Tìm thực tập và tìm việc ở Pháp

Thực tập là bước bắt buộc trong quá trình học để sinh viên ứng dụng những gì đã học vào thực tế công việc. Bạn cần khởi động việc kiếm thực tập càng sớm càng tốt, tốt nhất là khoảng 6 tháng trước thời gian dự kiến bắt đầu. 

Sau khi tốt nghiệp, để có thể ở lại Pháp, sinh viên Việt Nam cần phải có cam kết tuyển dụng hay hợp đồng lao động với mức lương bằng 1,5 mức lương tối thiểu SMIC. Nếu không đáp ứng được các điều kiện trên, bạn vẫn có thể xin giấy phép lưu trú tạm thời APS và bạn sẽ có 1 năm ở lại Pháp để tìm việc và khởi nghiệp. 

Xem thêm: 

1. Các qui định liên quan đến thực tập

Thỏa thuận thực tập (convention de stage) là một thỏa thuận gồm 3 bên : nhà tuyển dụng, nhà trường và sinh viên ghi lại những qui tắc cần tuân thủ trong quá trình thực tập, từ điều kiện làm việc, mức lương, số giờ làm, người phụ trách (tutorat). Nếu bạn thực tập tại nước ngoài, bạn sẽ phải có thêm một tờ thông tin trình bày các quy định của nước sở tại về quyền và nghĩa vụ của sinh viên được đính kèm với thỏa thuận thực tập. 

Billets dès 4,99€ pour les vacances de Printemps

1 million de billets FlixBus à 0,99€ ! Dès aujourd’hui, nos prix démarrent à 0,99€ pour de nombreuses relations en France !

Thời gian thực tập tối đa là 6 tháng. Tại Pháp, 7 tiếng có mặt tại nơi làm việc ( liên tục hoặc không) được tính là một ngày làm việc;  22 ngày được tính là 1 tháng làm việc. Như vậy, trong 6 tháng thực tập, bạn sẽ làm 924h tại công ty.

Bạn sẽ được nhận lương nếu thực tập :

 • cùng 1 công ty từ 2 tháng liên tục trở lên hoặc
 • cùng 1 công ty từ 2 tháng trở lên không liên tục  nhưng cùng 1 năm học chính khóa hoặc cùng 1 trường đại học.Nếu kì thực tập không quá 2 tháng, việc trả lương cho sinh viên là không bắt buộc. Tiền thù lao tối thiểu mà sinh viên nhận được là 3,75 €/h và sẽ được nhận mỗi tháng tính từ tháng thực tập đầu tiên.

Trong trường hợp mang thai, làm cha hoặc nhận con nuôi, bạn được quyền nghỉ phép và vắng mặt trong một khoảng thời gian tương đương với thời gian quy định cho nhân viên.

Thực tập sinh được hưởng các chính sách như nhân viên chính thức bao gồm : 

 • giờ làm việc 
 • ăn uống tại căn tin của công ty hoặc nhận phiếu ăn ( titres-restaurant)
 • tham gia các hoạt động văn hóa & xã hội do công ty tổ chức
 • được hỗ trợ 50% chi phí đi lại
 • quyền lợi được bảo vệ liên quan đến chống quấy rối tình dục, quấy rối về tinh thần tại nơi làm việc
 • nghiêm cấm giao phó cho bạn các nhiệm vụ nguy hiểm cho sức khỏe hoặc sự an toàn của bạn.

Nếu thực tập bị gián đoạn trước khi hoàn thành, bạn cần được xác nhận bởi trường đại học một trong các trường hợp sau:

 • do bệnh tật, tai nạn, mang thai, làm cha hoặc nhận con nuôi,
 • hoặc, theo thỏa thuận của trường đại học, trong trường hợp không tuân thủ các quy định sư phạm của thỏa thuận thực tập hoặc vi phạm thỏa thuận đến từ công ty.

Nếu trường đại học không xác nhận thực tập, họ phải cung cấp một phương pháp xác nhận thay thế cho việc đào tạo của bạn.

Việc hoãn kết thúc thực tập cũng có thể, toàn bộ hoặc một phần, nếu tất cả các bên ký kết thỏa thuận thực tập đều đồng ý.


Công ty sẽ cấp cho bạn một xác nhận thực tập (attestation de stage) khi kết thúc thực tập. Nó tóm tắt tổng thời gian thực tập có hiệu lực và số tiền thưởng được trả (nếu bạn được hưởng).

Bạn phải gửi cho trường bản đánh giá chất lượng tiếp nhận thực tập nơi bạn đã thực tập. Hồ sơ này không được tính trong việc đánh giá bạn và trong bằng cấp của bạn. 

2. Các lời khuyên để kiếm thực tập & việc làm 

Hãy chuẩn bị CV và thư động lực ( xem các mẫu tại đây) theo nhu cầu của nhà tuyển dụng Pháp và dành thời gian trau chuốt nó cho phù hợp với vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển

 • Văn phòng hỗ trợ sinh viên (SCUOIP) và mạng lưới thông tin nghề nghiệp của từng trường đều có hỗ trợ về việc kiếm thực tập và việc làm.
 • Đừng ngại gửi hồ sơ ứng tuyển đến công ty mà bạn quan tâm dù họ không đang tuyển dụng. Hãy vào trang web của công ty và gửi CV và thư xin việc vào mục ” candidature spontané”
 • Hãy tham gia những ngày hội việc làm để gặp gỡ các nhà tuyển dụng. Với CV và thư xin việc trong tay, bạn sẽ phỏng vấn với một loạt công ty tại đó. Do thời gian phỏng vấn ngắn ngủi, hãy chuẩn bị kĩ trước những điểm mạnh của bạn thân cho thấy bạn phù hợp để thuyết phục họ. 
 • Hãy đăng kí thành viên vào các trang web tuyển dụng việc làm và cài đặt chế độ thông báo tuyển dụng qua mail dựa vào những tiêu chí tìm việc của bạn
 • Các nhà tuyển dụng ngày càng sử dụng nhiều mạng xã hội để tìm hiểu về các ứng viên mà họ sẽ phỏng vấn. Do đó hãy chú ý đến những thông tin cá nhân của bạn mà người khác có thể xem được trên mạng xã hội.

3. Các trang web để kiếm việc làm và thực tập

Các trang web sau đây sẽ giúp ích cho bạn kiếm được thực tập và việc làm như ý muốn. Đừng quên hỏi bạn bè hoặc theo dõi những thông báo tuyển dụng được đăng qua mạng xã hội facebook của hội sinh viên Việt Nam tại thành phố mà bạn đang sinh sống. 

Nếu bạn không mất nhiều công sức tìm kiếm thì bạn nên vào trang Adzuna bên dưới và đăng kí tài khoản, nó là công cụ tích hợp giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng công việc (toàn thời gian, bán thời gian, việc làm thêm) được đăng trên những trang web kiếm việc khác.

 

 

=> Đến trang Adzuna (trang web tập hợp hơn 700.000 việc làm tại Pháp từ hơn 178 trang web khác)

Plus de 700 000 offres d'emploi en France. Adzuna, tous les emplois, partout.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *