Việc làm thêm tại Pháp

Mỗi sinh viên nước ngoài có quyền làm việc trong khi học tập tại Pháp. Quyền này áp dụng cho tất cả sinh viên đang cư trú tại Pháp và có giấy phép cư trú sinh viên (un titre de séjour étudiant). Trường hợp sinh viên là công dân của Liên minh châu Âu thì không cần giấy tờ này.

Nếu bạn có Visa de long séjour valant titre de séjour (VLS-TS) étudiant hoặc carte de séjour étudiant, bạn được phép đi là 964h/năm tương đương 60% thời gian làm việc hợp pháp tại Pháp. Bạn không cần phải xin giấy phép làm việc ( autorisation de travail), tuy nhiên bạn phải đợi visa có xác nhận của Ofii hoặc có carte de séjour étudiant thì mới được đi làm.

Nếu bạn có Visa long séjour temporaire ( thường là những bạn chỉ đi học 1 học kì và có thời hạn lưu trú < 6 tháng), bạn được phép đi làm 482h/năm và bạn phải đến Direccte (Direction régional des entreprises, de la concurrence, de la consommation, du travail et de l’emploi) nơi bạn cư trú để xin giấy phép làm việc tạm thời ( autorisation provisoire de travail).

Mức lương tối thiểu (SMIC -Salaire minimum de croissance) áp dụng từ tháng 01/2019 mà bạn sẽ nhận được là 10,03€/h. Đây là mức lương tổng (salaire brut) và sau khi khấu trừ các khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc ( khoảng 20%) thì bạn sẽ kiếm được 7,93€/h

 

Công việc phù hợp với sinh viên thường là các công việc vào buổi tối hoặc cuối tuần để không ảnh hưởng đến thời gian đến lớp. Phần lớn sinh viên tìm việc làm thêm sau : 

 • Thu ngân siêu thị

Đây là công việc ổn định, thu nhập tốt, không quá nặng nhọc như làm phụ bếp nên thích hợp cho các bạn nữ. Tuy nhiên bạn cần phải tập trung để tránh sai sót khi nhận và trả lại tiền thừa cho khách. 

 • Nhân viên bán hàng

Bạn phải có kĩ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp, chịu được áp lực khi khách đông nhưng vẫn phải vui vẻ và niềm nở.  Cũng như làm thu ngân, bạn cần phải cẩn thận trong việc tính tiền với khách hàng .

 • Giao hàng (ví dụ như giao pizza, sushi) 

Công việc này thường dành cho bạn nam vì phải điều khiển xe môto, thích hợp cho bạn nào thích vi vu lượn ngắm phố phường kiêm giao hàng  😆 . Bạn phải đem bằng lái xe từ Việt Nam sang + bằng lái quốc tế ( xem tại đây) hoặc đem dịch bằng lái của bạn sang tiếng Pháp thì mới được lái xe hợp pháp nhé. 

 • Phụ bếp

Đây là công việc khá vất vả vì phải đứng nhiều giờ liền trong môi trường đầy mùi thức ăn nhưng có khá nhiều bạn cả nam và nữ chọn vì dễ kiếm và một phần do không tự tin với trình độ tiếng Pháp. Ưu điểm là bạn được ăn chùa  😉  nên cũng tiết kiệm 1 khoản kha khá tiền mua thức ăn mỗi tháng.  Mình có bạn làm tại quán bán sushi, ngày nào bạn ấy cũng đem về cả đống cơm, tôm sú, cá hồi, gà luộc … 😆  nên hầu như tiền ăn bạn ấy  chỉ có chi cho bữa sáng và trái cây thôi . 

 • Bồi bàn 

Công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn, phản xạ tốt cùng với kĩ năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát để có thể trả lời các thắc mắc của khách hàng. Bạn cũng cần phải có thể lực tốt để có thể di chuyển trong thời gian dài. 

 • Trông trẻ

Bạn sẽ được yêu cầu đi đón các bé từ trường về nhà, sau đó cho bé ăn, tắm rửa, chơi với bé. Thông thường các bạn học tiếng thường sẽ chọn việc này vì có rất nhiều thời gian rảnh và phù hợp hơn so với những bạn học chuyên ngành. Đây là công việc nhẹ nhàng , không áp lực và lương nhận được cao hơn so với làm phụ bếp. 

 • Dọn phòng khách sạn 

Không phải làm việc trong môi trường đầy mùi dầu mỡ như làm phụ bếp, tuy nhiên đây cũng phải là không việc nhẹ nhàng vì bạn cũng phải vận động chân tay liên tục.  Ưu điểm là sau khi làm công việc này bạn sẽ có rất nhiều tuyệt chiêu để dọn phòng nhanh chóng, sạch sẽ cũng như trải ra giường đẹp mắt hơn . 

Tóm lại, các công việc trả lương cao hơn thường là việc làm ở nhà, ví dụ như làm gia sư  (trung bình từ 15 đến 25 € mỗi giờ), đưa đón trẻ đi học và trông trẻ vào dịp cuối tuần;  hoặc làm việc vào ban đêm (từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng) được trả nhiều hơn 20% so với những người làm việc trong giờ bình thường.

Adzuna

Bạn có biết rằng ở Pháp, sinh viên nước ngoài cũng có thể làm việc tại cơ sở hoặc trường đại học của họ. Các hợp đồng lao động này dành cho sinh viên kéo dài tối đa 12 tháng từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 31 tháng 8. Tiếp nhận sinh viên vào đầu năm học, dạy kèm, tham gia các hoạt động văn hóa hoặc thể thao, hỗ trợ cho học sinh khuyết tật … đây thường là những hoạt động đóng góp cho đời sống sinh viên trong trường đại học.

Công việc của sinh viên tại trường đại học được điều chỉnh theo lịch trình học. Vì thế sinh viên làm việc tại các trường đại học Pháp không thể làm việc nhiều hơn 670 giờ từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 30 tháng 6 và không quá 300 giờ trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 8.

Cách viết CV bạn tham khảo tại đây

Bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm thông qua :

 • Mạng xã hội : đăng tin công việc bạn mong muốn vào hội/nhóm sinh viên nơi thành phố bạn đang sống
 • Đem CV đến trực tiếp cửa hàng, quán ăn 
 • Thông báo việc tìm người tại bảng thông tin của trường, các khu vực công cộng, cănteen
 • Bạn nào muốn kiếm việc trông trẻ, làm vườn, làm việc nhà thì vào web sau nhé để gửi CV. Đây là công ty chuyên cung cấp dịch vụ về nhà cửa có mạng lưới chi nhánh dày đặc trên khắp nước Pháp với 130 đại lý, 30.000 khách hàng và hơn 8.000 nhân viên.

Nếu bạn không mất nhiều công sức tìm kiếm thì bạn nên vào trang web Adzuna bên dưới và đăng kí tài khoản, nó là công cụ tích hợp giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng công việc (toàn thời gian, bán thời gian, việc làm thêm) được đăng trên những trang web kiếm việc khác.

=> Đến trang Adzuna (trang web tập hợp hơn 700.000 việc làm tại Pháp từ hơn 178 trang web khác)

Plus de 700 000 offres d'emploi en France. Adzuna, tous les emplois, partout.

Bạn không nên làm việc mà không kí kết hợp đồng vì như thế nguy cơ bị chủ quỵt tiền là rất lớn. Đọc kĩ thỏa thuận về giờ làm, mức lương …. là cách tốt nhất để bạn bảo vệ chính mình không bị chủ lợi dụng và bóc lột sức lao động. Trong thời gian thử việc thì bạn vẫn được nhận lương. Sau khi kí kết hợp đồng thì chủ phải cung cấp bảng lương (fiche de paie) mỗi tháng và khi kết thúc hợp đồng thì chủ phải có xác nhận làm việc ( certificat de travail), xác nhận tất toán (solde de tout compte) và giấy chứng nhận của cơ quan phụ trách việc làm tại Pháp ( attestation de Pôle emploi). Trường hợp bạn muốn chấm dứt công việc trước thời hạn của hợp đồng thì phải có đơn xin nghỉ việc. Tất cả giấy tờ này bạn cần lưu giữ để có thể nhận được hỗ trợ thất nghiệp sau này. 

Các giấy tờ sau bạn cần chuẩn bị để kí kết hợp đồng làm thêm :

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *