Du học Pháp – Cách tìm kiếm chương trình học

Tìm kiếm chương trình học tại Pháp luôn tiêu tốn khá nhiều thời gian của du học sinh tương lai . Một khi đã xác định là muốn học tại thành phố nào, học ngành gì, trong bao lâu, khả năng tài chính mà bạn có thể đáp ứng, ra trường có kiếm được việc làm hay không thì những bí kíp sau sẽ giúp bạn tìm kiếm chương trình học một cách nhanh chóng  😉  

1. Thông qua mạng xã hội 

Mạng xã hội facebook là một trong những nơi chia sẻ và hỏi thông tin rất hiệu quả. Có khá nhiều hội, nhóm fanpage giúp bạn có được thông tin hữu ích thông qua những bài viết chia sẻ, qua bình luận của các thành viên trong hội/ nhóm đó. Do đó, nếu bạn còn mù mờ một số thông tin về ngành học, về chất lượng dạy của trường hay chỉ đơn giản là bạn muốn học một ngành nào đó nhưng không biết nơi nào giảng dạy thì bạn cứ mạnh dạn đặt câu hỏi lên facebook của hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) hoặc trang facebook của hội sinh viên tại thành phố mà bạn muốn theo học. Với số lượng thành viên hơn 40 ngàn người của UEVF, nếu may mắn, sẽ có người thông tin và tư vấn cho bạn biết 😀 . Nếu chẳng ai trả lời (xui nhỉ 😎 ) , vui lòng đến thẳng Campus France nhé.

2. Thông qua Campus France Việt Nam

Campus France Việt Nam là bộ phận chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Đây là nơi cung cấp thông tin chính xác nhất cho những ai quan tâm và có ý định du học Pháp. Ngoài ra, mọi thí sinh Việt Nam khi đăng kí du học tại Pháp ( học nghề, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, học tiếng … ) đều phải tạo một tài khoản và thông qua phỏng vấn với Campus France.  

Các anh chị tại Campus France rất nhiệt tình và cởi mở, nên đừng ngần ngại gọi điện thoại và xin hẹn gặp để được tư vấn cụ thể về ngành học cũng như các thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị. Nếu bạn ở xa và không có điều kiện đến được Campus France thì hãy truy cập vào trang web của Campus France. Trang web này tích hợp cỗ máy tìm kiếm sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra cho mình chương trình học mong muốn.

Ngay ở trang chủ của Campus France, bạn chỉ cần click chuột vào ô ‘tìm kiếm chương trình đào tạo’ , phần ‘chọn trình độ đào tạo’  và lựa chọn trình độ mà bạn muốn. Với mỗi trình độ bạn có thể tìm kiếm dựa theo từ khóa ( mots clés), ngành học (domaine) hoặc theo vùng (région), hoặc học bổng ( financez vos etudes)

 

1.Cử nhân ( licence) : nếu bạn muốn học bậc đại học tại Pháp (Bac +1, Bac + 2, Bac + 3) bao gồm

 • DU (diplôme d’université) : là  bằng tốt nghiệp đại học sau một năm học tương đương 60 tín chỉ ECTS
 • BTS (brevet de technicien supérieur – bằng kỹ thuật viên cao cấp), CPGE (classes préparatoires aux grandes écoles – lớp học dự bị chuẩn bị cho vào trường lớn) và DMA (diplôme des métiers d’art – bằng nghề) :  được cấp sau hai năm học và tương đương 120 tín chỉ ECTS.
 • Licence (cử nhân), Licence professionnelle ( cử nhân thực hành), Bachelor ( cử nhân), DNA (diplôme national d’art – bằng quốc gia về nghệ thuật) và DEEA (diplôme d’études en architecture – bằng nghiên cứu kiến trúc) : được cấp sau 3 năm học và tương đương 180 tín chỉ ECTS

2. Thạc sĩ ( Master): nếu bạn muốn theo học bậc thạc sĩ ( Bac +5 trở lên) bao gồm 

 • Bằng kĩ sư (diplômes d’ingénieur), Thạc sĩ quản lý (MiM- Master in Management), Thạc sĩ khoa học (MSc – Master of Science), DNSEP (diplôme national supérieur d’expression plastique – bằng quốc gia cao cấp về thể hiện tạo hình bao gồm nghệ thuật (art), truyền thông (communication) và thiết kế (design) và Bằng quốc gia kiến trúc sư (diplômes d’État d’architecte ): được cấp sau 5 năm học tương đương 300 tín chỉ ECTS.
 • Thạc sĩ chuyên ngành (MS – Le mastère spécialisé) được cấp bởi các trường lớn và Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA): tương đương với một năm chuyên môn sau thạc sĩ, tức là năm thứ sáu của nghiên cứu.
 • EMMC ( Erasmus Mundus Master Course) : đây là chương trình quốc tế  mà sinh viên sẽ theo học ở hai quốc gia khác nhau.  Bằng cấp đã được cấp bởi nhiều tổ chức giáo dục đại học Châu Âu.  Bạn có thể tham khảo danh mục của chương trình và tìm kiếm học bổng được cấp bởi Liên minh châu Âu.

3. Tiến sĩ (Doctorat):

Công cụ tìm kiếm sẽ liệt kê các trường đào tạo tiến sĩ cũng như tập hợp các khóa học tiến sĩ, thực tập bậc thạc sĩ và sau tiến sĩ. Gần 15.000 tiến sĩ được trao ở Pháp mỗi năm: 46% trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, 20% trong lĩnh vực Sinh học – Y tế, 20% trong khoa học nhân văn và 14% trong khoa học xã hội. Bạn có thể tham khảo về chương  trình tiến sĩ tại đây 

4. Các khóa đào tạo ngắn hạn bằng tiếng Pháp :

Dành cho bạn nào muốn học tiếng Pháp  trước khi học cử nhân, thạc sĩ hoặc muốn đến Pháp vừa học tiếng vừa tham gia các hoạt động văn hóa vào mùa hè ( bạn cũng có thể tham khảo bài viết về chương trình dự bị tiếng tại đây)

5. Các chương trình đào tạo về nghệ thuật ( âm nhạc, hội họa, thiết kế…) : 

Nếu bạn muốn theo một khóa đào tạo nghệ thuật, bạn có thể tham khảo danh mục CampusArt. Trang web này liệt kê tất cả các khóa học nghệ thuật tại các lớp chuẩn bị FLE + Nghệ thuật, Cử nhân, Thạc sĩ, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ được cung cấp bởi các tổ chức thành viên của mạng CampusArt.

6. Chương trình học bằng tiếng Anh ( Programs taught in English) :

Dành cho những bạn muốn sang Pháp du học ( cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc những khóa ngắn hạn như học làm bánh, socola, rượu vang ….) nhưng không biết tiếng Pháp. Công cụ sẽ liệt kê hơn 1400 khóa học được giảng dạy một phần hoặc hoàn toàn bằng tiếng Anh mà bạn có thể theo học trong một cơ sở giáo dục đại học của Pháp. Bạn sẽ hưởng đầy đủ các quyền lợi như những bạn học bằng tiếng Pháp, tuy nhiên chương trình học không phong phú bằng và học phí thường cao hơn. 

3. Thông qua Google và các trang web hỗ trợ khác

Không phải mọi trường ở Pháp đều có liên kết với Campus France. Do đó, nếu chưa hài lòng với những gì mình kiếm được trên website của Campus France, hãy kiếm thông tin bằng cách trang web sau : 

3.1. Google 

Không thể phủ nhận khả năng tìm kiếm thông tin của cỗ máy khổng lồ này, tuy nhiên bạn phải biết cách tìm kiếm và khai thác thông tin . Đừng ngạc nhiên là người khác có thể kiếm được thông tin còn bạn thì không :mrgreen: . Sử dụng từ khóa (mot clé) chính là bí kíp 😉 để bạn kiếm được những gì bạn muốn.

Nguyên tắc cơ bản là bạn phải gõ đủ 3 dữ liệu sau :

 • chương trình học ( licence, master…)
 • tên khóa học ( nom de formation)
 • nơi bạn muốn học (Localisation de l’établissement / lieu de formation)

VD : nếu bạn muốn kiếm chương trình master về thực phẩm ở tại Paris , hãy gõ : master aliment paris

3.2. Office national d’information sur les enseignements et les professions (Onisep)

Đây là trang web của cơ quan thông tin giáo dục quốc gia thuộc Bộ Giáo Dục Pháp. Mục đích của Onisep là cung cấp thông tin về các khoá đào tạo, chuyên môn và các ngành nghề. Nó hướng dẫn trẻ em và gia đình của họ trong sự lựa chọn về đào tạo, kế hoạch lộ trình nghề nghiệp và giúp thanh niên trong quá trình định hướng của họ. Nó hỗ trợ các chính sách cho học sinh bỏ học, giáo dục học sinh khuyết tật, bình đẳng giới ….

Trang web giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng chương trình và trường đào tạo với đủ mọi trình độ, từ những học sinh chưa có bằng tú tài và muốn theo học nghề đến bậc đại học và sau đại học dựa theo ba tiêu chí:

 • Nghề nghiệp (un métier): bạn có thể chọn nghề theo nguyện vọng của mình 
 • Chường trình đào tạo ( Une formation): bạn có thể chọn chương trình học nghề (jusqu’au bac) hoặc học đại học và sau đại học (après le bac)
 • Nơi đào tạo (Un établissement) : chọn thành phố hoặc cơ sở đào tạo nơi bạn muốn đến học

Đầu tiên, nếu bạn chưa biết và còn rất mù mờ về ngành mà bạn muốn theo học, hãy dành ra một chút thời gian để tìm hiểu về mô tả nghề nghiệp và các chương trình đào tạo  (đánh vào ô search từ khóa về nghề nghiệp mà bạn quan tâm)

[table id=19 /]

Tiếp theo dựa vào công cụ tìm kiếm của trang web này sẽ giúp bạn có thông tin về mức lương và trình độ yêu cầu của nghề mà bạn muốn học. 

Vào trang web onisep, bấm chọn vào métier, chọn bất kì lĩnh vực mà bạn quan tâm “tous les secteurs professionelles” .  Ở đây mình chọn ‘Hôtellerie-Restauration”, sau đó bấm OK.  Như bạn thấy ở hình bên dưới, trang web sẽ cho ra 14 nghề liên quan đến ngành Khách sạn – nhà hàng. Với mỗi nghề đều có video mô tả về nghề đó ( nhân vật trong video sẽ kể về một ngày làm việc của họ sẽ diễn ra như thế nào và những việc họ sẽ phải làm ….) cùng với mức lương khởi điểm để bạn tham khảo.  Nếu bạn chỉ biết về sở thích của mình mà chưa biết sẽ học ngành nào, bạn hãy chọn “Tous les centres d’intérêts” nhé  😉 . 

Ở phần tìm kiếm theo chương trình đào tạo “Une formation” bạn làm theo hướng dẫn hình bên dưới nhé  ( xem bảng đính kèm dưới và gõ tên thành phố vào ô search nếu bạn không biết thành phố nơi bạn muốn học thuộc département nào )

[table id=24 /]

Cuối cùng, với cỗ máy tìm kiếm này bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình nơi đào tạo “Un établissement” trên khắp nước Pháp nếu bạn biết chính xác từ khóa về ngành mà bạn muốn theo học.

Trang web này tích hợp hơn 5000 chương trình đào tạo với thông tin đầy đủ và chi tiết sẽ giúp bạn kiếm chương trình học thạc sĩ (Master) một cách nhanh chóng. Nguyên tắc tìm kiếm vẫn như cách mà bạn kiếm trên google, nghĩa là bạn phải gõ từ khóa về ngành học và nơi bạn muốn học ( thành phố/ tên của cơ sở đào tạo..) .

VD: bạn muốn tìm ngành học về thực phẩm tại Paris, bạn sẽ gõ ‘aliment Paris’ vào ô tìm kiếm

Đây là trang web của Bộ Lao Động Pháp (Ministère du travail) sẽ giúp bạn tìm kiếm chương trình vừa học vừa làm (la formation en alternance) theo từ khóa của ngành học và thành phố nơi bạn muốn theo học

Đây là trang web cũng tương tự như Portail de alternance, nơi sẽ giúp bạn kiếm được hơn 35.375 chương trình vừa học vừa làm tại 5.577 cơ sở đào tạo trên khắp nước Pháp.

 
Xem thêm :

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *