Phần 3 : chăm sóc và đưa tiễn boss

Khi đã xác định nuôi boss, bạn phải chuẩn bị cả về thời gian cũng như chi phí để chăm sóc chúng. Nuôi boss không như nuôi người, chúng không thể tự mình chăm sóc mà tất cả đều trông cậy vào bạn. Khi nuôi chúng, bạn phải xác định dành cả tuổi thanh xuân để chăm boss 😉 và đừng bao giờ tống chúng ra khỏi ngôi nhà thân yêu của bạn vì boss không phải đồ chơi vô tri vô giác mà boss là con vật có cảm xúc vui, buồn, hờn,giận, yêu, ghét như bạn. 

1. Chăm sóc boss

Khi đem boss về nuôi, bạn phải dự trù một khoản chi phí nho nhỏ để chăm sóc chúng. Về thức ăn, loại phổ biến là croquette (thức ăn sẵn dạng viên). Nếu em nó còn trẻ khỏe thì không sao, nhưng khi nó già yếu rồi thì cũng sẽ gặp 1 số vấn đề như người già, ví dụ như đau khớp, tim mạch, rối loạn tiêu hóa, mắt kém, viêm gan, tiết niệu …. thì bạn cũng nên xem qua và mua một số thực phẩm chức năng cho chúng. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thực phẩm chức năng khi chúng còn trẻ sẽ giúp boss khỏe mạnh và bớt đi chi phí chữa bệnh rất nhiều đấy khi chúng về già 😉 . 

Bạn có thể tham khảo giá thức phẩm chức năng cho thú cưng tại Simplysupplement 

=> Đến trang Simplysupplement

Ngoài ra bạn cũng phải sắm một số vật dụng như  lồng, cát vệ sinh và … đồ chơi  😉 Chó thì thích gặm và mèo thì thích mài móng 😆 . Nếu bạn không muốn giày dép bị cầy cạp mất gót hoặc nệm bị mèo cào trầy trụa thì phải sắm một ít đồ chơi cho cục cưng nghịch ngợm. 

Một số vật cần thiết khi nuôi thú cưng :

cát vệ sinh dùng cho mèo (Litière de silice pour chat)

 

khử mùi cho mèo (désodorisant pour chat) – rắc bột này trước sau đó mới rắc cát vệ sinh – tác dụng khử mùi hiệu quả – 1 chai 750g sẽ dùng được cho 20kg cát vệ sinh
ghế cho mèo chơi và mài móng (arbre à chat)

 

Dụng cụ phân phối thức ăn hoặc nước uống ( giá khoảng 3e) 

 

Dụng cụ phân phối thức ăn và nước uống loại 2 trong 1 (giá khoảng 20e)

 

Trang web có bán đủ loại hàng hóa cho thú cưng (chó, mèo, thỏ, chuột, cá, ngựa …) thì bạn tham khảo Zooplus. Ở đây có hơn 8000 mặt hàng từ thức ăn, thức ăn bổ sung hoặc thức ăn để chữa các bệnh về khớp, rối loại tiêu hóa, béo phì, gan, tiết niệu … và đồ chơi, vật dụng cần thiết để phục vụ boss  😆 . Giá của những mặt hàng trên web này luôn rẻ hơn giá bán tại cửa hàng từ 1 đến 5 € tùy mặt hàng nhé.  

=> Đến trang Zooplus


2. Chi phí y tế và bảo hiểm cho thú cưng

Chi phí y tế khi nuôi thú cưng bao gồm triệt sản, tiêm phòng hằng năm, tẩy giun sán, bệnh tật, tai nạn.  Triệt sản thì dao động từ 80€ đến 150€, còn tiêm vaccin thì khoảng 100€ – 200€. Ngoài ra nếu cục cưng hắt hơi sổ mũi thì mỗi lần khám sẽ hết khoảng 40€  😆  Nếu gắn chíp định danh thì sẽ tốn thêm khoảng 80€ nữa. 

Ngoại trừ tiêm vacxin phòng dại là bắt buộc nếu chúng đi du lịch cùng bạn ngoài lãnh thổ Pháp, còn lại là không bắt buộc nhưng được khuyến khích để giúp cục cưng bớt ốm đau bệnh tật  😆 

Đối với chó, các loại vacxin sau được khuyến cáo : 

 • Bệnh do virus Canine Parvovirus (CPV) (Parvovirosis)
 • Bệnh Carré (La Maladie de Carré)
 • Viêm gan Rubarth (Hépatite de Rubarth)
 • Bệnh dại ( la rage)
 • Bệnh do xoắn khuẩn Leptospira gây ra và lây cho người (Leptospirosis)

Đối với mèo thì chúng cần tiêm các loại vacxin sau : 

 • Sổ mũi truyền nhiễm (le Coryza)   
 • Bệnh giảm thiểu bạch cầu nghiêm trọng (la Panleucopénie féline)
 • Suy giảm miễn dịch giống như Sida ở người (la Leucose féline) 
 • Bệnh Chlamydia gây viêm kết mạc dễ dẫn đến mù mắt (la Chlamydiose)
 • Bệnh dại (la rage)

Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm y tế cho chó mèo để hỗ trợ việc hoàn trả các chi phí y tế này. Tùy theo mức độ bảo hiểm, công ty có thể hoàn trả một phần hoặc toàn bộ chi phí y tế trong trường hợp tai nạn, tiêm vắc xin …. Thông thường bảo hiểm cho chó sẽ dao động từ 10€ đến 65€ mỗi tháng và mèo là từ 7€ đến 35€. Sau khi kí hợp đồng bảo hiểm và qua thời gian chờ ( là thời gian mà từ lúc kí đến lúc bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực), để được  bồi hoàn, bạn cần yêu cầu bác sĩ thú y điền vào phiếu khám bệnh ( une feuille de soin) để gửi về cho công ty bảo hiểm. Giới hạn tuổi  của vật nuôi áp đặt bởi các công ty bảo hiểm thường dao động trong khoảng từ 5 đến 10 tuổi. Ngoài ra, động vật không được mắc bệnh bẩm sinh hoặc di truyền vào ngày đăng ký (bệnh này sau đó sẽ được loại trừ khỏi khả năng bồi thường).

Nếu bạn quyết định mua bảo hiểm y tế cho thú cưng, cách tốt nhất là sử dụng công cụ so sánh bảo hiểm trên internet như  Assurland hoặc mutuelleland để chọn phương án phù hợp cho nhu cầu của bạn. Bạn chỉ cần khai báo thông tin miễn phí  và họ sẽ gửi cho bạn báo giá của những hãng bảo hiểm khác nhau. Nếu không có ý định mua bảo hiểm thì bạn cũng nên thử để biết giá của từng bảo hiểm như thế nào  😆 

=> Đến trang Assurland ( bảo hiểm chó mèo)
=> Đến trang Mutuelleland (bảo hiểm chó mèo) 

Nếu bạn không còn nuôi thú cưng và muốn chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, bạn cần liên hệ I-CAD để có được giấy chứng nhận không còn là chủ nuôi (une attestation de non détention).

3. Đưa tiễn boss

Tuổi thọ trung bình của chó là từ 10 – 13 năm ; mèo là từ 8 đến 16 năm nên theo lẽ tự nhiên cục cưng sẽ ngồi sau nải chuối trước bạn 😈 . Khi em nó lìa đời, có hai cách là chôn cất (enterrement) hoặc hỏa táng (incinération). Bạn nên nhớ tại Pháp luật cấm không được quăng xác vật nuôi ra đường hoặc bất kì nơi nào đó. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt 150€.

Bannières 10%

Việc chôn cất vật nuôi cũng phải tuân thủ theo luật, cụ thể như sau:

Nếu vật nuôi nặng hơn 40kg, trong vòng 2 ngày bạn cần thông báo đến tòa thị chính nơi bạn sinh sống, họ sẽ cử nhân viên đem xác vật nuôi đi thiêu hủy.  Nếu không, bạn có thể liên hệ dịch vụ hỏa táng động vật và sau đó bạn có quyền giữ lại tro cốt người bạn tri kỉ  :-D.

Nếu vận nuôi nặng dưới 40kg, bạn có thể chôn chất tại vườn, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau :

 • bạn phải là chủ sở hữu của vườn
 • mộ chôn động vật phải có độ sâu tối thiểu 1,2m
 • cơ thể của động vật phải được bao phủ bằng vôi sống
 • ngôi mộ phải cách nhà và nguồn nước ( giếng, ao….) tối thiểu 35m

Tùy thuộc vào ngân sách, bạn có thể lựa chọn hỏa táng cá nhân hoặc tập thể. Hỏa táng một mình thú cưng sẽ tốn chi phí nhiều hơn nhưng nó cho phép bạn lưu trữ tro cốt của chúng trong một chiếc bình mà bạn có thể đặt trong nhà, trong vườn hoặc ở nghĩa trang cho động vật. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp thông tin về các trung tâm hỏa táng và nghĩa trang dành cho động vật. 

Bannières 10%

Tại khắp nước Pháp có khoảng hơn 30 nghĩa trang cho động vật. Các nghĩa trang này được quản lý bởi các công ty tư nhân hoặc hiệp hội. Các dịch vụ được cung cấp (quan tài, mộ chôn, hố …) có giá cả không giống nhau giữa các nghĩa trang. Chủ của vật nuôi có thể thỏa thuận để sang nhượng đất chôn, kéo dài từ 1 đến 20 năm.

Nếu bạn ở Paris, hãy dành chút thời gian rảnh rỗi thăm thú nghĩa trang dành cho thú cưng (Cimetière des chiens) được xây dựng từ năm 1899 tọa lại tại số 4 Pont de Clichy, Asnieres-sur-Seine 92600. Giờ mở cửa là từ  10h đến 17h30 từ thứ ba đến chủ nhật (đóng cửa thứ hai và ngày lễ) với giá vé vào cổng là 3,5€. Nghĩa trang này chào đón hài cốt của vật nuôi như chó, mèo hoặc chim mà còn các động vật khác bao gồm ngựa hoặc sư tử.

Bạn nào ở xa thì có thể vào trang Tripadvisor để xem những hình ảnh mà du khách chụp tại nghĩa trang này.  Một thông tin hữu ích cho những bạn nào mới lần đầu đến Pháp mà muốn biết thành phố nào tại Pháp ( hoặc bất kì nơi đâu trên thế giới) có những điểm du lịch nổi tiếng nào cần check in thì cứ vào thẳng Tripadvisor mà tìm nhé chứ không cần phải hỏi ai cả  😆 . => Nhấn vào đây để xem các hình ảnh và bình luận của du khách ở nghĩa trang dành cho chó mèo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *