Visa đi Pháp (du học)

Hiện tại visa sang Pháp du học sẽ có hai loại phổ biến như sau:

  • visa de long séjour valant titre de séjour (VLS-TS) : cho khóa học > 6 tháng, trong vòng 3 tháng khi đặt chân đến Pháp phải làm thủ tục Ofli, xin được trợ cấp nhà ở, được đi làm thêm, được ở lại Pháp để gia hạn visa.

  • visa de long séjour temporaire: cho khóa học < 6 tháng, không xin được trợ cấp nhà ở, được đi làm thêm, phải quay về Việt Nam để xin visa mới. 

=> Theo thông tin mà mình có được thì tại Hà Nội một số bạn xin visa cho khóa học tiếng < 6 tháng nhưng vẫn được cấp visa VLS-TS  😉 

Xem thêm : 

1.Chuẩn bị hồ sơ 

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau để xin visa : 

1.Đơn xin cấp thị thực dài hạn 

2. 02 Ảnh hộ chiếu kích thước 3.5cm x 4.5cm (thực tế thì tls lấy 1 tấm hình thôi, bạn cứ ra bất kì tiệm chụp hình nào cũng được và yêu cầu họ chụp để làm visa đi châu Âu, nhớ mang theo usb và yêu cầu họ lưu vào để cần sử dụng thì sẽ có. Bạn cũng đừng tiếc tiền chụp hình mà sử dụng hình cũ nộp cho tls vì mình chụp chỉ có 35k/4 tấm) 

3. Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất ba tháng sau ngày thị thực hết hạn khi rời khỏi khối Schengen và có ít nhất hai trang trống  và bản sao( bạn phải kiểm tra xem hộ chiếu còn hạn 6 tháng trước ngày lên máy bay nhé)

4. Lệ phí xử lý hồ sơ ( 99€) ( nộp bằng tiền VND)

5. Bản sao chứng nhận ghi danh hoặc đăng ký ghi danh tại một cơ sở giáo dục (đối với trường tư, bản sao chứng nhận thanh toán học phí) : nếu bạn không có chứng nhận thanh toán học phí cũng không sao, tls sẽ ghi chú vào phần hồ sơ là bạn nộp thiếu giấy tờ này.

6. 2 bản sao phiếu thu chứng minh thanh toán Campus France có chứa mã số (trong đó 1 bản sao cần thiết cho việc hưởng chế độ giảm giá cho diện « sinh viên »)

7. Vé máy bay ( trong danh sách không yêu cầu nhưng bạn nên chuẩn bị ) : xem tại đây

8. Bảo hiểm ( cũng không yêu cầu, nếu có yêu cầu thì bạn mới mua ) : mình mua của Bảo Việt, vùng toàn cầu, hạng bạc, giá khoảng 1,2 triệu / 3 tháng 

=> Tham khảo mua bảo hiểm Bảo Việt 

9. Chứng minh tài chính là 7380 € + học phí

  • Nếu không có sẵn số tiền trên, bạn có thể đến bất kì ngân hàng nào để hỏi thủ tục, chi phí tầm 2-3 triệu và họ sẽ đưa cho bạn một tờ chứng nhận bạn có 1 sổ tiết kiệm với số tiền trên.
  • Nếu bạn đã có sẵn số tiền này, bạn chỉ cần ra ngân hàng, mở một sổ tiết kiệm và yêu cầu ngân hàng xuất cho 1 tờ chứng nhận (phí khoản 50k-100k). Mình làm thủ tục này tại ngân hàng số Timo và hồ sơ được gửi tận nhà luôn (phí là 33k). Bạn có thể xem tham khảo hướng dẫn tại đây. 
  • Nếu toàn bộ tiền sinh hoạt phí + học phí được tài trợ bởi người thân của bạn đang sống tại Pháp, người thân của bạn phải gửi cho bạn CMND hoặc Passport, bảng lương 3 tháng gần nhất, bảng cam kết bảo lãnh (xem tại đây), chứng nhận có số tiền tiết kiệm số tiền ≥ 7380€ + học phí 

10. Chứng minh chỗ ở

Nếu bạn đã đăng kí với Crous rồi thì xin giấy chứng nhận từ Crous hoặc nếu bạn đã kiếm được nhà luôn thì nộp hợp đồng thuê nhà + carte d’identité của chủ nhà

Nếu bạn chưa kiếm được chỗ trọ thì cách tốt nhất nhất bạn lên facebook của hội sinh viên ở thành phố bạn sẽ theo học, đăng lên xem ai có thể viết cho bạn giấy chứng nhận nhà để xin visa không nhé. Một số hội sinh viên có hỗ trợ về vấn đề này. Nếu không thì bạn lên booking.com, tiến hành đặt phòng và lấy booking của khách sạn để gửi cho tls ( bạn lưu ý đặt phòng nào có chức năng hủy miễn phí) và kèm theo mẫu thư giải trình :

Mẫu thư giải trình dành cho bạn nào đã đặt phòng Crous nhưng đến trước ngày nhận phòng

Mẫu thư giải trình dành cho bạn nào đặt phòng khách sạn ( không đặt Crous)

Nếu bạn ở nhờ  nhà người thân hoặc bạn bè :

Các giấy tờ mà người viết giấy chứng nhận nơi ở cần cung cấp cho bạn ( lưu ý là nhà phải thỏa mãn tiêu chí > 9m2 / người và không xa quá 30km chỗ bạn học)

2. Tạo tài khoản và đặt lịch hẹn trên TLS

Bạn lên website France-Visas  tạo tài khoản bằng địa chỉ email của bạn. Sau đó đăng nhập tài khoản, làm theo hướng dẫn sau đây. Khi hoàn thành xong phần khai báo thì bạn in đơn này, dán ảnh vào + chuẩn bị các giấy tờ cần nộp và đặt  lịch hẹn nộp hồ sơ tại trang web tls

3. Nộp hồ sơ tại TLS

Bạn cần đến sớm trước lịch hẹn tầm 10-15 phút nhé. Khi đến họ sẽ kiểm tra hồ sơ, lấy dấu vân tay và chụp hình. 

Tại HCM thì bạn nộp tại Tầng 12A Vincom, cổng Lê Thánh Tôn.

Tại HN thì nộp bạn tại Tầng 17, Tòa nhà Capital Tower,109 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *