Thẻ thanh toán quốc tế (visa, master card…)

Theo qui định hiện hành thì bạn được phép mang tối đa 5000$ tiền mặt ra nước ngoài mà không cần khai báo hải quan. Nếu bạn mang số tiền > 5000$, bạn cần phải khai báo hải quan và kèm theo giấy tờ ngân hàng. 

Qui định mang ngoại tệ khi ra nước ngoài

Mang một thẻ thanh toán quốc tế khi ra nước ngoài là hoàn toàn cần thiết. Có những dịch vụ cần dùng đến thẻ để thanh toán chứ không sử dụng tiền mặt như đặt vé xe bus, đặt dịch vụ đi chung xe….  Ở Paris thì mang theo nhiều tiền mặt khá nguy hiểm. Các đối tượng cướp giật thường nhắm vào người châu Á vì họ biết bạn sẽ mang theo tiền mặt  😉  và cảnh sát Pháp cũng không mấy để tâm hay can thiệp vào những vụ cướp nhỏ nhặt này đâu nên bạn phải biết tự bảo vệ mình. 

Để có thể đăng kí được một thẻ do ngân hàng tại Pháp phát hành thì bạn phải có chỗ ở cố định và thời gian cũng mất khoảng 1- 2 tuần kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Do đó theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn có thể mang theo một thẻ thanh toán quốc tế để sử dụng trong khi chờ đợi thẻ do ngân hàng Pháp cấp.

Có hai loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay của Visa và Mastercard là thẻ ghi nợ (debit) và thẻ tín dụng (credit).

Thẻ ghi nợ ( debit card) : bạn chỉ được sử dụng được khi trong tài khoản thẻ có tiền ( là tiền bạn phải nạp vào) và bạn không được sử dụng quá số tiền mà bạn đang có. Việc đăng kí thẻ này rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ có điều bất tiện là bạn phải luôn có sẵn tiền trong thẻ và một số website đặt phòng khách sạn sẽ yêu cầu bạn thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng ( credit card):  số tiền có trong thẻ là tiền do ngân hàng cấp chứ không phải do bạn nộp vào, do đó điều kiện để mở thẻ thì bạn phải đi làm, có bảng lương để ngân hàng dựa vào để xác minh tài chính và cấp hạn mức tín dụng ( là số tiền có sẵn trong thẻ).

Hiện tại mình thấy Timo (là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam) cũng cấp thẻ tín dụng nhưng không yêu cầu bảng lương và họ cấp hạn mức tín dụng dựa vào số dư trung bình 3 tháng gần nhất trong tài khoản thanh toán của bạn. Nếu bạn có sổ tiết kiệm 20 triệu đặt tại Timo thì bạn sẽ được mở thẻ ngay.

Xem thêm : Ngân hàng số Timo – cách đăng kí và mở tài khoản

Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng là loại thẻ chi tiêu trước và trả tiền sau. Nghĩa là ngân hàng cho bạn vay một khoản tiền không tính lãi trong vòng 30 – 55 ngày , bạn dùng số tiền này để thanh toán các dịch vụ như mua sắm online, đặt phòng khách sạn …. và sau khoảng thời gian này bạn phải trả lại số tiền đó, nếu quá hạn ngân hàng sẽ tính lãi suất trả chậm. Điểm lợi của thẻ tín dụng đối với du học sinh là trong trường hợp bạn chưa có đủ tiền đóng học phí hoặc mua sắm cá nhân mà gia đình chưa kịp gửi tiền thì chiếc thẻ tín dụng sẽ là cứu tinh cho bạn  😉 

Hiện nay thì các ngân hàng có nhiều ưu đãi mở thẻ tín dụng nên bạn có thể tham khảo để mở 1 thẻ trước khi đi du học. Nếu bạn chưa đi làm thì mình khuyến khích mở thẻ ở Timo ( nhấn vào đây để đăng kí Timo), nếu đã đi làm rồi thì có thể mở ở một trong những ngân hàng sau :

=> Đăng kí mở thẻ tại Sacombank

=> Đăng kí mở thẻ tại Shinhan bank

Hai loại thẻ này đều cho phép mở thẻ phụ. Do đó nếu người thân đã có sẵn thẻ thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu thẻ phụ để tiết kiệm chi phí.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế:

  • Thông báo cho ngân hàng ngày bạn ra nước ngoài. Một số ngân hàng chỉ mở chiều thanh toán quốc tế khi nhận được tin báo của bạn.
  • Tuyệt đối không cung cấp thông tin hay cho người lạ chụp hình thẻ của bạn. Nếu cần gửi hình để xác thực thông tin thẻ thì hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu đi, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.
  • Nếu lỡ làm mất thẻ , nhanh chóng tiến hành khóa thẻ online hoặc gọi số hotline có in trên thẻ trước đó.
  • Khi tiến hành mua sắm online, nên xem xét rằng trang web có uy tín hay không
  • Số CVV hay CVN bao gồm 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ. Nếu có thể, bạn nên cà bỏ nó nhưng bạn phải nhớ nó nhé vì đó là số yêu cầu khi thanh toán online.
  • Thẻ thanh toán quốc tế có chức năng chính là quẹt thẻ hoặc thanh toán online, do đó khi bạn rút tiền tại máy ATM nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam thì bạn sẽ phải trả phí dao động từ 2% – 6% . Khi rút tiền ở nước ngoài bạn còn phải trả phí cho ngân hàng cung cấp dịch vụ nữa. Thế nên, chỉ khi rất cấp bách lắm bạn mới dùng thẻ này để rút tiền mà thôi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *