DELF & DALF – Bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp

Bằng DELF (Bằng tiếng Pháp cơ bản) và bằng DALF (Bằng tiếng Pháp nâng cao) là các văn bằng chính thức được Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp (Le ministère de l’éducation nationale). Các văn bằng này gồm 6 cấp độ theo khung tham chiếu Châu Âu về ngôn ngữ (CECR – Cadre européen commun de référence pour les langues). Chúng có giá trị vĩnh viễn, được công nhận trên toàn thế giới và dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp cho các cá nhân, học sinh, sinh viên đại học hoặc những người đã đi làm. 

Xem thêm : 

Bằng Delf Tous Publics dành cho người lớn, trong khi đó bằng Delf Junior/ Delf scolaire dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi và Delf Prim dành cho các bé từ 7 đến 12 tuổi. Riêng bằng Delf Pro dành cho mục đích nghề nghiệp. 

Đề thi của Delf Junior và Delf Scolaire được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản của Delf Tout Public. Tuy nhiên, các chủ đề được nêu ra trong bài thi Delf Junior & Delf Scolaire sẽ xoay quanh các vấn đề được giới trẻ quan tâm. Điểm khác nhau của bằng Delf Junior và Delf Scolaire chỉ là vấn đề hành chính. Nếu đại sứ quán Pháp và nhà chức trách địa phương có kí kết thỏa thuận hợp tác thì học sinh sẽ thi Delf Scolaire, nếu không thì các em sẽ thi Delf Junior. Các khái niệm ” tout public”, “junior” hoặc “scolaire” sẽ không thể hiện trên văn bằng được cấp. 

Khi đăng kí vào các cơ sở bậc giáo dục đại học tại Pháp bạn sẽ buộc phải có Delf B2 (áp dụng cho đa số ngành học), hoặc Dalf C1 ( cho những ngành học về khoa học xã hội nhân văn, du lịch …) 

[table id=37 /]

Bài thi Delf & Dalf bao gồm 4 phần : nghe hiểu, đọc hiểu, viết và nói. Tổng điểm là 100 và mỗi phần thi sẽ chiếm 25 điểm. Bạn sẽ thi đậu nếu đạt 50/100 điểm và không có môn thi nào dưới 5 điểm.

[table id=39 /]

Để luyện thi Delf & Dalf cho cả 4 kĩ năng bạn có thể tham khảo tại mục Tài liệu tiếng Pháp mục luyện thi Delf ở trang chủ của web này. 

Ngoài ra trên trang web TV5 phần ‘Enseigner le francais’ mỗi tuần đều có 2 bài mới với phần nghe và viết tương tự đề thi Delf & Dalf chính thức từ trình độ A1 đến C2 . Mỗi bài tập đều có file PDF hoặc word bao gồm phần câu hỏi, đáp án và nội dung bài nghe. Nếu bạn thích luyện nghe và làm bài tập online thì vào phần “Apprendre le francais” tuy nhiên sẽ không có cho trình độ C1 mà chỉ giới hạn từ A1 đến B2. Phần ‘7 jours sur la planète’  với phần video có phụ đề cùng bài tập từ trình độ A2 đến B2 cũng sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc luyện nghe. 

Tại trang RFI bạn cũng sẽ tìm thấy các bài nghe đủ mọi cấp độ từ A1 đến C2  với đủ mọi chủ đề khác nhau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *