Mở tài khoản ngân hàng tại Pháp

Ngay sau khi đã có thẻ sinh viên, có số điện thoại di động và hoàn tất thủ tục thuê nhà thì bạn có thể tiến hành mở tài khoản ngân hàng tại Pháp.

Việc mở tài khoản này là bắt buộc để bạn có thể nhận được hỗ trợ tiền nhà của CAF, đăng kí bảo hiểm xã hội, chi trả tiền nhà, tiền thuê bao các dịch vụ ( điện thoại di động, Internet… ). Cùng với mở tài khoản là việc sở hữu 1 thẻ thanh toán quốc tế sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc nạp và rút tiền, mua sắm trực tuyến. 

Ngân hàng của Pháp có hai loại : truyền thống (banque traditionnelle) và  trực tuyến (banque en ligne) .

Các ngân hàng truyền thống sau được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam đăng kí sử dụng dịch vụ như BNP ParibasCrédit Agricole, LCLSociété GénéraleCrédit Industriel et Commercial (CIC)La Banque Postale.

Đối với ngân hàng truyền thống, có hai loại phí cơ bản mà bạn cần biết là phí duy trì tài khoản và phí duy trì thẻ. Tùy theo ngân hàng thì bạn sẽ được miễn phí trong một thời gian hoặc trả phí cho việc mở tài khoản và thẻ. Các ngân hàng cũng dành khá nhiều ưu đãi cho đối tượng sinh viên. Ví dụ như mình mở tài khoản tại Bnp Paribas thì được miễn phí tiền duy trì tài khoản và tiền thẻ.  

Ở Việt Nam, ngân hàng trực tuyến đầu tiên là Timo ra đời năm 2016 và tới hiện giờ nó vẫn còn là khái niệm rất mới mẻ đối với người Việt. Còn ở Pháp số lượng ngân hàng trực tuyến là khoảng 14. Đặc điểm của ngân hàng trực tuyến là không có chi nhánh ngân hàng để chào đón khách hàng. Các tư vấn viên sẽ làm việc trong không gian mở (thường tập trung ở Paris) hoặc thông qua điện thoại để phục vụ cho hàng ngàn khách hàng. Điều này cho phép các tổ chức tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng và lương chi trả nhân viên. Chính vì thế, ngân hàng trực tuyến luôn có những chính sách về dịch vụ khá ưu đãi như miễn phí phí duy trì tài khoản, miễn phí thẻ có điều kiện. 

Chính vì phí thẻ của ngân hàng trực tuyến cũng như lãi suất trong tài khoản tiết kiệm có nhiều điểm vượt trội hơn so với ngân hàng truyền thống nên mình khuyến khích các bạn mở thêm tài khoản tại loại hình ngân hàng này  😉 .

Yêu cầu bắt buộc của ngân hàng là phải xác thực được khách hàng. Đối với các ngân hàng truyền thống thì họ sẽ dễ dàng làm được điều này. Còn đối với ngân hàng trực tuyến, do không có chi nhánh nên việc xác thực sẽ dựa vào ngân hàng truyền thống. Chính vì vậy, ngân hàng trực tuyến luôn yêu cầu bạn chuyển khoản một số tiền nhất định để xác thực tài khoản (số tiền này bạn vẫn được sử dụng sau đó chứ không phải là phí mà bạn phải trả cho ngân hàng). Do đó bạn bắt buộc phải mở tài khoản tại ngân hàng truyền thống trước, sau đó là mở tài khoản thứ hai tại ngân hàng trực tuyến . 

Do biểu phí sử dụng dịch vụ của ngân hàng truyền thống ngày càng tăng, nên 1/5 người dân Pháp được hỏi ý kiến đã có mong muốn là chuyển sang ngân hàng trực tuyến và hiện nay khoảng 7% dân số Pháp sử dụng dịch vụ của loại hình ngân hàng này.  

Các ngân hàng trực tuyến luôn có ngân hàng lớn hoặc các tổ chức đứng đằng sau bảo trợ chứ không hoạt động độc lập, vì vậy bạn có thể tin tưởng độ tin cậy của họ về vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân và tài khoản của bạn.

Dưới đây là bảng tổng hợp điều kiện để bạn có thể mở được tài khoản tại một số ngân hàng trực tuyến

Ngân hàng trực tuyếnTổ chức bảo trợ Số tiền được tặng khi mở tài khoảnSố tiền chuyển khoản để xác thực tài khoảnĐiều kiện để mở thẻ miễn phí ( bạn phải thỏa mãn một trong hai điều kiện bên dưới) 
Yêu cầu chứng minh thu nhập (net)/thángYêu cầu số tiền có trong tài khoản
MonabanqCrédit Mutuel – CIC120có yêu cầuKhông yêu cầu điều kiện về chứng minh thu nhập (net)/tháng hoặc có sẵn trong tài khoản. Phí thẻ là 2e/tháng
ING DirectGroupe ING80có yêu cầu12005000
FortuneoCrédit Mutuel Arkea80có yêu cầu12005000
BoursoramaSociété Générale80có yêu cầu10002500
Hello BankBNP Paribas80có yêu cầu10005000
BforBankCrédit Agricole160có yêu cầu160010000
Orange bankOrange80e ( tặng thêm 40e nếu là khách hàng của Orange /Soshcó yêu cầukhông yêu cầukhông yêu cầu

Ở Việt Nam hiện chỉ có một vài ngân hàng (như VP bank, Đông Á …. ) có máy nạp tiền mặt vào tài khoản nhưng ở Pháp, hầu hết việc nộp tiền mặt vào tài khoản đều thông qua máy ATM. Bạn có thể rút tiền mặt tại hầu hết các ATM hoặc chuyển khoản liên ngân hàng qua internet banking mà không bị tính phí như đa số ngân hàng ở Việt Nam  :mrgreen:

 

Để mở tài khoản bạn cần cung cấp tối thiểu các giấy tờ sau :

  • Hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận nơi cư trú (hợp đồng nhà, hóa đơn điện thoại, điện …. )
  • Thẻ sinh viên

Các lưu ý cơ bản đối với tài khoản ngân hàng mà bạn nên biết :

  • Bạn có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau
  • Mật khẩu để truy cập tài khoản trên internet, mã số bảo mật của thẻ thanh toán (4 số) sẽ được gửi đến bạn bằng đường bưu điện. Do đó bạn phải cung cấp địa chỉ chính xác để tránh thất lạc.
  • Khi sử dụng chèque để thanh toán, bạn phải dự trù số tiền mà bạn đã viết trên chèque luôn có sẵn trong tài khoản, nếu không, khi người nhận tờ chèque đó và tiến hành rút tiền mà tài khoản của bạn không đủ số tiến đó thì bạn sẽ bị phạt rất nặng.
  • Tài khoản thấu chi (la découverte) : là việc ngân hàng cho phép bạn chi tiêu vượt số tiền có sẵn trên tài khoản của bạn. Bạn có thể đăng kí để chi trả cho những trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên việc đăng kí này phải mất phí và bạn phải thanh toán số tiền đã chi tiêu đó trong thời hạn nhất định.
  • Tài khoản thanh toán ( compte courant) : là tài khoản sử dụng chính cho việc thanh toán và không có lãi
  • Tài khoản tiết kiệm (compte d’épargne) : là tài khoản tiết kiệm có lãi. Có hai loại phổ biến là Compte livret jeunnes dành cho người từ 12 đến 25 tuổi có thể chứa tối đa 1600€ với lãi suất là 2,5% và Compte Livret A chứa được tối đa 22.950€ và lãi suất là 1%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *