Phần 2 : du lịch cùng boss

Trong lúc chưa kiếm được gấu, bạn có thể đưa cục cưng vi vu khắp thế gian với bạn  😀  

1. Bằng phương tiện công cộng (bus, tramway, rer)

Tại Pháp, bạn có thể mang thú cưng thoải mái lên bus, lên tramway nhưng ở Việt Nam thì không được 😛 . Mình không nhớ lắm nhưng khoảng năm 2001 thì họ vẫn cho mang động vật lên bus nhưng bây giờ thì cấm tiệt :mrgreen:

  . Có hôm mình đi bus, một bác già xách cái giỏ cói to bự, cô nhân viên thấy thế liền hỏi bác có đem động vật không, bác cười giả lả là không 😎 . Bus đi được 15 phút thì em vịt trong cái giỏ cói phản chủ, kêu quàng quạng 😆 , tài xế nhanh chóng dừng xe, tống tiễn bác già xuống đường  🙄 . Thế nên bạn nào mà có mang cục cưng từ Pháp về Việt Nam thì chắc chuẩn bị tinh thần là taxi sẽ từ chối, và bạn phải trả gấp ba, thậm chí gấp bốn lần để bác tài đồng ý rước em nó từ sân bay về dinh  😀 . 


2. Bằng đường tàu (en train)

Bạn có thể du lịch bằng tàu với thú cưng của bạn ( chó, mèo hoặc thú cưng khác như chuột lang, thỏ … ) nhưng phải đảm bảo rằng nó không gây ra sự bất tiện nào cho những du khách khác. Giá vé cho thú cưng sẽ thay đổi tùy theo trọng lượng và bạn không được mang nhiều hơn hai con.

Động vật có trọng lượng dưới 6 kg: chúng sẽ được đặt trong một lồng hoặc túi có kích thước: tối đa 45 x 30 x 25cm với vé có giá khoảng 7€ 
Động vật có trọng lượng lớn hơn 6 kg: chó phải được giữ trên dây xích, rọ mõm và phải nằm trên mặt đất. Giá vé sẽ bằng 50% của vé hạng hai. 

3.Bằng đường hàng không (en avion)

Nói chung, chỉ có chó, mèo và thỏ được chấp nhận trên khoang máy bay. Khi bạn muốn thú cưng đi cùng, bạn phải báo trước sự hiện diện của chúng với hãng hàng không.

3.1 Các thông tin tối thiểu mà bạn phải cung cấp cho hãng hàng không

 • Giống vật nuôi 
 • Giới tính 
 • Tên 
 • Tuổi 
 • Màu lông
 • Trọng lượng vật nuôi 
 • Trọng lượng lồng 
 • Kích thước lồng (dài x rộng x cao) 

3.2 Các qui định liên quan đến vận chuyển 

 • Chi phí : tùy theo điểm đến thì giá vé cho thú cưng sẽ thay đổi. Ví dụ như Airfrance thì giá vé sẽ khoảng 20€ cho chuyến bay trong lãnh thổ Pháp, 75€ cho khu vực châu Âu và 200€ cho các khu vực khác.
 • Trong khoang máy bay (en cabine): có những hãng hàng không sẽ cấm mang vật nuôi lên khoang máy bay bất kể trọng lượng trừ chó trợ giúp (dẫn đường cho người mù, chỉ dẫn cho người khiếm thính …) . Những hãng khác thì cho phép với điều kiện là thú cưng phải được đặt trong một túi kín có thể đặt ở chân hành khách và chúng không được rời khỏi túi vận chuyển trong suốt chuyến bay. Toàn bộ trọng lượng (bao gồm cả lồng) thường do hãng hàng không qui định (Airfrance thì họ qui định là ≤ 8kg bao gồm cả lồng). 
 • Trong khoang hành lý (en soute): nếu trọng lượng của vật nuôi và lồng lớn hơn qui định, nó sẽ được đặt trong khoang hành lý nơi có thiết bị sưởi ấm và điều chỉnh áp suất.

Bannières 10%

 • Giống chó/mèo mũi hếch (Les races à nez retroussé) : các giống chó/mèo này sẽ nằm trong danh sách hạn chế vận chuyển theo mùa nếu điểm đến là các nước thuộc Bắc bán cầu ( từ ngày 1/5 tới 31/10) hoặc Nam bán cầu (từ 10/1 đến 31/03) và cấm vận chuyển quanh năm nếu điểm đi/đến là Đông Nam Á. Giống Brachycephalic (mũi hếch, mõm ngắn hoặc mặt phẳng) rất nhạy cảm với sự thay đổi về nhiệt độ và do mũi hếch nên chúng sẽ gặp vấn đề về hô hấp trong suốt chuyến bay, gây tác động xấu đến sức khỏe của chúng. Bạn có thể xem tham khảo qui định của Việt Nam Airline về vận chuyển thú cưng và các  giống chó/mèo bị cấm tại đây
Mèo Ba Tư mặt tịt ( thuộc giống mũi hếch) Nguồn : Internet

 

 • Sử dụng thuốc an thần: việc sử dụng thuốc an thần không được nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng. Ở cấp độ hãng hàng không, thuốc an thần không được khuyến nghị (US Airlines) hoặc bị cấm (Airfrance). Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy áp suất do độ cao có thể tạo ra các vấn đề về hô hấp và tim mạch cho thú cưng. Ngoài ra, nếu động vật di chuyển trong trạng thái mê ngủ, thuốc an thần làm thay đổi trạng thái cân bằng của động vật, có khả năng chúng sẽ bị thương trong trường hợp máy bay đi qua vùng không khí loãng. Tuy nhiên, một số loại thuốc vi lượng đồng căn (médicaments homéopathiques) hoặc dây đeo cổ hay thuốc xịt có tẩm hormon thư giãn (phéromones d’apaisement) thể được sử dụng một cách an toàn.
 • Lồng vận chuyển : bạn có thể mua lồng này tại các shop bán đồ cho thú cưng, trên mạng hoặc mua trực tiếp từ nhà vận chuyển. Tuy nhiên, chất liệu thì phải đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA (l’International Air Transport Association) và kích cỡ thì phải đáp ứng tiêu chuẩn của nhà vận chuyển.

Bạn có thể vào trang zooplus để mua lồng đúng chuẩn IATA

=> Đến trang Zooplus

Lồng vận chuyển thú cưng đạt chuẩn IATA

3.3 Qui định về lồng vận chuyển (caisse ou cage de transport) & vật nuôi khi để ở khoang hành lý 

Vật nuôi chỉ được vận chuyển bằng đường hàng không chỉ khi chúng được nhốt trong các chuồng/cũi  đạt các tiêu chuẩn sau: 

 • Không thò móng vuốt ra ngoài 
 • Cấu trúc lồng chắc chắn không có nguy cơ để vật nuôi thoát ra ngoài và gây thiệt hại đến hành lý khác cũng như không làm bị thương chính bản thân nó
 • Thiết kế phù hợp để vật nuôi vận động thoải mái , đảm bảo không có rủi ro làm nó bị thương hoặc gây khó chịu cho người có trách nhiệm vận chuyển 
 • Có lỗ thông gió ít nhất ở một bên của lồng và có vật liệu hấp thu độ ẩm dưới đáy lồng ( vật liệu này không phải là rơm, cỏ khô …) 
 • Chất liệu nhựa cứng để có thể đảm bảo đủ chắc chắn trong thời gian vận chuyển.. 
 • Chiều cao: khi động vật đứng, mà không chạm vào mái của chuồng 
 • Chiều dài: từ mũi đến đuôi của đuôi động vật, cộng với một nửa chiều cao từ mặt đất đến khuỷ chân.. 
 • Chiều rộng: hai lần vai của động vật 
 • Lồng phải đủ lớn để cho phép động vật của bạn đứng thẳng đứng hay nằm xuống thoải mái. 
 • Cung cấp đủ thức ăn và nước uống thích hợp và những vật chứa này phải được gắn chặt với lồng
 • Không được cho nhiều hơn hai con vật trưởng thành có kích thước tương đương, trọng lượng 14 kg mỗi con, được vận chuyển trong cùng lồng. Để an toàn và thoải mái, động vật có trọng lượng nhiều hơn vậy phải được tách ra. Chỉ chứa tối đa ba vật nuôi dưới sáu tháng tuổi và từ cùng một lứa đẻ có thể được vận chuyển trong cùng một lồng. 
 • Nếu hành trình bao gồm nhiều chặng bay với các hãng hàng không khác nhau, Vật nuôi sẽ không được check-in suốt hành trình từ chuyến khởi hành đến các chuyến bay nối chuyến khác trừ phi có sự xác nhận vận chuyển vật nuôi đó từ phía hãng hành không nối chuyến . Vui lòng kiểm tra kỹ thời gian nối chuyến cần thiết cho trường hợp bay cùng vật nuôi 


3.4 Một vài lời khuyên khi vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không 

 • Giữ ấm : mặc dù nơi để lồng vật nuôi đã được sưởi ấm nhưng nhiệt độ không cao lắm. Để phòng thú cưng không bị cảm lạnh đặc biệt trong chuyến bay dài, bạn nên đặt chăn trong lồng hoặc mặc cho em nó một chiếc áo khoác. 
 • Tránh sốc : khi máy bay qua vùng không khí loãng, thú cưng có thể bị thương khi va đập vào lồng, do đó bạn nên đặt 1 tấm nệm dày ( cũng là vừa bảo vệ em nó không bị lạnh và thấm chất thải :mrgreen: ) Bạn cũng lưu ý chọn kích cỡ lồng không quá lớn và không quá nhỏ  😉 
 • Cung cấp nước: hãy chuẩn bị chiếc bình có vòi dạng bị lăn (giống bình sữa) và cố định trong lồng để cấp nước cho vật nuôi suốt chuyến đi. Bạn phải tập cho chúng quen với việc uống nước bằng bình này trước chuyến đi
 • Chống stress : hãy cung cấp thức ăn đầy đủ cho thú cưng. Tuy nhiên việc cung thức ăn cho mèo không được khuyến khích cho vì sẽ làm chúng ói mửa  😉 . Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước chuyến đi về vấn đề thức ăn cho thú cứng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua dây đeo cổ (collier) có tẩm hormone thư giãn (phéromones d’apaisement)  tại các shop chuyên bán đồ cho thú cưng hoặc hỏi bác sĩ thú y.  Liệu pháp này sẽ giúp thú cưng giảm căng thẳng trong suốt hành trình. 
Vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không (hình ảnh từ internet)

 

4. Du lịch ra nước ngoài 

Khi du lịch trong khu vực Kinh tế Châu Âu (EEE – Espace économique européen) hoặc Thụy Sĩ, thú cưng của bạn phải :

 • có hộ chiếu châu Âu (bằng cách liên hệ với bác sĩ thú y) 
 • tiêm phòng bệnh dại bằng vắc-xin hợp lệ
 • nếu đến Ireland, Malta, Phần Lan và Vương quốc Anh : chó phải ít nhất 3 tháng tuổi và được cập nhật với việc điều trị giun sán. Điều trị chống giun sau đó nên được đưa ra trong khoảng từ 120 giờ đến 24 giờ trước khi đến nước đến 

Hộ chiếu châu Âu cũng có thể được sử dụng để đi du lịch với thú cưng của bạn đến Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Thụy Sĩ và Vatican.

Khu vực kinh tế châu Âu (EEE) bao gồm các nước : Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Romania, Slovakia, Slovenia, Thụy Điển, Vương quốc Anh
Nếu muốn du lịch đến các quốc gia khác, bạn cần tham khảo :

Các thủ tục yêu cầu tại mỗi quốc gia là khác nhau nhưng đều có những điểm cơ bản sau: 
 • Thú cưng phải được định danh ( bằng hình xăm hoặc chíp điện tử) ; có giấy chứng nhận tiêm phòng dại hợp lệ và giấy chứng nhận sức khỏe quốc tế ( được thực hiện bởi bác sĩ thú y trong tuần trước chuyến đi) 
 • Một số quốc gia sẽ yêu cầu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu
 • Kết quả kiểm tra hàm lượng kháng thể dại : đây là xét nghiệm được thực hiện bởi phòng thí nghiệm được EU phê chuẩn để xác nhận tính hiệu quả của vắc-xin bệnh dại. Xét nghiệm được thực hiện trên mẫu máu của vật nuôi, 30 ngày sau khi tiêm vắc-xin và 3 tháng trước khi đi du lịch.

Nếu bạn bay quá cảnh, bạn phải hỏi thăm để biết rõ yêu cầu để tuân thủ các qui định tại quốc gia quá cảnh. 
Xem thêm :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *