Mở công ty tại Pháp

Pháp là quốc gia có chính sách cởi mở  và nhiều chính sách hỗ trợ cho các bạn sinh viên quốc tế đang trong thời gian theo học hoặc mới tốt nghiệp được khởi nghiệp bất kể dự án hay quốc tịch của họ. 

1. Khởi nghiệp khi còn là sinh viên

Tư cách sinh viên – doanh nhân (étudiant-entrepreneur) dành cho sinh viên hoặc các bạn trẻ mới tốt nghiệp từ hệ thống giáo dục bậc đại học của Pháp muốn mở công ty thuộc hiệp hội PEPITE (Pôle étudiant pour l’innovation, le transfert et l’entrepreneuriat – Hội sinh viên đổi mới, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp). Nằm trong khuôn viên của trường đại học, tập hợp 29 PEPITE kết nối các cơ sở bậc giáo dục đại học, các thành phần kinh tế và các mạng lưới kinh tế nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ở sinh viên và các bạn trẻ mới tốt nghiệp.


Tư cách sinh viên-doanh nhân (étudiant-entrepreneur) cho phép các bạn hưởng lợi từ những tổ chức hỗ trợ giám sát và đào tạo kĩ năng để bạn mở công ty. Nó cũng cho phép sinh viên mới tốt nghiệp dưới 28 tuổi được tiếp tục hưởng bảo hiểm xã hội (sécurite sociale).

2. Các đối tượng được mở công ty 

Công dân thuộc liên minh Châu Âu (Union européenne), thuộc khu vực kinh tế châu Âu (Espace économique européen) hoặc quốc tịch Thụy Sĩ, đã tốt nghiệp từ hệ thống giáo dục đại học Pháp đều có thể tự do mở công ty.Công dân thuộc các quốc gia khác phải có giấy phép lưu trú tạm thời (APS – autorisation provisoire de séjour) để khởi nghiệp tại Pháp. Giấy phép này cho phép bạn được ở lại Pháp trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp để phát triển dự án khởi nghiệp

Khi APS hết hạn, nếu công ty đứng vững được trên thị trường, bạn cần phải xin thẻ cư trú cho người kinh doanh tự do (carte de séjour temporaire mention entrepreneur-profession libérale). Thẻ này cho phép bạn hành nghề kinh doanh tự do không hưởng lương.

3. Mở công ty nhỏ (Micro-Entreprise) 

Micro-entrerpise (tiền thân gọi là auto-entreprise) có cơ chế về thuế, kế toán và xã hội dành cho các doanh nghiệp độc lập (les entrepreneurs individuels). Điểm hạn chế của cơ chế này là doanh thu (chiffre d’affaire) không được vượt quá mức trần (từ 70.000€ đến 170.000€ tùy vào ngành nghề kinh doanh).  Điểm lợi là bạn có thể hoạt động doanh nghiệp này khi đang làm công ăn lương tại một công ty khác hay đang nhận trợ cấp thất nghiệp. Đây là cơ chế thuận lợi cho bạn muốn khởi nghiệp mà không muốn quá nhiều rủi ro cho bản thân. Để biết thêm chi tiết cũng như qui trình về mở micro-entreprise, bạn vui lòng truy cập vào Agence France entrepreur

4.Các tổ chức hỗ trợ cho khởi nghiệp

Nếu bạn mới tốt nghiệp và muốn mở doanh nghiệp, hãy tham khảo :

Để nhận được sự tư vấn miễn phí, tham gia các khóa đào tạo, các hỗ trợ về dịch vụ hậu cần , bạn hãy liên hệ phòng thương mại công nghiệp (chambre de commerce et d’industrie) hay Phòng nghề nghệ thuật và thủ công (métiers et de l’artisanat ) tại nơi bạn sinh sống.

Chính phủ Pháp đã tạo ra một trang web dành riêng cho người nước ngoài muốn tạo doanh nghiệp của họ ở Pháp: mycompanyinfrance. Trang web hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ là người bạn đồng hành cùng tất cả các doanh nhân nước ngoài trong việc vận hành công ty. 

Xem thêm : các tài liệu cung cấp kiến thức cho khởi nghiệp tại Pháp

5. Các cuộc thi dành cho khởi nghiệp

Có khá nhiều cuộc thi được tổ chức hằng năm dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Nếu bạn có dự án khởi nghiệp đầy tính sáng tạo, hãy tham gia các cuộc thi. Nếu thành công, bạn có thể giành được một khoản hỗ trợ tài chính hoặc sự đồng hành. Nếu thất bại, bạn sẽ có được kinh nghiệm quý báu trong tương lai và dự án của bạn cũng sẽ gây được sự chú ý nhiều hơn.

  • MoovJee – Innovons ensemble dành cho những doanh nhân trẻ từ 18 đến 26 tuổi sống tại Pháp. Cuộc thi này có khá nhiều giải thưởng khác nhau với số tiền thưởng từ 1000 đến 10000€. 
  • « 100 jours pour entreprendre ». dành cho những doanh nhân trẻ từ 18 đến 26 tuổi sống tại Pháp. Giải thưởng lên đến 15000€ đi kèm với người hướng dẫn. Bạn phải làm một video giới thiệu về dự án của bạn. 
  • Prix PEPITE – Tremplin Entrepreneuriat Étudiant  được tổ chức bởi Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới (le ministère de l’Enseignement supérieur, de la Recherche et de l’Innovation) : cuộ thi dành riêng cho sinh viên và sinh viên trẻ tốt nghiệp với dự án khởi nghiệp sáng tạo. Cuộc thi này sẽ trao giải cho 53 dự án mỗi nămvới mức tiền thưởng từ 5.000€ đến 20.000 €.
  • Petit poucet : dành cho tất cả sinh viên và sinh viên mới tốt nghiệp gần đây. cuộc thi này trao 10 giải thưởng trị giá từ 1.500€ đến 3.000€. Ban giám khảo của cuộc thi bao gồm những người từng đoạt giải.
  • Graines de boss : đây là cuộc thi hợp tác với l’émission Capital de M6.  Cuộc thi dành cho các công ty kinh doanh dưới 5 năm và chủ dự án có thể là sinh viên. Các ứng viên được chọn  sẽ được kèm cặp bởi một cố vấn cho đến khi ứng viên trình bày dự án của họ trước hội đồng giám khảo 
  • Concours Total Edhec Entreprendre. dành cho các dự án khởi nghiệp, Cuộc thi này trao giải thưởng theo 4 chủ đề : sự sáng tạo, dưới 18 tháng, Fin Tech, xã hội và đoàn kết

Ngoài ra, có rất nhiều cuộc thi cũng được tổ chức trên quy mô khu vực. Bạn sẽ tìm thấy danh sách đầy đủ trên trang web Agence France Entrepreneur

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *