Ngân hàng số Timo – cách đăng kí và mở tài khoản

Timo là ngân hàng số đầu tiên ở Việt Nam ra đời năm 2016 được bảo trợ bởi ngân hàng VP bank.  Đặc điểm của ngân hàng số hay còn gọi là ngân hàng trực tuyến là không có nhiều chi nhánh nên vì thế nên họ giảm được đáng kể các chi phí bao gồm cả chi phí thuê mặt bằng và trả lương cho nhân viên. Khi đến Pháp thì bạn cũng sẽ gặp loại hình ngân hàng này và nó thì phổ biến hơn ở Việt Nam.

Điểm khác biệt giữa ngân hàng trực tuyến tại Pháp và ở Việt Nam là : ở Pháp bạn không cần đến chi nhánh của ngân hàng số để xác thực danh tính nhưng bạn phải có tài khoản tại ngân hàng truyền thống (là nơi đã xác thực danh tính cho bạn rồi) nên dù ở đâu trên nước Pháp thì bạn vẫn có thể sở hữu 1 tài khoản tại ngân hàng số; còn tại Việt Nam bạn không cần có bất kì tài khoản tại ngân hàng truyền thống nhưng vẫn có thể mở 1 tài khoản tại ngân hàng số. Thế nên bạn phải đến chi nhánh của ngân hàng số để định danh. 

Với ngân hàng số Timo, chỉ những bạn có thể đến được 4 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng thì mới có thể mở được tài khoản tại đây. 

Xem thêm : Mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

Điểm lợi khi bạn đăng kí Timo là bạn hoàn toàn không mất bất kì phí gì cả ( phí duy trì tài khoản, phí thẻ ATM, phí rút tiền tại máy ATM của ngân hàng khác). Ngoài ra Timo còn cho phép bạn chuyển khoản liên ngân hàng miễn phí và thời gian chuyển khoản phải nói là cực nhanh (tầm 2 phút) là tiền đã đến tài khoản của người thụ hưởng. Do đó, bạn sẽ rất có lợi khi săn vé máy bay giá rẻ với tài khoản Timo vì nếu bạn thanh toán tiền vé bằng thẻ thanh toán quốc tế (visa, master ..), thẻ nội địa ATM bạn sẽ bị tính thêm phí :mrgreen:

còn thanh toán bằng chuyển khoản thì không nhưng bạn phải đảm bảo tiền chuyển khoản đến được tài khoản của đại lý trong vòng vài tiếng thôi, nếu không họ sẽ thông báo vé giá rẻ đã hết 🙄  . Với các ngân hàng khác thì bạn phải đợi một ngày hoặc nếu hôm đó là thứ bảy hoặc chủ nhật thì bạn phải đợi đến thứ hai. Các vé giá rẻ thường hết rất nhanh nên chỉ cần đợi thêm 1 ngày là bạn đã vụt mất cơ hội rồi  😆 nhưng với Timo thì bạn hoàn toàn thực hiện được lệnh chuyển khoản vào thứ bảy hay chủ nhật và tiền vẫn vào tài khoản thụ hưởng sau vài phút. 

Timo còn có sản phẩm thẻ tín dụng Master card nên nếu bạn muốn mở thẻ này để đem dự phòng khi sang Pháp thì cũng nên quan tâm vì bạn không cần phải chứng minh bằng hợp đồng lao động mà vẫn có thể sở hữu thẻ tín dụng thông qua số dư trung bình có trong tài khoản Timo hoặc gửi tiết kiệm 20 triệu và cam kết không rút trong vòng 6 tháng. 

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bước đăng kí và cách làm chứng minh tài chính khi đi du học hoặc du lịch qua Pháp bằng chính số tiền bạn có với ngân hàng số Timo

Bước 1 : truy cập vào website của Timo tại đây

Bước 2 : nhấn vào phần mở thẻ và điền thông tin, sau đó chọn thành phố nơi bạn sẽ đến nhận thẻ . Do Timo chỉ mở chi nhánh tại 4 thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng nên bạn phải đến được những chi nhánh này để xác thực và nhận thẻ nhé. Khi đến thì bạn sẽ được nhân viên mời một phần nước uống miễn phí 😉 và được hướng dẫn các bước để truy cập tài khoản trong một không gian tím lịm và tiếng nhạc du dương ( nơi bạn đến được thiết kế như một quá cà phê chứ không phải giống 1 chi nhánh ngân hàng đâu nhé  😉  )

Bước 3 :  yêu cầu sao kê sổ tiết kiệm để nộp hồ sơ xin visa

Nếu đã có sẵn tiền để làm chứng minh tài chính thì lúc đi lấy thẻ tại Timo thì bạn đem theo luôn nhé. Nếu không thì sau khi đã có tài khoản thì bạn có thể đem tiền mặt cho vào tài khoản Timo thông qua :

  • các chi nhánh của VP bank
  • máy nạp tiền mặt tự động tại Timo hoặc tại VP bank
  • chuyển khoản từ ngân hàng khác vào Timo

Các bước yêu cầu hồ sơ chứng minh tài chính :

Bước 1 : Mở tài khoản tiết kiệm online

Truy cập vào trang đăng nhập của Timo , ở phần “tài khoản’ chọn ‘ term deposit’ sau đó nhấn ‘mở tài khoản tiết kiệm’. Chọn số tiền muốn gửi (là số tiền bạn cần phải chứng minh khi đi du học bao gồm chi phí sinh hoạt + tiền học phí nếu bạn chưa đóng) và chọn kì hạn . Mình nộp visa vào ngày 17/11/2017 và mình chỉ mở sổ này trước đó hai ngày ( tức là ngày 15/11/2017) và mình chọn kì hạn một tháng vì ngày nhập học của mình là 10/01/2018. Nếu bạn nào nộp visa sớm hơn thì nên chọn kì hạn 3 tháng cho hợp lí nhé. 

Bước 2 : Yêu cầu sao kê tài khoản tiết kiệm 

Ở phần bên trái của màn hình bấm chọnyêu cầu tài liệu, sau đó chọn xác nhận số dư tài khoản có dấu mộc”  (đối với bạn nào xin visa du lịch mà tiền lương được chuyển vào tài khoản timo thì bạn làm thêm thao tác này một lần nữa và chọn xác nhận sao kê tài khoản có dấu mộc)  tiếp đến chọn “term deposit”

 

Để có thể lấy được giấy xác nhận này nhanh nhất thì sau khi đã làm yêu cầu, bạn cần gọi điện trực tiếp đến số hotline của Timo và hẹn ngày bạn lên lấy tại Timo hangout, sau đó thì đi nộp visa luôn. Nếu không gấp lắm thì sau 4-5 ngày giấy xác nhận sẽ được gửi về tận nhà cho bạn. Trên giấy xác nhận này có song ngữ  Anh Việt và số tiền bạn nộp đã được qui đổi sang USA. Mình sau khi nộp hồ sơ cho TLS thì đã nhanh chóng rút tiền ra khỏi sổ tiết kiệm bằng cách chuyển khoản ( dĩ nhiên là không mất phí) luôn chứ không đợi đến lúc có visa nhé  :mrgreen: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *