Chương trình học nghề (bếp, bánh ….) tại Pháp

Hiện nay xu hướng các bạn trẻ Việt Nam mong muốn đến Pháp để học nghề ngày càng phổ biến. Với nền ẩm thực lâu đời, phong phú, đa đạng, tinh tế và cầu kì, Pháp là lựa chọn hàng đầu cho những bạn mong muốn học nghề bếp và bánh

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chương trình và cách thức để các bạn có thể tìm kiếm và ứng tuyển thành công chương trình học nghề liên quan đến lĩnh vực nhà hàng khách sạn bao gồm nghề bếp và làm bánh ( bánh ngọt, bánh mì, chocolate, kem…). Mình nghĩ các nghề khác cũng tương tự về cách thức tìm trường, ứng tuyển cũng như tìm kiếm công ty để thực tập. Do đó bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể tìm cho mình một chương trình học nghề phù hợp.

Adzuna

1. Bạn cần chuẩn bị gì

 • Ngoại ngữ :

Thông thường các trường dạy bằng chương trình tiếng Pháp sẽ yêu cầu tiếng Pháp trình độ B2 hoặc tiếng Anh sẽ là Ielts 5.5 – 6.0 ( hoặc B2 theo khung chuẩn châu Âu). Bạn nên chuẩn bị thật tốt đặc biệt là hai kĩ năng nghe và nói (tham khảo phương pháp & tài liệu học ngoại ngữ tại đây) . Bạn cũng nên tìm mua các cuốn sách dạy cơ bản về kĩ năng về nghề mà bạn muốn học cũng như xem trên các kênh youtube hoặc các blog để nắm vững các từ  vựng chuyên ngành.  Ngoài ra chương trình học của BTS sẽ có thêm 1 ngoại ngữ nữa là Tây Ban Nha / Đức / Ý/ Trung Quốc/ Bồ Đào Nha … nên bạn cũng chuẩn bị tinh thần học trước đi nhé 😉

 • Kĩ năng nghề :

Nghe có vẻ buồn cười vì tôi chưa biết về nghề đó thì tôi mới đăng kí học, tôi bắt đầu từ zero sao lại yêu cầu tôi biết được là làm bánh như thế nào …. Mình phải nhấn mạnh rằng nghề bánh và bếp yêu cầu sự khéo tay, tỉ mẩn, nhẫn nại, đam mê và có sức khỏe tốt. Nếu bạn muốn chọn nghề này chỉ vì bạn chẳng biết phải làm gì hoặc chỉ vì bạn muốn có một công việc ổn định và lâu dài tại Pháp thì bạn nên cân nhắc nhé 😉 . Để có thể được trường nhận và kiếm được công ty thực tập thì bạn phải chứng minh được rằng bạn đã biết làm và có kiến thức cơ bản các loại bánh như bông lan, cookies, tart …. hoặc có kĩ năng sơ chế nguyên liệu và nấu các món ăn cơ bản của Pháp. Do đó nếu ở Việt Nam và có ý định sang Pháp học nghề bạn cần chuẩn bị kĩ năng cơ bản trước (bằng cách tự học hoặc đăng kí các khóa học tại các trường dạy nghề tại Việt Nam) và hãy nhớ chụp tất cả những gì bạn đã làm nhé để làm bằng chứng tăng tính thuyết phục cho trường và công ty mà bạn muốn ứng tuyển.

Trên một số trang web như edX (tiếng Anh) hay Fun Mooc (tiếng Pháp) có các khóa học online cung cấp kiến thức cơ bản về rượu, thực phẩm và nấu ăn thì bạn nên đăng kí để học trước cho nắm từ  vựng chuyên ngành. Các khóa học này hoàn toàn miễn phí và bạn chỉ mất phí nếu bạn yêu cầu họ cung cấp bằng chứng nhận sau khi kết thúc khóa học. 

Xem thêm : Tổng hợp các trang web có khóa học online


2. Các chương trình nghề về ẩm thực thuộc lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Hệ thống giáo dục phổ thông bên Pháp cũng tương tự như ở Việt Nam, nghĩa là mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi), tiểu học ( từ 6 đến 10 tuổi), trung học cơ sở ( từ 11 đến 15 tuổi) và trung học phổ thông ( từ 16 đến 18 tuổi). Nếu bạn trẻ nào muốn đi theo con đường nghề thì sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ bắt đầu việc học tại các trường dạy nghề.

Xem thêm :

Có những chương trình sau đây mà bạn có thể đăng kí ứng tuyển

Chương trình học Độ tuổi qui địnhThời gian họcHọc phí
CAP (Certificat d'aptitude professionnelle) Patisserie15 - 302 nămmiễn phí
CAP (Certificat d'aptitude professionnelle) Cuisine15 - 302 nămmiễn phí
CAP (Certificat d'aptitude professionnelle) Boulangerie15 - 302 nămmiễn phí
Bac Pro Cuisine15 - 302 - 3 nămmiễn phí
Bac Pro Boulanger Patissier15 - 302 - 3 nămmiễn phí
Brevet de Technicien Superieur Management en Hotellerie-Restauration (BTS HR)15 - 302 - 3 nămmiễn phí
CAP (Certificat d'aptitude professionnelle) Cuisine - Formation pour les adulteskhông giới hạn độ tuổi6 - 8 thángtừ 4000e
CAP (Certificat d'aptitude professionnelle) Patisserie - Formation pour les adulteskhông giới hạn độ tuổi6 - 8 thángtừ 4000e
Diplome de patisserie/boulangerie/cuisinekhông giới hạn độ tuổi6 - 8 thángtừ 10000e

3. Chọn trường công lập hay tư thục và học phí

Có 3 loại hình trường là công lập (Public), tư thục có hợp đồng (Privé sous contrat) và tư thục ngoài hợp đồng (Privé hors contrat).

Trường tư thục có hợp đồng ( prive sous contrat), có hai loại là: 

 • trường tư thục theo hợp đồng đơn giản ( prive sous contrat simple) : lương nhân viên được nhà nước chi trả 
 • trường tư thục theo hợp đồng liên kết ( prive sous contrat d’association) : chi phí hoạt động ngoại trú và lương nhân viên được nhà nước chi trả 

Trường tư thục ngoài hợp đồng ( Prive hors contrat) là những trường tự chủ tài chính hoàn toàn . Họ không nhận trợ cấp từ nhà nước từ chi phí hoạt động cũng như tiền thù lao cho giáo viên.  Những tổ chức ngoài hợp đồng này là một hệ thống quản lý hoàn toàn độc lập và họ thuê bất cứ ai làm giáo viên mà không có bất kỳ yêu cầu mức độ nào. Và chương trình giảng dạy thì họ không bắt buộc phải tuân theo các chương trình chính thức.

Học phí của những trường tư thục chênh lệch nhau khá lớn. Có những trường như EPMT thì khoảng 4000€ cho khóa học làm bánh kéo dài 8 tháng. Nhưng ở Cordon Bleu thì học phí sẽ là 24000€ cho cùng 1 thời gian học. Sự chênh lệch này thật ra tùy thuộc vào thời gian học tại trường (bao gồm cả lý thuyết & thực hành) và ngôn ngữ giảng dạy. Nếu chương trình học bằng tiếng Pháp nhưng có đi kèm thông dịch viên tiếng Anh trong suốt khóa học thì học phí sẽ tăng lên đáng kể. Số giờ học càng ít thì học phí sẽ thấp. Thông thường thì học phí cho một giờ học sẽ khoảng 15€ – 20€. 

 

Việc chọn trường nào là tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bạn.  Nếu bạn chọn học tại những trường có chương trình vừa học vừa làm (formation en alternance) thì học phí bạn không mất mà còn được hưởng lương từ công ty.  Tuy nhiên thời gian học sẽ kéo dài hơn rất nhiều vì số giờ học rất ít, ngoài ra bạn còn phải học những môn cơ bản như tiếng pháp, lịch sử, địa lý …. Hơn nữa, trong thời gian thực tập tại công ty thì bạn không biết là người ta sẽ cho bạn làm những gì 😉  Mình đã từng được nghe kể 1 bạn học Cap coiffure ( nghề làm tóc) thời gian đầu thì công việc thực tập tại tiệm uốn tóc là mở cửa và lấy áo của khách treo lên móc 🙄 . Nếu bạn chọn trường mà họ đã có sẵn xưởng để bạn thực tập và không yêu cầu bạn phải tìm kiếm công ty thì thời gian học của bạn sẽ rút ngắn nhưng học phí thì rất cao  :mrgreen:

Bảng bên dưới sẽ so sánh về số giờ học và học phí tại hai trường tư thục áp dụng cho chương CAP Pâtisserie pour les adultes ( bằng CAP về làm bánh cho người muốn chuyển đổi nghề ) 

Môn học / TrườngÉcole de Paris des metiere de la tableÉcole Ferrandi
Travaux pratiques en pâtisserie94h372h
Technologie de la pâtisserie 68h54h
Sciences appliqués20h26h
Connaissance de l’entreprise et de son environnement juridique et social (CEEJS) + Prévention sécurité et environnement (PSE)60h28h
Tổng số giờ (Total heure)242h480h
Học phí 3630e8976e
Học phí / giờ1518.7
Français, histoire-géographie, éducation civique + Mathématiques +  Physique-chimie (dành cho những ai không có bằng cấp V hoặc IV được công nhận tại Châu Âu) au niveau V de l’Education Nationale ou de titre de niveau IV du cadre de certification européen – CECBạn không phải đóng tiền nhưng phải tự học và tự ôn ở nhà2000e (80h)

4. Tìm kiếm công ty thực tập ở đâu

Kí kết hợp đồng vừa học vừa làm ( le contrat en alternance)  với công ty là điều kiện bắt buộc nếu bạn chọn học CAP , Bac Pro hay BTS . Bạn cũng cần lưu ý là bạn phải có mặt tại Pháp từ 1 năm trở lên thì mới kí được hợp đồng này. 

Việc lựa chọn loại hình công ty thì tùy thuộc vào năng lực cũng như nguyện vọng của bạn . Đối với những nhà hàng khách sạn năm sao thì họ yêu cầu khá cao về tay nghề ứng viên. Những tiệm bánh thì yêu cầu thấp hơn nhưng bạn sẽ làm việc trong không gian rất chật hẹp nếu tiệm bánh đó ở trung tâm thành phố. Có 3 cách để bạn ứng tuyển : 

 • Đến trực tiếp các tiệm bánh / nhà hàng  để gửi CV và thư động lực (lettre de motivation)
 • Tham dự các ngày hội việc làm (salon de recrutement) do trường hoặc do công ty tổ chức.
 • Gửi CV và thư động lực (lettre de motivation) đến các trang web đăng tin tuyển dụng  hoặc các trang web của công ty để tự ứng tuyển 

Dưới đây là gợi ý các trang web : 

1.Trang web chuyên đăng tin tuyển dụng 

2. Các hệ thống siêu thị

3. Hệ thống nhà hàng khách sạn

4. Các công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho căn tin ở trường học, bệnh viện, nhà máy, văn phòng ( restauration collectives)

Nếu bạn muốn tìm kiếm nhanh hơn thay vì phải vào và đăng kí tài khoản tại mỗi trang web mà mình liệt kê ở trên , bạn hãy vào Adzuna. Đây là trang web tổng hợp hầu hết các việc làm nên sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian hơn rất nhiều  😀 

=> Đến trang Adzuna (trang web tập hợp hơn 700.000 việc làm tại Pháp từ hơn 178 trang web khác)

Près de 10 000 offres d'emploi dans l'hôtellerie et la restauration. Adzuna, tous les emplois, partout.

Lưu ý về nội dung của thư động lực ( lettre de motivation):

 • Ciblez votre interlocuteur : Civilité Prénom Nom Poste
 • Datez à la date d’envoi de votre lettre
 • Mettez un objet complet : Candidature Apprenti Métier Contrat Dates Alternance
 • Annoncez votre objectif : préparer un diplôme en alternance avec …. nom de l’école
 • Dites où vous avez trouvé l’annonce
 • Expliquez votre projet professionnel, décrivez vos qualités, vos compétences
 • Enumérez les points forts de l’entreprise : en quoi vous seront ils utiles dans votre apprentissage ?
 • Finissez par une formule de politesse et ajoutez vos disponibilités pour un éventuel entretien
 • Signez avec votre identité : Prénom Nom Poste Apprenti(e) Métier

5. Lương thực tập được trả như thế nào

Lương cho người học việc sẽ được tính theo phần trăm của mức lương tối thiểu SMIC. Tùy theo hợp đồng kí kết là hợp đồng học việc (contrat d’apprentissage) hay hợp đồng chuyên nghiệp ( contrat de professionnalisation) mà mức lương nhận được sẽ khác nhau.

Xem thêm : chương trình vừa làm (formation en alternance)

Người học nghề có quyền yêu cầu công ty chi trả một phần phí đi lại  từ nhà đến nơi làm việc và các điều kiện trả thù lao làm thêm giờ sẽ áp dụng như nhân viên đang làm tại công ty đó. Người học việc còn được hưởng những lợi ích từ thuế như là không phải đóng thuế thu nhập trên mức lương  trong mức giới hạn thu nhập hằng năm theo SMIC (mức lương tối thiểu).  Ngoài ra, người học việc sẽ được hưởng 5 tuần nghỉ phép có lương. 

Adzuna

6. Tìm trường và ứng tuyển 

Việc tìm trường chủ yếu tập trung tại trang web onisep. Mình đã có bài viết hướng dẫn về cách kiếm thông tin trên trang web này, bạn tham khảo tại đây

Do chương trình CAP, Bac Pro, BTS đều yêu cầu phải kí hợp đồng với một công ty nên chắc chắn bạn phải có mặt tại Pháp. Đối với những bạn ở Việt Nam thì bạn phải chọn cách đăng kí học dự bị tiếng và trong thời gian đó thì bạn sẽ tranh thủ kiếm công ty. Hoặc nếu điều kiện tài chính cho phép thì bạn đăng kí những khóa học cấp bằng diplome de pâtisserie/cuisine. Những khóa học này trường đã có sẵn xưởng hoặc hệ thống nhà hàng khách sạn rồi nên bạn không phải nhọc công tìm công ty nữa và bạn hoàn toàn có thể đăng kí khi ở Việt Nam.

Xem thêm : chương trình dự bị tiếng tại Pháp

Danh sách các trường dạy làm bánh, bếp, nếm rượu, làm socola…  tiêu biểu tại Pháp

TrườngLoại hình trườngHọc phí tham khảoThành phố
Ferranditư thục7500 € / nămParis
CFA Médérictư thụcmiễn phíParis
CFA Le Manstư thụcmiễn phíLe Mans
Le Cordon bleutư thục24000 € / nămParis
Ceproctư thụcmiễn phíParis
Ecole de Paris des métiers de la tabletư thụcmiễn phíParis
Institut Paul Bocusetư thục13620 € / nămEcully
Tecomahcông lậpmiễn phíJouy-en-Josas
École nationale supérieure de pâtisserietư thục12 000€ - 14 500 € / năm Yssingeaux
Institut universitaire de la vigne et du vin Jules-Guyotcông lập400€ / nămDijon
Université du vintư thục5000 € / nămSuze-la-Rousse
Les Compagnons du devoir - Bordeauxtư thụcmiễn phí Bordeaux
École de boulangerie et de pâtisserie de Paristư thụcmiễn phíParis
École Ferrièrestư thục9500 € / 6 thángParis

 

2 comments

 1. Trung tâm có thể giới thiệu cho em một vài trường trung học phổ thông nghề có đào tạo bằng BTS về nấu ăn được không ạ?
  Em cám ơn ạ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *