Giấy phép lưu trú tạm thời APS

Đây là thủ tục cũ – thủ tục mới xin vui lòng xem bài viết về Thẻ cư trú ”Tìm/việc làm / thành lập doanh nghiệp” tại đây

Sau khi có được bằng cấp của một cơ sở giáo dục bậc đại học, sinh viên có thể xin giấy phép lưu trú tạm thời (APS – autorisation provisoire de séjour) có giá trị trong vòng 1 năm để tìm việc làm hoặc bắt đầu khởi nghiệp

=>  Mở công ty tại Pháp 

1.Điều kiện xin APS

Bạn sẽ xin được APS nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • có bằng Cử nhân thực hành (licence professionnelle)
  • có bằng Thạc sĩ hoặc trình độ tương đương như bằng Kĩ sư, bằng của học viện chính trị (IEP -institut d’études politiques), bằng Đại học về kế toán và quản lí, bằng bác sĩ thú ý, v.v. ;
  • có bằng thạc sĩ chuyên ngành (Mastère Spécialisé)
  • có bằng thạc sĩ Khoa học (MSc -master en Sciences) chứng nhận bởi Hội đồng các trường lớn (Conférence des Grandes écoles) ;
  • mong muốn được khởi nghiệp

 

2. Thủ tục xin APS

Để xin được APS bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo danh sách bên dưới và đem đến cơ quan quản lý về lưu trú ở địa phương (Prefecture hoặc sous-prefecture)

  • Hộ chiếu
  • Ảnh thẻ chụp gần nhất trong vòng 3 đến 8 tháng
  • Chứng nhận nhà ở trong vòng 3 tháng (hóa đơn điện nước, hợp đồng nhà, biên nhận thanh toán tiền nhà ….)
  • Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (une attestation de réussite du jury)

 

Thủ tục xin APS hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu Prefecture không trả lời đồng nghĩa với việc xin APS của bạn bị từ chối.

3. Trong thời hạn của APS

Trong thời gian còn hiệu lực của APS, nếu bạn chưa kiếm được việc làm cố định, bạn vẫn được đi làm thêm và phải tuân theo giới hạn giờ làm như lúc còn sinh viên ( 964h/năm). 4. Khi APS hết hạn

Khi APS hết hạn, bạn phải thay đổi tư cách cá nhân bằng cách xin loại thẻ cư trú phù hợp với tình trạng của bạn

Nếu bạn có hợp đồng lao động xác định vô thời hạn (CDI) hoặc có thời hạn (CDD), đã được DIRECCTE (direction régionale des Entreprises, de la Concurrence, de la Consommation, du Travail et de l’Emploi) thông qua và có mức lương bằng 1,5 mức lương tối thiểu SMIC ( từ tháng 01/2019 SMIC là 1521,22 € ), bạn có thể xin được thẻ cư trú tạm thời cho người lao động hưởng lương (carte de séjour temporaire salarié) hay người lao động tạm thời (travailleur temporaire)


Nếu bạn tự mở công ty hay phát triển một hoạt động kinh doanh mà bạn có thể chứng minh được nó có khả năng sinh lời, bạn có thể xin thẻ cư trú tạm thời cho người kinh doanh tự do (carte de séjour temporaire mention entrepreneur profession libérale) hoặc là thẻ cư trú nhiều năm cho hộ chiếu tài năng-khởi nghiệp (carte de séjour pluriannuelle -passeport talent-création entreprise)

Nếu bạn tham gia hoạt động nghiên cứu, bạn có thể xin thẻ cư trú nhiều năm cho hộ chiếu tài năng – nhà nghiên cứu (carte de séjour pluriannuelle mention passeport talent –chercheur) để phục vụ cho chương trình nghiên cứu của bạn.

Đừng đợi đến khi APS hết hạn rồi mới đi gia hạn. hãy xin ngay khi tình trạng của bạn thay đổi từ sinh viên thành người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *