Phần 1 : Boss và con sen – quyền và nghĩa vụ

Khi nhắc đến Pháp, người ta không chỉ nhớ đến tháp Eiffel, ấn tương với những chiếc bánh macaron đầy màu sắc mà một trong những hình ảnh biểu trưng là nàng tiểu đài các dạo chơi trên đường phố Paris với … em cầy lông xù 😆 . 

Jeune femme et son chien au jardin du Luxembourg. Paris, 1897. by Henri Roger

 

Còn bạn, trong ngày đầu tiên đặt chân đến Pháp, bạn ấn tượng với điều gì  :mrgreen: . Mình thì có lẽ ấn tượng chẳng bao giờ quên là đạp trúng …. 😯  một tại Paris và một tại Lyon. Tại Paris thì may mắn hôm đó trời vừa dứt mưa nên có mấy vũng nước để mình chùi giày 😆 . Còn tại Lyon, mình không còn cách nào khác và cũng chẳng có lựa chọn nào hơn là vào nhà vệ sinh công cộng, cố gắng vừa bịt mũi vừa lấy giấy chùi, sau đó cho nguyên cái giày  ^^ vào cái lavabo xinh xắn và thơm phức để cọ rửa  😳 

Không như ở Nhật Bản, những người nuôi thú cưng tại Pháp chưa có thói quen mang theo dụng cụ 😀  để hốt những gì mà cục cưng của họ oanh tạc trên đường phố  🙂 . Nên có đi ngắm cảnh dạo chơi ở Pháp, bạn nhớ đừng vênh mặt với thiên hạ nhiều quá mà thỉnh thoảng cũng phải biết cuối mình nhìn xuống 😆 .   1.Nghĩa vụ của chủ nuôi

Ở Việt Nam, dự thảo về Luật ‘Quyền của vật nuôi” đã được trình lên chính phủ vào tháng 6/2018 và sẽ hiệu lực vào tháng 1/2020 (nghĩa là hiện tại chưa được thực thi 😆 ) nên bạn có thể làm bất cứ điều gì với cục cưng của bạn :mrgreen: , nhưng ở Pháp, vật nuôi được luật pháp bảo vệ từ năm 1982.

Tại Pháp, luật pháp nghiêm cấm ngược đãi động vật nuôi (animaux domestiques) và động vật hoang dã được thuần hóa hoặc nuôi nhốt (les animaux sauvages apprivoisés ou tenus en captivité). Một số hình phạt hình sự được quy định trong các trường hợp ngược đãi, bỏ rơi, gây thương tích nghiêm trọng và gây tổn hại đến tính mạng hoặc tính toàn vẹn của động vật. Chủ sở hữu phải có nghĩa vụ nuôi và chăm sóc vật nuôi của mình. Phụ lục II của Nghị định ngày 25 tháng 10 năm 1982 có qui định cụ thể nghĩa vụ bắt buộc đối với chủ sở hữu động vật :

 • Cung cấp khẩu phần ăn đầy đủ và phong phú; và nguồn nước uống phải luôn có sẵn
 • Trong mọi trường hợp, chúng phải được bảo vệ khỏi thời tiết khắc nghiệt (bao gồm cả những con chó được đặt ở ban công).
 • Trong cũi, mỗi con chó phải có 5 mét vuông, và một khu vực có bóng râm
 • Dọn phân nên được thực hiện hàng ngày.
 • Khi di chuyển, không được nhốt thú cưng trong cốp xe không có hệ thống thông gió
 • Nếu để thú cưng trong xe bạn phải đảm bảo rằng có đủ không khí cho chúng và xe phải đậu nơi có bóng râm.
 • Dây buộc cho chó phải phù hợp, không quá nặng và không gây cản trở hoạt động của chúng Độ dài dây buộc tối thiểu là 2,5m đối với xích trượt và 3m đối với xích được lắp tại bất kỳ thiết bị cố định nào khác. 

Nếu bạn không tôn trọng nghĩa vụ này (thiếu chăm sóc, điều kiện giam giữ không phù hợp, thiếu thức ăn, v.v.) thì sẽ bị phạt 750 €. 

Nếu vô ý gây thương tích và làm chết chúng (do cẩu thả, thiếu ý thức, vụng về không tuân thủ qui định về an toàn …) bạn sẽ đối diện với mức phạt là 450€. Nếu những việc làm này là cố ý thì mức phạt là 1500€ và nếu tái phạt thì bạn sẽ bị phạt 3000€.Ngoài ra, hành vi lạm dụng tình dục và đối xử tàn ác với vật nuôi sẽ bị phạt mức án là 2 năm tù cùng với số tiền phạt là 30.000€ . Ở Việt Nam chuyện make love … với vật nuôi chưa thấy đề cập lên báo chí hoặc cũng có thể có  😛   nhưng không ai biết  :mrgreen: . Ở nước ngoài, nó khá phổ biến và những người phạm tội này có sở thích ‘ái thú’ (tiếng Pháp gọi là zoophilie), nghĩa là thích làm chuyện người lớn với thú nuôi  😳  . 

Khi phát hiện thú cưng (của bạn hay bạn tìm thấy trên đường … ) bị đối xử thô bạo bởi ai đó, bạn cần thông báo đến : 

 • sở cảnh sát (gendarmerie, commissariat de police)
 • nơi đăng kí cư trú (services de la préfecture)
 • dịch vụ thú y của cục bảo vệ dân số
 • hiệp hội bảo vệ động vật 

=> Nhấn vào đây để tìm kiếm địa chỉ và thông báo cơ quan chính quyền ( sở cảnh sát, thú y …) khi phát hiện thú nuôi bị đối xử tệ bạc .

2.Qui định khi nuôi thú cưng

Tại Pháp khi nuôi thú cưng bạn cần biết những qui định sau: 

Định danh chó và mèo ở Pháp là bắt buộc trước khi chuyển nhượng miễn phí hoặc có phí. Định danh chó được thực hiện bắt buộc vào năm 1999 khi chó từ 4 tháng tuổi. Kể từ  tháng 1 năm 2012 thì định danh được áp dụng cho mèo khi chúng từ 7 tháng tuổi. Phí định danh sẽ do người chuyển nhượng chi trả.

Ở Pháp các loại chó nguy hiểm ( chiens dangereux) được xếp vào loại 1 và loại 2 

Loại 1 :  chó tấn công (les chiens d’attaque)

Loại 2 : chó canh giữ và tự vệ ( les chiens de garde et de défense)

Bạn sẽ không được phép sở hữu chó loại 1, còn chó loại 2 thì được sở hữu nhưng có đi kèm theo một số điều kiện. Đó là bạn phải trải qua một khóa đào tạo trước đó. Sau khi đem chó về, bạn phải đem nó đến bác sĩ thú y để trải qua một khóa đánh giá hành vi (évaluation comportementale). Tiếp đến bạn cũng phải xin giấy phép được nuôi giữ (une demande de permis de détention) và khi dắt chó đi dạo thì nó phải được rọ mõm và có dây buộc.

Việc tiêm phòng dại thì không bắt buộc đối với chó và mèo trừ khi bạn đem chúng ra khỏi lãnh thổ Pháp bằng đường hàng không.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là không bắt buộc đối với người nuôi thú cưng. Nó chỉ bắt buộc đối  chủ sở hữu chó hoặc người nuôi giữ chó nguy hiểm (điều L. 211-14 của bộ luật nông nghiệp).

 

Bannières 10%

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả các thiệt hại mà cục cưng của bạn có thể gây ra, ngay cả khi chúng trốn thoát (trừ khi bạn chứng minh lỗi của nạn nhân). Về nguyên tắc, bảo hiểm nhà đa rủi ro (multirisques-habitation) đã bao gồm những rủi ro này. Tuy nhiên, để chắc chắn hãy kiểm tra xem bảo hiểm này có được bao gồm trong hợp đồng của bạn hay không.

Xem thêm : mua bảo hiểm nhà ( Assurance habitation)

Trách nhiệm hình sự của bạn cũng có thể được truy cứu nếu thú cưng của bạn trốn thoát và đi lang thang, khi nó có khả năng gây nguy hiểm cho mọi người. Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ bị phạt tiền đối với tội phạm cấp độ hai (Điều R 622-2 của Bộ luật hình sự).3.Thú cưng bị lạc

Nếu thú cưng của bạn đã được đăng kí, bạn cần gọi đến ICAD theo số 0 810 77 87 78 . Đây là dịch vụ tập trung dữ liệu liên quan đến động vật nuôi được khai báo.

Ngoài ra bạn nên liên hệ với các nơi sau cho cả hai trường hợp thú cưng có đăng kí hoặc không đăng kí:

 • đến nơi tập trung đồ vật bị thất lạc tại khu vực bạn đang sống (La fourrière de votre commune)
 • đến đồn cảnh sát và làm khai báo
 • phân phát hình ảnh thú cưng lên mạng xã hội hoặc nơi bạn sinh sống để nhận sự trợ giúp từ mọi người

Bannières 10%

4.Thú cưng của ai đó đi lạc

Nếu vật nuôi đó đã được đăng kí, bạn sẽ tìm thấy dấu hiệu đăng kí bằng hình xăm (tatouage) trên người nó. Hình xăm thường được thực hiện ở mặt trong của tai phải hoặc đùi và bạn có thể dùng cồn để lau chùi cho dễ đọc.

schema
Hình minh họa vị trí hình xăm trên thú nuôi và các chữ số trên người chúng

 

Nếu bạn không thấy được hình xăm, bạn có thể mang chúng đến bác sĩ thú ý (nhấn vào đây để tìm kiếm bác sĩ thú y gần nơi bạn nhất), họ sẽ kiểm tra miễn phí giúp bạn xem vật nuôi đó đã được đăng kí hay chưa bằng thiết bị đọc chuyên dụng chíp điện tử (puce electronique) đã được cấy dưới da con vật.

Nếu đã thấy số đăng kí, bạn cần truy cập vào trang web filalapat hoặc ICAD, chọn “Je déclare animal trouvé”, tiếp đến chọn loài động vật ( chó, mèo…) và điền số nhận dạng của nó. Thông tin về chủ nuôi là thông tin bảo mật nên ICAD sẽ không cung cấp cho bạn.

Trong thời gian chờ đợi chủ đến nhận và bạn không thể chăm sóc chúng, bạn có thể đem chúng đến nơi tập trung đồ vật bị thất lạc tại khu vực bạn đang sống (La fourrière de votre commune). Tại đây, sau 8 ngày, nếu không ai đến nhận thì con vật được xem như bỏ rơi và họ sẽ phát thông báo cho ai muốn nhận nuôi. Ngoài ra bạn cũng có thể đem con vật đó đến tòa thị chính ( la marie) , nơi chịu tránh nhiệm về chó đi lang thang.

5.Sang tay thú cưng

Vì lý do công việc hoặc là gấu của bạn không thích chúng và ra tối hậu thư với bạn : một chọn gấu, hai là chọn cầy  😆 . Bạn làm sao đây  😉 .

Để tránh buôn bán và bỏ rơi động vật, việc bán chó mèo đã được quy định từ tháng 1 năm 2016. Chỉ những người chăn nuôi (éleveur) hoặc người bán (vendeurs immatriculés) và cơ sở bán hàng đã đăng ký (ví dụ: cửa hàng thú cưng) mới được phép bán chó mèo. Một cá nhân (un particulier) bán lứa chó hoặc mèo mà anh ta sở hữu được coi là một nhà chăn nuôi (éleveur)  😎 . 

Bạn cũng có thể chuyển nhượng hoặc cho với điều kiện chúng hơn 8 tuần tuổi và đã được gắn chíp định danh (puce électronique) và bạn được phép bán chúng nếu bạn đã mua chúng  😀 . 

Để hoàn thành việc chuyển nhượng hoặc bán thú cưng, bạn cần phải:

 • cung cấp cho chủ sở hữu mới tài liệu xác nhận định danh (le document attestant l’identification)
 • trong vòng 8 ngày, gửi cho cơ quan quản lý hồ sơ quốc gia (au gestionnaire du fichier national) chứng từ chuyển nhượng: giấy chứng nhận chuyển nhượng (attestation de cession) , tuyên bố tặng (déclaration de don), hóa đơn (facture)

6.Từ bỏ thú cưng

Cục cưng không hợp tính bạn, thường xuyên phá đồ đạc trong nhà và bạn đã chán ngấy nó hoặc bạn quá mệt mỏi vì phải chăm sóc chúng. Giờ làm sao đây ? Nếu kiếm được chủ mới thì nói làm gì, bạn có được phép tống cổ em nó ra đường không ? Ở Việt Nam, chủ vật nuôi thường làm như sau:

– Quăng ra đường 😕 

– Gọi chỗ thu mua vật nuôi đến và dĩ nhiên nếu con vật còn đủ tiêu chuẩn 😎  thì cuộc đời nó sẽ kết thúc bằng đĩa thịt thơm phức tại quán nhậu  😉 

thịt cầy nướng ( hình ảnh lấy từ le courrier.vn)

 

– Đem đến bác sĩ thú ý , tại đây chúng sẽ được tiêm thuốc gây mê liều cao để kết thúc cuộc đời êm đẹp 👿 (tiếng Pháp người ta gọi là euthanasie – cái chết không đau đớn), sau đó chủ sẽ chi thêm 1 khoản tiền nữa để thiêu xác

Tại Pháp, hành vi bỏ rơi thú cưng sẽ bị hình phạt lên đến 30.000€ và 2 năm ngồi tù cùng với việc cấm nuôi thú cưng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Ngoài ra, bạn cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại do thú cưng gây ra trong thời gian chúng đi lang thang ngoài đường :mrgreen:  .

Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *