi (Sổ này chắc ai nuôi con cũng đều biết cả rồi).
(3) Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu, do Chi cục Thú y vùng I cấp. Có giấy này thì các hãng hàng không mới đồng ý vận chuyển con vật trên máy bay của họ.
(4) Chứng chỉ phòng dại nhắc lại dành cho vật nuôi gia đình, do bệnh viện thú y cấp. Giấy này cùng với sổ theo dõi sức khoẻ là căn cứ để đến Cục thú y xin giấy (3) phía trên
(5) Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm máu đủ tiêu chuẩn và Bản gốc kết quả xét nghiệm máu, do phòng thí nghiệm nước ngoài gửi về. Bộ kết qủa này có thể khi đi qua cửa làm thủ tục nhập cảnh ở EU họ sẽ kiểm tra. Các bạn lưu ý kết quả xét nghiệm máu này có giá trị VĨNH VIỄN nếu như hàng năm các bạn tiêm nhắc lại mũi vắc-xin dại cho con đúng hạn. Ví dụ mình tiêm cho Tô ngày 8/9/2018 thì trước hoặc trong ngày 8/9/2019 mình phải đưa Tô đi tiêm nhắc lại, nếu không giấy này sẽ không còn hiệu lực, và sau này mình lại phải làm lại bước xét nghiệm máu như trên nếu muốn đưa con đi nước khác trong EU. Tiêm muộn 1 ngày cũng không được nên các bạn hết sức lưu ý điều này nhé. Cực kỳ quan trọng đấy!
Tổng chi phí để làm hồ sơ là 11,4tr. Bao gồm: Gắn chip + tiêm vắc xin (1,4tr); Xét nghiệm máu (8tr); Giấy chứng nhận kiểm dịch (2tr). Làm tới bước nào đóng tiền bước đó.
Phù, xong giấy tờ rồi, bây giờ là mua vé máy bay cho con để chuẩn bị lên đường nào

2. Mua vé máy bay cho thú cưng

Về vé máy bay, thì các bạn cứ thoải mái canh vé từ sớm, chọn thời điểm nào giá tốt nhất cho mình mà mua thôi, không cần lo tới vé của mèo vội. Vì các hãng hàng không coi động vật cảnh là một dạng hành lý đặc biệt nên bạn chỉ cần đăng ký với hãng là có đem động vật cảnh theo trước chuyến bay 24h là được. Đối với hãng VNA, có 2 cách để bạn đăng ký:
(1) Gọi điện lên tổng đài VNA, bấm chọn theo hướng dẫn để gặp tổng đài viên phụ trách hành lý đặc biệt -> Đọc mã hiệu chuyến bay, tên bạn, cung cấp các thông tin về bạn cũng như con vật như người ta yêu cầu là được.
(2) Tới phòng vé của hãng tại Số 1 Quang Trung – HN để đăng ký . Khi đi bạn nhớ đem theo bộ hồ sơ đầy đủ của mèo cho người ta kiểm tra. Như mình là đem hồ sơ tới đây đăng ký rồi về nhà cẩn thận gọi lại tổng đài để check xem hãng có đúng là đồng ý cho mình đem mèo đi không vì bạn giao dịch viên ở đó báo là sẽ gọi lại mình thông báo kết quả mà cuối cùng không thấy gọi gì. Bước đăng ký này bạn chưa phải trả luôn tiền vé mà tiền vé sẽ trả khi làm xong thủ tục check in ở sân bay.
Có một vấn đề mình nghĩ là cũng khá quan trọng khi đưa mèo lên cabin máy bay ngồi cùng mình đó là tổng trọng lượng của mèo và lồng vận chuyển không được quá 6kg. Đây là quy định của VNA, mình có tham khảo một số hãng khác thì con số này tuỳ vào chính sách từng hãng. Maximum mà mình từng thấy là có hãng cho 10kg, phổ biến là khoảng 7,8kg (Nhưng phải bay transit). Nếu bạn nào lỡ chăm con tốt quá mà con mập hơn 5kg (cứ cho là lồng 1kg đi) thì con phải ngồi khoang hành lý chứ ko được lên cabin rồi. Ngồi khoang hành lý sẽ hơi lạnh hơn một chút, nhưng cũng không sao, bạn chuẩn bị lồng đủ ấm cho con là được.
Việc chọn lồng vận chuyển loại nào cũng khá quan trọng. Như mình thấy kích thước lồng quy định của VNA rất bé: 30(rộng) X 35(dài) X 20(cao), chất liệu nhựa, kim loại, nhựa cứng, lưới kim loại hàn, gỗ cứng hoặc gỗ dán… nhưng mình chưa bao giờ tìm được ở đâu bán một chiếc lồng đúng kích thước đó làm bằng nhựa hoặc gỗ như quy định. Do đó, mình có hỏi anh tổng đài viên là liệu mình có thể đem lồng vải được không, vì mình nghĩ rằng việc đáp ứng đúng kích thước quan trọng hơn chất liệu (lồng mèo phải để vừa phía trước ghế bạn trên máy bay, và còn phải có chỗ cho bạn để chân nữa), thì cũng nhận được câu trả lời là việc quan trọng nhất là cái lồng phải phù hợp với con vật (đủ cho con cựa quậy, đứng lên ngồi xuống thoải mái trong lồng) và để vừa dưới chân. Và quả thật là hôm ra sân bay làm thủ tục, mình đem lồng vải và cũng không thấy ai thắc mắc gì về chất liệu lồng cả.

3. Cho thú cưng lên máy bay

Tại quầy thủ tục check-in tại sân bay: Bạn đưa toàn bộ giấy tờ của bạn và giấy tờ của mèo cho nhân viên thủ tục tại quầy kiểm tra. Các bạn nói luôn với họ là có đem theo mèo đã được đăng ký từ trước, và đặt lồng mèo lên cân để cân thôi. Có thể một số nhân viên ở sân bay sẽ không quen thuộc lắm với các giấy tờ xuất nhập cảnh của mèo nên các bạn cứ giải thích cho họ từng loại giấy nếu họ có hỏi nhé. Một điều quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước tinh thần là: Tuy đã đăng ký đem mèo lên cabin và được hãng ghi nhận, nhưng chưa chắc 100% mèo của bạn sẽ được lên cabin cùng bạn đâu nhé. Việc có cho mèo bay trên cabin hay không phụ thuộc vào sự đồng ý của cơ trưởng chuyến bay đó. Như mình hôm đó là phải xách lồng mèo chạy đến gặp cơ trưởng (có một chị tại quầy thủ tục dẫn mình đi tìm cơ trưởng) để hỏi xin ý kiến về việc đem mèo lên khoang hành khách cùng mình, nếu cơ trưởng đồng ý thì các chị nhân viên check-in mới tiếp tục làm thủ tục cho mình. Thật may mắn là hôm đó chuyến bay của mình có cơ trưởng nữ người nước ngoài, bà có vẻ cũng thích mèo nên đã vui vẻ đồng ý ngay. Bạn nào đen đủi gặp cơ trưởng khó tính không đồng ý thì sẽ có 2 khả năng xảy ra: mèo sẽ được chuyển xuống khoang hành lý (lúc này thì bắt buộc phải dùng lồng nhựa cứng, kích thước lớn cũng được, lồng vải không được chấp nhận) hoặc là để mèo ở nhà nếu như không có lồng cứng. Hú vía cho mình và Tô vì mình chỉ có duy nhất 1 cái lồng vải, rủi mà cơ trưởng không cho đi thì rất khốn đốn vì lúc đó người nhà mình đã về rồi, mà mình thì sắp phải bay 🙁  Kinh nghiệm của mình rút ra là dặn người nhà chờ tới khi nào làm xong hết mọi thủ tục, vào cửa an ninh đã nhé, đề phòng tình huống xấu nhất thì có thể đem mèo về, còn hơn là phải gửi lại sân bay hôm sau lên đón, rủi ro lắm lắm. Sau khi được sự cho phép của cơ trưởng, mình quay lại quầy thủ tục, chị nhân viên đưa cho mình ghi chú số tiền phải đóng thêm cho hành lý đặc biệt. Mình tới quầy vé của hãng tại sân bay để thanh toán số tiền này. Phí đi Châu Âu của mèo là $175, quy ra tiền Việt tỷ giá ngày hôm đó là hơn 4tr. Đóng tiền xong mình đem biên lai quay lại quầy thủ tục để làm các thủ tục tiếp theo cho mình. Lúc đó mới cân hành lý ký gửi các thứ và nhận vé máy bay.
Qua cửa an ninh, bạn sẽ phải để hành lý xách tay qua máy quét kiểm tra đúng không nào? Đối với lồng mèo cũng phải để qua máy quét như vâỵ nhé, nhưng đừng lo nó chỉ là máy Xquang nên không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của mèo cả. Tô nhà mình được các anh chị nhân viên an ninh rất thích và cho phép mình bế ra khỏi lồng và chỉ quét cái lồng thôi, nhưng mà chỗ đông người, lấy mèo ra khỏi lồng nó sẽ rất sợ hãi và mình sợ vướng víu với đống hành lý, nên mình đặt cả lồng cả Tô lên máy quét. Cái cảm giác đón mèo qua cửa an ninh, các anh chị nhân viên đều reo lên vui mừng “Mèo qua rồi nhé” nó kool lắm lắm ý (Đoạn này không điêu tý nào=)) Bây giờ thì lên máy bay thôi.
À, có một điều lưu ý nữa là đối với các bạn đem động vật cảnh lên cabin thì auto phải ngồi hàng ghế cuối cùng trên máy bay nhé, kể cả các bạn có chọn chỗ khác trước cũng không được, nhân viên thủ tục sẽ tự động chuyển bạn xuống hàng ghế cuối cùng. Nếu bạn ra muộn mà hàng ghế cuối cùng đã có người check-in trước hết rồi thì khá rắc rối, bạn sẽ phải xin họ đồng ý đổi chỗ cho bạn, đen hơn nữa mà không đổi được ghế thì mình không chắc là có thể đem mèo lên cabin được nữa không, vì mình chưa trải qua việc này. Chuyến đi của mình có rất nhiều điều may mắn mà một trong những điều đó là máy may hôm ấy trống đúng 3 ghế của hàng cuối cùng chỗ mình ngồi. Mình và Tô ngồi thoải mái 3 ghế và trong suốt 12 tiếng bay mình còn xách lồng vào wc để cho Tô uống nước mấy lần. Tất nhiên là uống mỗi lần vài giọt chống khát thôi chứ uống nhiều hắn buồn tè thì cũng phiền. Nhưng với những ai không may mắn như vậy thì nên xin ngồi ghế cạnh cửa sổ, vì bạn biết đó, những người ngồi trong sẽ phải đi ra đi vào qua mặt bạn, mà chắn trước mặt bạn là 1 cái lồng mèo thì bất tiện vô cùng cho cả họ và cho cả bạn nữa. Những ai yêu mèo thì không sao nhưng với người nào khó chịu sẵn với bạn vì bạn đem mèo thì cũng mất vui. Mình chịu khó vất vả xíu để khỏi làm phiền người khác trên chuyến bay thì vẫn hơn, phải không nào
Nhập cảnh Pháp: Sau 12 tiếng bay, cuối cùng mình và Tô cũng đặt chân tới đất Pháp. Lúc đi qua cửa nhập cảnh, mình đeo cái lồng mèo trước bụng, 2 tay lỉnh kỉnh vali lớn vali nhỏ và đã cẩn thận cầm sẵn bộ hồ sơ của Tô ra đề phòng bị kiểm tra thì đưa cho họ, nhẩm tính trong đầu hàng trăm câu hỏi họ có thể hỏi, hoặc sợ là trông mình lỉnh kỉnh quá họ bắt mở vali ra kiểm tra coi có gì trong hành lý thì bỏ mợ. Nhưng không, họ chẳng thèm nhìn Tô lấy 1 cái, chỉ check passport của mình đúng 5s rồi đóng dấu cái cộp, không nói với mình câu nào. Kỳ diệu làm sao=) Chúng mình đã chính thức vào được Pháp rồi.
Đến Pháp, việc đầu tiên là bạn phải tìm một bệnh viện thú y, để add thông tin của bạn vào microchip đã cấy, rồi định kỳ nhớ đưa con đi tiêm phòng đúng hạn là được thôi. Ai muốn triệt sản cho con thì làm hết ở nhà đi nhé, sang đây mắc lắm  Nghe nói còn có cả bảo hiểm cho mèo, tầm 10 euros 1 tháng hay sao ấy, bạn nào thích thì cũng có thể mua cho con, đề phòng nó ốm đau gì chữa còn tốn kém hơn người ấy  😆 Mấy ngày đầu mới sang con có thể jetlag và ngủ nhiều hơn bình thường, cũng như người thôi, vài hôm là hết, các bạn cứ yên tâm.
Link gốc bài viết : xem tại đây
Hình ảnh lấy từ tumblr.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *