Du học Pháp – tôi phải bắt đầu từ đâu ?

Nếu bạn quan tâm đến du học Pháp và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới, bạn sẽ tìm được đường đi cho chính mình và không cần đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học. 

Bước 1 : xác định khả năng tài chính + chuẩn bị ngân sách

Tài chính là yếu tố tiên quyết đầu tiên để bạn có thể đi du học. Nếu bạn tìm được nguồn học bổng thì quá tốt rồi, tuy nhiên không phải ai cũng có được khả năng đó. Chính phủ Pháp dành rất nhiều ưu đãi cho sinh viên Pháp cũng như sinh viên nước ngoài như hỗ trợ từ 30-50% tiền thuê nhà, tài trợ 60% tiền học phí, hỗ trợ 60% chi phí y tế … nhưng bạn phải chắc rằng bạn đang có trong tay số tiền tương đương 11500€. Đây là số tiền cần có cho một năm du học tại Pháp (bao gồm phí thuê nhà, đi lại, ăn uống + học phí tại một trường đại học công lậpvé máy bay đi Pháp + visa). 

Nếu số tiền bạn chuẩn bị vẫn chưa đủ để chứng minh tài chính với đại sứ quán Pháp (là số tiền 7380 € + học phí) bạn có thể tham khảo các loại hình cho vay tài chính của ngân hàng hoặc của các tổ chức tín dụng . Đặc điểm của những nơi cho vay này là họ làm thủ tục rất nhanh tầm 1 tuần, có nơi chừng 2 ngày thôi và đã xong thủ tục giải ngân. Để có thể vay được thì bạn phải có tài sản thế chấp hoặc bảng lương. 

Xem thêm

Các loại hình dịch vụ cho vay cấp tốc để hỗ trợ chứng minh tài chính 

Khi đã đến Pháp rồi, với vốn tiếng Pháp trôi chảy (tiếng Anh lưu loát cũng là một lợi thế), bạn có thể kiếm được công việc bán thời gian (18 – 20h/tuần) và kiếm được khoảng 600€ đủ để trang trải toàn bộ sinh hoạt phí cho 1 tháng sống tại Paris . Nếu sống ở những thành phố khác, bạn sẽ tiết kiệm được 100€ – 200€  😉 , với số tiền này bạn hoàn toàn có đủ khả năng lên kế hoạch vi vu 1 nước châu Âu mỗi tháng 😀 

Xem thêm : 

Bước 2 : học tiếng Pháp & tiếng Anh

Thông thạo tiếng Pháp là tiêu chí quan trọng thứ hai để bạn đi du học Pháp. Bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều với trình độ tiếng Pháp hạn chế. 

Để có thể đăng kí vào một trường đại học của Pháp thì yêu cầu tối thiểu là bạn phải có bằng DELF B2 hoặc TCF 400Muốn đạt được trình độ từ A0 đến B2, bạn cần thời gian tối thiểu là 2 năm và phải bỏ ra mỗi ngày ít nhất 8h để học. 

Xem thêm: Các chứng chỉ tiếng Pháp để đi du học Pháp

Nếu bạn ở Hồ Chí Minh, bạn có thể đăng kí tại một trong những trung tâm sau để học tiếng Pháp:

  • Trung tâm ngoại ngữ thuộc đại học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Viện trao đổi văn hóa Pháp Idecaf
  • Trung tâm ngoại ngữ thuộc đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn

Học phí dao động từ 700 ngàn đến 2 triệu/tháng với thời lượng 90 phút/buổi và 3 buổi/tuần. Các lớp học tiếng Pháp thường rất vắng, chỉ tầm 10 bạn/lớp nên bạn tha hồ được thầy cô ‘chăm sóc’ nhé.

Một số bạn muốn tự học tiếng Pháp tại nhà do không có điều kiện đến lớp hoặc nơi bạn ở không có trung tâm dạy tiếng Pháp, bạn hoàn toàn có thể học bằng cách mua khóa học online tiếng Pháp cho người mới bắt đầu tại đây. Mình đã từng mua khóa học tiếng Trung Quốc tại web này và mình thấy rất hiệu quả vì phương pháp nghe lặp đi lặp lại là phương pháp thần thánh 😀  giúp bạn cải thiện nhanh chóng hai kĩ năng nghe và nói. Nếu không tin, bạn nên xem bài viết của mình về phương pháp học ngoại ngữ Anh, Pháp, Hoa.

Để rút ngắn thời gian học tiếng bạn có thể đăng kí chương trình dự bị tiếng tại Pháp nếu điều kiện tài chính cho phép. 

Đối với các bạn sang Pháp học chương trình tiếng Anh, bạn không cần phải biết tiếng Pháp. Trình độ tiếng Anh mà các trường yêu cầu sẽ là Ielts 5.5 cho bậc học cử nhân và Ielts 6.0 cho bậc học Thạc sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng cần có vốn tiếng Pháp căn bản A2 để hòa nhập tốt hơn hoặc để có thể tham dự chương trình vừa học vừa làm (đây là chương trình giúp bạn không phải đóng học phí nữa và được công ty trả lương)

Bước 3: xác định ngành học + tìm trường 

Bạn phải xác định rằng bạn muốn học ngành gì tại Pháp. Nếu bạn còn khá mù mờ về ngành học và cũng tò mò muốn biết về mức lương khởi điểm cũng như bạn sẽ phải học những gì hoặc bạn biết rõ sở thích của mình nhưng không biết nên chọn ngành nào, hãy vào trang Onisep nhé. Mình có bài viết hướng dẫn cách tìm ngành học và cách tìm trường trên trang web này và các trang web khác tại đây.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thử sức mình với các khóa học chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với nội dung tương tự như những gì sẽ được học tại giảng đường thì bạn vào đây tham khảo và đăng kí học thử nhé. 

Bạn cũng cần phải biết : Điều kiện ứng tuyển vào bậc giáo dục đại học tại Pháp và thời gian dự tuyển

Nếu bạn muốn đến Pháp học nghề (bếp, bánh) thì mình có bài viết riêng cho ngành này. Bạn không quan tâm đến nghề này nhưng muốn đến Pháp học nghề khác như uốn tóc, trang điểm… thì cũng có thể tham khảo.

Các bạn muốn học chương trình tiếng Anh tại Pháp thì kiếm chương trình học tại đây.

Bước 4 : tạo tài khoản “Études en France” trên Campus France

Mọi thí sinh muốn đến Pháp du học đều phải thông qua Campus France. Tùy theo cơ sở đào tạo mà bạn lựa chọn có kết nối với hoặc không có kết nối với Campus France và tùy thuộc vào chương trình đạo tạo thì qui trình sẽ khác nhau và bạn cần tuân thủ các mốc thời gian theo qui định để không bỏ lỡ cơ hội. 

Xem thêm :

Đối với các bạn đi theo chương trình dự bị tiếng, dù trường đó có nằm trong danh sách kết nối với Études en France hay không, bạn phải liên hệ trường trước, đóng phí để có được attestation de preinsciption, sau đó tạo tài khoản ‘Études en France” và tải giấy chứng nhận đăng kí này vào mục “Tôi đã trúng tuyển”.

Bước 5 : nộp hồ sơ xin visa

Xin visa là bước tiếp theo sau khi đã tham dự phỏng vấn tại Campus France. Sẽ không có bất kì một cuộc phỏng vấn nào ở đại sứ quán hay tổng lãnh quán Pháp cho bước này. 

Xem thêm : visa đi Pháp (du học)

Bước 6 : mua vé máy bay & chuẩn bị hành lý

Sau khi đã có visa thì bạn cần nhanh chóng mua vé máy bay. Đặt vé máy bay càng sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí kha khá đấy. Ngoài ra bạn cũng cần nhanh chóng chuẩn bị hành lý cho chuyến du học của mình 

Xem thêm :

Bước 7 :  Hoàn thiện các thủ tục hành chính tại Pháp

Khi đặt chân đến Pháp, bạn cần nhanh chóng hoàn tất một số thủ tục hành chính như làm đăng kí thẻ đi lại, làm thẻ ngân hàng, mua bảo hiểm nhà …. Tất cả các thủ tục này mình đều liệt kê trong chuyên mục  Các thủ tục khi đến Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *