Tổng hợp các trang web có khóa học online

Học online là xu hướng của thời đại hiện nay. Với sự phát triển của internet thì các khóa học online với tiêu chí là không biên giới, không khoảng cách sẽ giúp bạn có được kiến thức với mức phí hợp lý nhất. Điểm lợi của học online là bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian vì không phải di chuyển đến lớp học, giá học phí rẻ hơn gấp nhiều lần so với học offline và bạn có thể nghe bài giảng nhiều lần cho đến khi thuộc bài. Đây là những ưu điểm nổi bật mà các khóa học online đem lại. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn tính tự giác, kỉ luật và kiên nhẫn. Khi tham gia các khóa học này, bạn phải tắt hết các kênh như facebook, zalo, viber … để toàn tâm cho việc học. Khá nhiều bạn bỏ cuộc giữa chừng vì khi ngồi vào máy vi tính thì sẽ có rất nhiều thứ hấp dẫn hơn nhiều so với việc học nhàm chán này  😆  

Bài viết dưới đây giới thiệu những khóa học online mà mình đã từng sử dụng. Mức độ hiệu quả hay không thì tùy theo từng người đánh giá, nhưng đối với một đứa lười di chuyển như mình cộng với việc không kiếm được thời gian thích hợp để đến lớp thì nó thật sự hiệu quả  😀 

Xem thêm:

1. edX

edX là tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các khóa học trực tuyến chất lượng cao từ Harvard, MIT, Berkeley, Microsoft và các tổ chức hàng đầu khác. Trang web cung cấp các khóa học thuộc nhiều lãnh vực khác nhau như  lập trình máy tính, khoa học dữ liệu, kinh doanh, tài chính, kỹ thuật, khoa học … với hơn 17 triệu người đã tham gia.

Hầu hết các khóa học trên edX đều miễn phí và bạn chỉ phải trả phí khi bạn cần họ cung cấp chứng chỉ để chứng minh bạn đã hoàn thành khóa học. Với edX, người học có thể thành thạo các kỹ năng mới, kiếm được một chứng chỉ có giá trị, có sự thăng tiến trong nghề nghiệp để từ đó cải thiện cuộc sống của họ.

 

Mình từng tham dự hai khóa học về Food Science tại trang web này vì nhu cầu công việc. Khi tìm kiếm một khóa học online mình muốn một khóa học cho mình kiến thức nền một cách khoa học nhất. Với edX, bạn sẽ được tham gia các khóa học với nội dung như những gì bạn sẽ được học ở trên giảng đường đại học. Nếu bạn đang chuẩn bị đi du học và bạn không biết người ta sẽ dạy những gì, bạn lo sợ sẽ không nghe được bài giảng thì những khóa học tại edX sẽ là nơi thử sức bạn. Sau khi tham gia khóa học, mình đảm bảo rằng bạn sẽ thu về một khối lượng không nhỏ từ vựng chuyên ngành giúp bạn không còn ngỡ ngàng nữa khi tham dự chinh thức các bài học trên giảng đường. 

⇒ Đến trang web edX
Các khóa học trên edX bao gồm : 

Khoa học máy tính (Computer science) :  bạn sẽ học  cách viết mã, học lập trình với Python, C, C++, Java, R programming, HTML, CSS, Javascript, Hadoop v.v.,  học trí tuệ nhân tạo, machine learning, big data, điện toán đám mây, an ninh mạng, công nghệ thông tin, lập trình hướng đối tượng, phát triển di động và Android, thiết kế trò chơi, thực tế ảo …. học UX, học kỹ thuật phần mềm và phát triển phần mềm hoặc đăng ký SQL, Excel, DevOps, Azure, Angular, NodeJS …

Kinh doanh & Quản lý : bao gồm các khóa học về kế toán, quản lý tiếp thị, tiếp thị kỹ thuật số, phân tích tiếp thị, tài chính, kinh tế, IT,  chuỗi cung ứng, kinh doanh, quản lý hoạt động, quản lý chăm sóc sức khỏe, fintech, nói trước công chúng ….

Toán học: từ các khóa học toán bậc trung học cơ sở đến bậc trung học phổ thông, tính toán tổng thể, thống kê, đại số, hồi quy …

Khoa học & Kỹ thuật: Khoa học đời sống, Sinh học, Hóa học, Vật lý và các khóa học kỹ thuật khác nhau bao gồm sản xuất, khoa học vật liệu, robot, kỹ thuật điện, cơ khí và kỹ thuật dân dụng.

Ngôn ngữ : học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Anh và thậm chí cả ngôn ngữ ký hiệu.

Trang web còn có 2000 khóa học trong các môn học bổ sung bao gồm nghệ thuật, luật pháp, chính trị, lịch sử, kiến ​​trúc, triết học, văn học, thực phẩm và dinh dưỡng, sức khỏe, tâm lý học phát triển và hành vi, v.v.

⇒ Đến trang web edX


2. Fun-Mooc

Là trang web được bảo trợ bởi edX, đây là một ứng dụng MOOC (Massive Online Open Courses) tên là FUN, viết tắt của « France Université Numérique » (Đại học kỹ thuật số Pháp). Các khóa học khai giảng suốt trong năm và có đến hơn 300 khoá học trực tuyến bằng tiếng Pháp miễn phí dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể sẽ mất phí để nhận chứng chỉ của khóa học này. Có cả những khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Gần 50 chuyên đề đào tạo được giảng dạy và có hơn 80 cơ sở đào tạo thuộc mạng lưới diễn đàn này.

⇒ Đến trang web Fun-Mooc

3. Kyna

Kyna được quản lý bởi Công ty Cổ phần Dream Viet Education, một trong những đơn vị đi đầu trong công nghệ đào tạo trực tuyến các kỹ năng tại Việt Nam từ năm 2011. Bắt đầu từ một đơn vị tạo khóa học kỹ năng dưới dạng trực tuyến, từ 5/2013, Kyna bắt đầu xây dựng hệ thống website, hợp tác với các giảng viên uy tín, có chuyên môn cao để tạo nên những khóa học chất lượng, chi phí thấp cho học viên. Sau 2 năm hoạt động, Kyna hiện có hơn 100,000 học viên theo học. Các khóa học trên Kyna rất đa dạng đủ mọi lĩnh vực từ ngoại ngữ (Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Trung ) kinh doanh, IT, thiết kế đồ họa đến các kĩ năng mềm để xin việc, đi du học ( săn học bổng …)  và các kĩ năng liên quan đến cuộc sống hằng ngày như nuôi dạy con. 

Kyna thường có rất nhiều chương trình khuyến mãi và giảm giá khóa học nên bạn đừng bỏ lỡ nhé  😉 . Bản thân mình cũng đã từng mua 1 khóa học tiếng Trung tại đây và mình rất hài lòng vì so với chi phí đi học tại trung tâm thì giá nó quá bèo (99k) và kiến thức mình nhận được thì rất hiệu quả. 

⇒ Đến trang web Kyna

4. Unica

Cũng tương tự như Kyna, Unica là một hệ thống đào tạo trực tuyến, là cổng kết nối chuyên gia với học viên. Trên Unica hiện có 800 khóa học với 450 giảng viên và hơn 200.000 học viên tham gia.  Các khóa học phong phú đủ mọi lĩnh vực từ dạy ngoại ngữ đến những kĩ năng cơ bản trong đời sống. Điểm nổi bật của các khóa học này là bạn có thể học được các khoá học một cách thuận tiện nhất với smartphone. 

Mình thì đã mua 3 khóa học tiếng Trung trên Unica và khá hài lòng với số tiền mình bỏ ra ( 400k cho 3 khóa – giá khuyến mãi :mrgreen: ). Đối với tiếng Trung và các ngôn ngữ khác mình gặp khó khăn trong phần đọc phiên âm. Nếu học ở lớp những ngày đầu thì chắc là mình phải ghi phiên âm theo kiểu tiếng Việt để khi về nhà sẽ đọc được nhưng mình cũng không dám chắc là đọc đúng và nhớ hết  😉 . Nhưng với học online thì mình có thể tua video nhiều lần để nghe dạy lại phát âm và chính vì thế mình nhớ bài rất nhanh và thuộc lòng lúc nào không hay. Ngoài ra sau một thời gian bỏ bê thì mình quên bài nhưng mình vẫn có thể học lại với video. Đó là những điểm lợi mà mình thấy từ việc học online.  

⇒ Đến trang web Unica


5. Paltalk

Paltalk là một cộng đồng Chat Room với rất nhiều tính năng như kết bạn, chia sẻ tâm sự đủ thứ chuyện trên trời dưới đất …. và đặc biệt là học Tiếng Anh 😆 . Người tham gia trên Paltalk thì chia làm hai nhóm: người tham gia room và người mở room.

Mỗi room liên quan đến một chủ đề như học tiếng anh, giáo dục, âm nhạc, ẩm thực … và người mở room phải đóng phí duy trì. Còn bạn là người tham dự room thì hoàn toàn miễn phí nên bạn cứ tùy thích lựa chọn room để tham dự và trao đổi ý kiến  😆

Hiện nay khác nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ ở Việt Nam mở các lớp tiếng Anh trên Paltalk nên bạn có thể tham dự thử  😀 

Việc tham gia Paltalk rất đơn giản bằng cách vào trang web của paltalk, sau đó tiến hành tải phần mềm, cài đặt và đăng kí thành viên. Sau khi đăng nhập thành công vào Paltalk thì bạn hãy tìm và tham gia vào các Chat room học tiếng Anh.

Các cách sau để vào tìm kiếm room học tiếng Anh:
Bước 1 : tìm trực tiếp các tên trên ở ô “Search Chat Rooms”
Bước 2 : ở  Browse Categories => Chọn Việt Nam => chọn Others => xem phần room để tìm các room học tiếng Anh hoặc ở Browse Categories => chọn Education => chọn Learn Different Laguages => ở bên cột browse rooms thì bạn tùy chọn các room tiếng Anh. 

⇒ Đến trang web Paltalk

Một số quy tắc khi tham gia chat room mà bạn cần phải biết: 

– Người mở room: là  người làm chủ của room nên họ sẽ toàn quyền điều khiển diễn đàn ( cho ai được tham dự và nói chuyện). Khi tham gia, bạn phải luôn tuân thủ các quy tắc của room, nếu không, bạn sẽ bị ‘đá’ khỏi room đấy  :mrgreen: 

– Các room hoạt động 24/7 : vì các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên lúc nào gia nhập room bạn cũng thấy có rất đông thành viên. Vào lúc cao điểm bạn sẽ thấy số thành viên online lên đến vài trăm người, điều đó sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc học tiếng Anh  😉 

– User name có màu khác nhau (đen, tím, xanh lá) sẽ có quyền và vai trò khác nhau tùy thuộc vào mức đóng phí . Bạn tham gia miễn phí thì user name sẽ là màu đen. 

– Khi bạn muốn nói thì hãy nhấn nút “Raise hand” và phải chờ đến lượt thì mới được trình bày ý kiến . Khi đến lượt, bạn cần bấm “Push to talk” 2 lần để giữ MIC. Nếu bạn muốn được ưu tiên nói thì cứ nhấn nút “Hold to Talk” 

– Các thành viên trong chat room sử dụng khá nhiều từ viết tắt, nếu không hiểu thì bạn cứ việc hỏi các thành viên, họ sẽ nhiệt tình giải thích cho bạn  😆 

– Khi các thành viên trao đổi trong room thì đây là cơ hội để bạn luyện nghe đấy nên hãy cứ tập trung mà nghe họ nói nhé  😆  

6. Topica

Topica Native là chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến chuyên biệt đã và đang phục vụ hàng chục ngàn học viên tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. 

Lịch học trên Topica là từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm (giờ Việt Nam – tương ứng từ 2 giờ sáng đến 18 giờ tối ở Pháp) với 16 ca/ngày.  Mỗi một tiếng sẽ có 1 ca học. Giáo viên của Topica là những người đến từ Âu, Mỹ, Philippine, Ấn, Phi. Sau khi điền form đăng kí thành công thì họ sẽ gọi điện thoại hoặc nếu bạn không ở Việt Nam thì họ sẽ qua gọi qua skype, viber, zalo… để kiểm tra trình độ giao tiếp của bạn. Tiếp theo bạn sẽ có một bài kiểm tra trực tuyến nữa. Sau đó thì họ sẽ gửi qua email bảng báo giá các gói học. Có nhiều gói học khác nhau và tùy theo thời gian mà bạn có thể theo học được mà lựa chọn gói học phù hợp với bạn nhất. 

=> Các gói học tại Topica Native

Topica Native có 2 lớp, bao gồm :

  • Lớp thảo luận với giáo viên Việt Nam
  • Lớp trực tuyến với giáo viên bản xứ

Cứ mỗi đầu tuần giáo viên sẽ gửi cho bạn giáo trình cho 7 ngày học sắp tới.  Trước khi vào lớp bạn phải xem trước và chuẩn bị từ vựng, ngữ pháp để có thể trao đổi, trả lời câu hỏi.  Mỗi bài học có 2 phần cùng 1 chủ đề: phần học trực tuyến với giáo viên nước ngoài và phần thảo luận với giáo viên Việt Nam.

Mỗi ngày có 16 ca học với giáo viên khác nhau và cùng 1 chủ đề. Giáo viên sẽ liên tục đặt câu hỏi cho từng học viên, lắng nghe và sửa cách phát âm và lỗi ngữ pháp. Nếu như bạn bận việc và chưa có thời gian chuẩn bị bài thì bạn nhấn nút ‘Today I just listening” để xin giáo viên dự thính. 

Mình đã từng đăng kí học trên Topica với khóa học 6 tháng. Chỉ sau 3 tháng học với Topica mình đã cải thiện được vốn từ vựng kha khá, phản xạ nói tiếng Anh cũng tốt hơn chứ không ngập ngừng như trước nữa. Tóm lại Topica là bàn đạp để bạn xóa bỏ sự ngại ngùng khi nói tiếng Anh  😀 . 

Bạn phải dành tối thiểu 1h mỗi ngày để chuẩn bị cho chủ đề trước khi bước vào lớp học ( học từ vựng, search google những thông tin liên quan đến chủ đề đó). 

Lớp học với giáo viên bản ngữ kéo dài 45 phút với tối đa là 6 học viên. Bạn sẽ được nói khoảng 5 phút sau đó sẽ chuyển sang người khác. Giáo viên thì tùy người, có người nói chuẩn, có người không và khá nhiều học viên không thích điều này  😀  vì nghe không được.  Đối với mình thì không là vấn đề vì khi đi làm bạn sẽ gặp đủ loại phát âm tiếng Anh khác nhau từ Ấn, Sing đến Hàn, Nhật, Trung… Tóm lại là cũng không ai nói chuẩn cả nên luyện nghe với giáo viên nói tiếng Anh kiểu Ấn, kiểu Philippine cũng có cái lợi của nó là luyện lỗ tai nghe tiếng Anh theo thực tế  😆 . Một số bạn lại sợ rằng học với họ thì phát âm không chuẩn. Mình phải nói thẳng rằng phát âm chuẩn hay không phụ thuộc vào khả năng ( hay năng khiếu của bạn). Cho dù bạn học với một giáo viên đến từ Âu, Mỹ, cho dù họ có sửa lỗi phát âm của bạn thì bạn cũng chỉ cải thiện đươc 5% thôi, còn lại là do bạn  😆 . Chính bạn phải tự luyện và tự sửa phát âm cho chính mình. Mà ngay cả tiếng Việt thì bạn có chắc rằng bạn có phát âm chuẩn không nhé  😉  hay vẫn còn nhầm lẫn giữa ‘l’ và ‘n’  😉 .  

Lớp học thảo luận với giáo viên Việt Nam cũng gồm 6 học viên. bạn sẽ bắt cặp với học viên khác và thảo luận về chủ đề đã học ngày hôm trước. Nếu hôm đó bạn bắt trúng bạn nào trình độ không tốt lắm thì rất chán vì bạn đó không có các ý kiến để thảo luận  😆 . Có hôm thì vào lớp chẳng có ma nào nên bạn sẽ độc thoại với giáo viên  😉 . 

Học phí của Topica so với chi phí học ở trung tâm là như nhau nếu bạn chỉ có thể học từ 1 đến 2 giờ trong một ngày.  Tuy nhiên nếu bạn nào có nhiều thời gian rảnh hoặc đăng kí học theo nhóm thì nó khá là rẻ và đối với các bạn ở Châu Âu thì phí này rất hạt dẻ  😎 . Việc lặp đi lặp lại cùng 1 chủ đề trong một ngày có thể khiến bạn chán nản nhưng đó là cách học ngoại ngữ hiệu quả  😆  vì bạn sẽ thuộc mẫu câu, thuộc từ vựng lúc nào không hay. 

 

 

7. Lời kết 

Học online tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Có khá nhiều bạn cho rằng học online không hiệu quả, chỉ phí tiền nhưng đối với mình đó là những bạn thiếu kiên nhẫn. Khi học online, bạn phải đảm bảo rằng bạn tập trung toàn bộ thời gian online đó cho việc học chứ không phải mở video lên, xem được vài phút, sau đó chuyển qua facebook hay youtube để coi giải trí.  Một số bạn nói rằng lớp học offline sẽ hiệu quả hơn tuy nhiên mình thấy ngay cả ở các lớp học offline ngoại ngữ cũng xảy ra tình trạng đầu voi đuôi chuột. Lúc đầu thì rất đông học viên sau đó thưa dần chỉ vài người đi học và đa phần các bạn vịn lý do là không có thời gian  😆 Học online hay offline thì bạn cũng phải làm bài tập thầy cô cho, phải chịu khó ôn bài, phải chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Đó là thử thách mà không nhiều bạn vượt qua được.  Tóm lại là nếu bạn không có sự quyết tâm, kiên trì và chăm chỉ thì chẳng lớp học nào, chẳng thầy cô nào có thể biến bạn từ zero thành hero được cả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *