Điều kiện ứng tuyển vào bậc giáo dục đại học tại Pháp và thời gian dự tuyển

Tuỳ theo chương trình mà bạn muốn dự tuyển, bạn cần đáp ứng đủ một số điều kiện để được dự tuyển vào Giáo dục Đại học Pháp và phải tuân thủ thời gian nộp hồ sơ với Campus France.

Xem thêm : Du học Pháp – cách tìm kiếm chương trình học 

1.Qui định chung về điều kiện dự tuyển

Đối với thí sinh dự tuyển vào năm Nhất Đại học : Cử nhân năm 1 (Licence 1), DUT, CGPE, BTS, Giai đoạn 1 trường Kĩ sư, Ecole spécialisée: 

  • bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam (đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ 2015 đến nay, được ghi danh vào một trường ĐH Việt Nam; đối với thí sinh có bằng TN THPT trước 2015, đạt ít nhất điểm sàn đại học do Bộ Giáo dục quy định tại kì thi quốc gia tuyển sinh đại học)
  • có chứng chỉ TCF-DAP (đối với thí sinh dự tuyển Licence 1, PACES, DEEA Trường Kiến trúc) hoặc TCF-TP (đối với thí sinh dự tuyển vào : DUT, BTS, CPGE, MANAA, Giai đoạn 1 trường Kĩ sư hay trường chuyên ngành) hoặc DELF B2 (trừ các trường hợp miễn).

Đối với thí sinh dự tuyển vào Licence 2, Licence 3, Master 1, Master 2, Doctorat : 

  • bằng tốt nghiệp THPT và bằng cấp đáp ứng yêu cầu dự tuyển vào bậc học tương ứng (đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ 2015 đến nay, được ghi danh vào một trường ĐH Việt Nam; đối với thí sinh tốt nghiệp THPT trước 2015, đạt ít nhất điểm sàn đại học do Bộ Giáo dục quy định tại kì thi quốc gia tuyển sinh đại học )
  • có chứng chỉ TCF-DAP (đối với thí sinh dự tuyển DEA/HMONP) hoặc TCF-TP (đối với các trường hợp khác) hoặc DELF B2 (trừ trường hợp được miễn).

2. Qui định dự tuyển theo từng chuyên ngành

Mỗi một chuyên ngành học đều có qui định riêng về yêu cầu ứng tuyển và bạn cần nắm rõ trước khi ứng tuyển cũng như tìm kiếm trường

3. Thời gian nộp hồ sơ dự tuyển

Tùy thuộc vào trường bạn muốn ứng tuyển có liên kết với Campus France hay không thì qui trình và thời gian dự tuyển sẽ khác nhau. Bạn cần tuân thủ các mốc thời gian theo qui định để không bỏ lỡ cơ hội. 

Vui lòng truy cập vào đường link sau đây để biết rõ các thông tin : Qui trình Études en France

Đối với các bạn đi theo chương trình dự bị tiếng, dù trường đó có nằm trong danh sách kết nối với Études en France hay không, bạn phải liên hệ trường trước, đóng phí để có được attestation de preinsciption, sau đó tạo tài khoản ‘Études en France” và tải giấy chứng nhận đăng kí này vào mục “Tôi đã trúng tuyển”.

 Một số lưu ý về mốc thời gian: 

  • Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 

Học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT có thể thực hiện các thủ tục dự tuyển theo lịch trình do Campus France ấn định và thời hạn nộp hồ sơ thường rất sớm (ngay khi kết thúc học kì I năm lớp 12). Tuy nhiên, bạn chỉ được đăng ký chính thức vào một trường Đại học Pháp cùng năm đại học với bằng tốt nghiệp THPT của bạn với điều kiện có bằng và thoả mãn các điều kiện nêu trên.

  • Có bằng hoặc chuẩn bị có bằng tốt nghiệp THPT Pháp

Thí sinh có bằng hoặc chuẩn bị có bằng tốt nghiệp THPT Pháp được dự tuyển trực tiếp vào các trường ĐH của Pháp, và cũng vậy, chỉ được nhập học chính thức khi có bằng tốt nghiệp THPT.

  • có bằng THPT quốc tế

Thí sinh có bằng THPT quốc tế, xin mời tham khảo tư vấn của chuyên viên Campus France.

  • Đang học năm cuối đại học

Thí sinh đang học năm cuối Đại học có thể thực hiện thủ tục dự tuyển vào bậc Thạc sĩ khi hoàn thành các môn học của kì I năm cuối.

4. Hệ thống văn bằng của Pháp

Từ năm 2004, hệ thống bằng cấp của Pháp được ghi vào hệ thống cấp bằng chung châu Âu LMD. Hệ thống chuyển đổi « tín chỉ » học thuật này được tích luỹ và chuyển đổi trong châu Âu (60 ECTS/ 1 năm) xác nhận thời gian học tập đã thực hiện : mỗi khoá học là để xác nhận một số lượng tín chỉ tương đương với thời gian học mà sinh viên đã phải đầu tư vào đó.

Cử nhân – Licence = 180 ECTS

Thạc sĩ – Master = 300 ECTS

Tiến sĩ – Doctorat = 480 ECTS

Sinh viên có thể tích luỹ tín chỉ trong các cơ sở đào tạo tại nước mình và lượng tín chỉ này được tính để đạt bằng cấp. Cũng nhờ hệ thống bằng cấp này mà mọi sinh viên quốc tế dù đang học hay đã hoàn thành một khoá học trong nưóc mình có thể đăng ký vào giáo dục đại học Pháp nếu họ đáp ứng đủ tiêu chí tuyển chọn.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục ở Pháp và bằng cấp

Các trung tâm ENIC-NARIC cấp cho sinh viên đã có bằng trong nước của mình một chứng nhận so sánh tương đương để đánh giá và so sánh với bằng cấp theo hệ thống của Pháp, nhằm giúp sinh viên có thể học tiếp trình độ mà sinh viên đã đạt được trong nước mình.

Nguồn: tổng hợp thông tin từ  Campus France Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *