Bidet, tớ nhớ cậu !!!

Khi đi du học Pháp, mình nhớ nhất là gia đình, là món ăn Việt Nam , và có một thứ mà mình khá bất ngờ khi đến Pháp, và cũng là thứ mà mình cũng khá nhung nhớ khi thiếu nó, đó là bidet 😆 .  Không nhớ sao được khi nó ảnh hưởng đến thói quen đã hình thành từ thời thơ ấu và đối với mình, nếu thiếu bidet thì toilet không còn là rest room nữa  😎 . 

1. Câu chuyện lịch sử của bidet 

Bidet theo truyền thuyết được phát minh vào cuối thế kỉ 17 bởi một nhà thiết kế nội thất người Pháp. Ban đầu, bidet chỉ đơn giản là cái chậu  để bạn có thể ngồi xổm hỗ trợ cho việc vệ sinh cá nhân. Thiết bị này được đặt ở phòng ngủ cùng với cái bô ( chambre pot). Có lẽ vì thế mà từ bidet, có nguồn gốc là từ tiếng Pháp, ngoài nghĩa là chậu dùng để rửa đít còn có nghĩa là “con ngựa nhỏ” (pony/poney). Từ này xuất phát từ khái niệm tư thế ngồi trên chậu giống như là đang cưỡi ngựa.

Bidet ra đời theo truyền thuyết cũng được xem như công cụ tránh thai khi chúng sẽ loại bỏ nhanh chóng tinh dịch của XY ra khỏi cơ thể XX sau cuộc giao hoan  😉 . 

At the morning toilet – tranh của Louis Léopold Boilly

Năm 1928, bác sĩ John Harvey Kellogg, anh trai của Will Keith Kellogg, người đã phát minh ra bỏng ngô (corn flakes), muốn sáng chế một thiết bị có tính năng rửa hậu môn (anal douche). Mô tả của ông về thiết bị thực sự rất giống với những gì mà Bidet hiện tại đang có. Tuy nhiên , phải đến thập niên 1960 thì ý tưởng này mới thật sự cất cánh. Năm 1964, Arnold Cohen, có cha bị đau ở vùng trực tràng, đã sáng tạo ra một thiết bị vệ sinh kết hợp giúp tiết kiệm không gian và giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn cho người bệnh. Ông được xem như cha đẻ của Bidet ngày nay. 

Người Việt Nam thường dùng là dạng vòi sen nhỏ (bidet shower/ bidet WC douchette) được gắn ở kế bên bồn cầu.

Một loại khác ít phổ biến hơn là vòi xịt (add-on bidetd/bidet attachments) gắn dưới bồn cầu luôn, sau khi thả bom xong thì nhấn nút, nó sẽ xịt từ dưới lên 😆 . Vòi xịt có loại sẽ có thêm thiết bị điều chỉnh, sẽ xịt ra tia ngắn để phục vụ cho hậu môn, và tia nước dài hơn dùng để rửa cô bé / cậu bé  😎 . 

Mình sang Đức thì mình cũng thấy họ dùng bidet, nhưng nó không giống như hai loại kia mà là bồn riêng biệt kế bên bệ xí còn gọi là standalone bidet hay tiếng Pháp là bidet rond à poser. Lúc đầu mình tưởng đó là bồn rửa mặt dành cho nhi đồng  😳  vì bạn mình có đứa con nhỏ 4 tuổi. Bidet ở đây ngoài tác dụng vệ sinh cho bộ phận sinh dục, hậu môn còn dùng để rửa chân nữa  😆 .

Mình rất thích Bidet của nhà một người bạn bên Nhật. Nó cũng là dạng vòi xịt dưới bệ xí,  tuy nhiên tốc độ nước, nhiệt độ nước sẽ được điều chỉnh ở bảng nhấn kế bên. Bạn muốn tia nước phun ra êm dịu hay dữ dội, muốn ấm áp hay tê buốt, chỉ cần vài thao tác, đôi mông của bạn sẽ được đáp ứng theo nhu cầu. Ngoài ra thì sau khi xịt rửa sẽ có thêm cả nút nhấn để sấy khô nữa. Người Nhật rất áp lực với công việc, nhưng toilet của họ đúng là rest room thật nơi mà họ có thể trút bỏ nỗi buồn một cách thoải mái nhất và triệt để nhất 😆 để đảm bảo rằng không một tí phiền muộn nào còn lưu lại trên người bạn nữa  😎 . 

Bảng điều khiển Bidet tại Nhật Bản : áp suất nước, chức năng sưởi ấm bệ cầu …

3. Tại sao một số người Pháp không dùng Bidet

Mình vẫn chưa tìm ra câu trả lời tại sao bidet là từ tiếng Pháp, nghĩa là bidet cũng xuất xứ từ Pháp, và có nghĩa là trong quá khứ là họ có dùng nhưng bây giờ thì họ ít dùng  😆 . Sếp mình cũng có kể lần xây toilet cho công ty ở Việt Nam, bà sếp người Pháp đã hét ầm lên và bắt dỡ hết các bidet dạng vòi sen ra mà không cần biết lý do là người Việt sử dụng bidet. 

Trong toilet ở bên Pháp hoàn toàn không có lỗ thoát nước, nên nếu gắn bidet dạng vòi sen mà chúng rò rỉ thì rất nguy hiểm vì sẽ gây ngập nhà. Có lẽ đây là nguyên nhân đầu tiên họ không gắn bidet. Thứ hai là bên Pháp đến 3 mùa lạnh, dùng xịt đít chắc cũng tê tái đến cả cõi lòng, bừng tỉnh còn hơn uống ly cà phê  😀 . Thứ ba là diện tích nhà chật cũng là nguyên nhân khiến họ không gắn bidet dạng bồn vì nó sẽ chiếm thêm diện tích toilet.  

4. Có bất tiện không khi không có bidet

Đó là tùy vào nhu cầu và thói quen của người dùng  😆 . Nói chung đối với mình thì không gì sạch bằng rửa nước và mình chỉ cảm thấy thoải mái khi bàn tọa được sạch sẽ thơm mát với bidet 😆 . Không chỉ phục vụ cho nhu cầu làm sạch cho cái anus, bidet đối với chị em phụ nữ cũng rất quan trọng vì chúng ta có cấu tạo bộ phận XXX phức tạp hơn nam giới và chúng ta cũng rất cần vệ sinh chúng thường xuyên hơn để tránh viêm nhiễm  😉 sau khi XYZ  😉  và trong những ngày đèn đỏ ^^. 

Bidet còn là dụng cụ để vệ sinh bàn cầu tiện lợi và hiệu quả.  Mỗi lần phải vệ sinh nhà xí bên Pháp, mình khá là khổ sở vì nó không có bidet và không có bất kì vòi nước nào cả. Mình phải dùng cái miếng mút tẩm javel, lau vòng quanh cái bồn cầu, sau đó ra xả ở lavabo rửa mặt hoặc chỗ rửa bát, rồi lại đi vô lau tiếp  :mrgreen:

Theo một số bài báo, nếu bạn sử dụng bidet thì sẽ tiết kiệm được một lượng giấy vệ sinh, và bạn đã góp phần cứu rỗi được rất nhiều cây mỗi năm bị đốn hạ để phục vụ cho sản xuất giấy  😉 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *