Các qui định về bảo hiểm y tế cho kính và kính áp tròng

Việc bồi thường cho kính hoặc kính áp tròng tùy thuộc vào độ tuổi và thị lực của bạn. Nếu bạn bị vỡ hoặc mất kính, hoặc thị lực của bạn thay đổi, bạn có thể thay mới kính với kĩ thuật viên kính/người bán kính (opticien) và phải tuân thủ thời gian hiệu lực của đơn thuốc. Kính mát (verres teintés) cũng có thể được bồi thường trong một vài trường hợp. 

Xem thêm : An sinh xã hội – Bảo hiểm y tế – Khám chữa bệnh tại Pháp

1. Qui định khám mắt và thời hạn của đơn khám

Ở Pháp, bạn phải đến bác sĩ chữa trị trước ( médecin traitant) trước khi được đến khám tại bác sĩ chuyên khoa. Đối với các bệnh về tật khúc xạ ( cận thị, viễn thị, loạn thị) thì bạn sẽ đến trực tiếp bác sĩ nhãn khoa (ophtalmologiste) đặc biệt là cho việc kê đơn và đổi mới kính (hoặc để phòng ngừa các rối loạn như bệnh tăng nhãn áp) mà không cần thông qua bác sĩ chữa trị. 

Để thay kính bạn phải có đơn của bác sĩ nhãn khoa. Trong thời gian còn hiệu lực của đơn khám cuối cùng thì bạn không cần khám tại bác sĩ nhãn khoa nữa. 

Trường hợp khẩn cấp bạn bị mất hoặc vỡ kính được ghi nhận và không có giải pháp y tế thích hợp, kĩ thuật viên kính (opticien) có thể cấp kính mới mà không cần toa bác sĩ nhãn khoa.

Hiệu lực của đơn khám sẽ thay đổi như sau: 

 • Kính (verres correcteurs )

–  1 năm đối với người < 16 tuổi

–  5 năm đối với người từ 16 đến 42 tuổi

–  3 năm đối với người > 42 tuổi

 • Kính áp tròng (lentilles)

– 1 năm đối với người < 16 tuổi

– 3 năm đối với người > 16 tuổi   

2. Kính ( lunettes)

Kính mắt (gọng và tròng kính) được bảo hiểm y tế theo toa bác sĩ (prescription médicale) với mức hoàn trả là 60% dựa trên tỷ lệ chính thức và thay đổi tùy theo độ tuổi của bệnh nhân: lớn hoặc dưới 18 tuổi. Bảo hiểm y tế bổ sung có thể hoàn trả một phần hoặc toàn bộ chi phí không được chi trả bởi bảo hiểm y tế tùy theo mức bảo hiểm mà bạn mua.

Đối với người trên 18 tuổi thì gọng kính được hoàn trả ở mức 60% trên mức tỷ lệ cố định là 2,84€ ( với người < 18 tuổi thì là 30,49€) . Tròng kính cũng được hoàn trả ở mức 60% nhưng tùy theo thị lực (degré de correction).

Bạn có thể được hoàn trả cho một đến vài cặp kính mỗi năm, nếu thị lực của bạn thay đổi. 

3. Kính áp tròng ( lentilles de contact)

Đơn khám cho kính và cho kính áp tròng là khác nhau. Đối với đơn khám cho kính áp tròng bác sĩ sẽ phải cho đeo thử và đo độ ẩm của mắt. 

Bảo hiểm y tế sẽ hoàn trả chi phí cho kính áp tròng theo toa bác sĩ cho các chỉ định sau : 

 • loạn thị không đều (astigmatisme irrégulier)
 • cận thị bằng hoặc lớn hơn 8 diop (myopie égale ou supérieure à 8 dioptries)
 • lác  (strabisme accomodatif)
 • thiếu thủy tinh thể (aphakie) 
 • tật khúc xạ ở hai mắt cách nhau 3 diop ( anisométropie à 3 dioptries)
 • bệnh giác mạc chóp ( gây biến đổi giác mạc) (kératocône)

Kính áp tròng được hoàn trả ở mức 60% trên cơ sở giá cố định hàng năm trên mỗi mắt, ở mức 39,48 €, bất kể bạn dùng loại nào (có thể tái sử dụng hay không, hàng ngày hoặc hàng tuần, vv).

Người bán kính có thể thay mới kính áp tròng bằng cách kiểm tra trước tầm nhìn của bạn để điều chỉnh chúng phù hợp với thị lực mà không cần đơn thuốc mới từ bác sĩ nhãn khoa (ngoại trừ một số chống chỉ định của bác sĩ nhãn khoa được đề cập trong đơn thuốc như rối loạn khúc xạ liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp hoặc dị thường của tuyến lệ …xem chi tiết tại đây)

4. Kính mát ( verres teintés)

Bảo hiểm y tế chỉ chi trả cho kính mát trong các trường hợp sau: 

 • ảnh hưởng đến nhãn cầu (viêm kết mạc dữ dội, viêm giác mạc, viêm mống mắt, đục thủy tinh thể trung ương hoặc bẩm sinh, bệnh võng mạc)
 • cận thị nặng khi đi kèm với chứng sợ ánh sáng; 
 • đặc biệt, đối với một vài chứng sợ ánh sáng, khi chúng không có mối quan hệ nào được chỉ định ở trên.

5. Mua bảo hiểm y tế bổ sung cho kính và kính áp tròng

Tùy theo điều khoản qui định trong bảo hiểm y tế bổ sung và mức bảo hiểm đã chọn thì bạn sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí cho kính và kính áp tròng. Để có nhiều lựa chọn thì mình khuyên bạn nên vào trang Assurland hoặc Mutuelleland và khai báo thông tin miễn phí. Họ sẽ gửi cho bạn các báo giá cụ thể ( mỗi trang web này sẽ gửi cho bạn 3 báo giá) của những hãng bảo hiểm khác nhau. Nhớ đọc kĩ các điều khoản trước khi quyết định nhé 🙂 . 

⇒ Đến trang Assurland⇒ Đến trang Mutuelleland


6. Mua kính áp tròng online

Bạn có thể mua kính áp tròng trên mạng mà không cần đơn khám 😉 . Giá của kính áp tròng và các sản phẩm cho nó thường rẻ hơn các cửa hàng bán kính (magasin optique) và thời gian giao hàng cũng khá nhanh ( trong vòng 48h). 

Kính áp tròng có nhiều loại : 

 • loại dùng hàng ngày ( lentilles journalières) : ưu điểm của loại kính này là sạch sẽ, đảm bảo độ ẩm cho mắt Bạn không cần không phải bận tâm rửa, chăm sóc vệ sinh cho kính. Tuy nhiên giá thành sẽ đắt hơn loại kính dài ngày.
 • loại dùng 2 tuần ( lentilles bimensuelles) 
 • loại dùng 1 tháng ( lentilles mensuelles) 
 • loại dùng 1 năm ( lentilles annuelles): loại này dành cho người có tật khúc xạ ổn định 
 • loại dùng cho loạn thị (lentilles astigmates)
 • loại dùng cho viễn thị ( lentilles progressives)
 • loại có màu (lentilles de couleur)- dành cho ai bị tật khúc xạ (avec correction) hoặc không bị tật khúc xạ (sans correction) 

Để mua kính áp tròng thì mình recommend các trang web sau :

Trang web Visiondirect liên kết với khá nhiều công ty bảo hiểm mutuelle.  Nếu bạn có mua mutuelle của những hãng này thì sẽ được thanh toán trực tiếp luôn nên phù hợp cho bạn không muốn nhìn đời bằng hai mảnh ve chai 😆 nhưng lại lăn tăn về chi phí mua kính áp tròng được bảo hiểm chi bao nhiêu tiền . Bạn vào mục lentilles moins cheres thì sẽ có nhiều loại giá rất rẻ  😉 . 

⇒ Đến trang Visiondirect 

Một trang web nữa mà bạn có thể tham khảo giá là malentille. Trang web này cũng giống như Visiondirect, chỉ khác là không có liên kết với mấy công ty bảo hiểm nên bạn giữ hóa đơn rồi làm thủ tục yêu cầu hoàn trả thôi. Giá cả thì tùy mặt hàng, có cái mắc hơn Visiondirect, có cái rẻ hơn nhưng chắc chắn là rẻ hơn mua ở cửa hàng 😆

Để so sánh giá của các sản phẩm kính áp tròng theo từng thương hiệu thì bạn vào mục comparateur de lentilles de contact.

Họ có bán luôn cả kính + tròng kính online, bạn nào muốn mua thì tham khảo ( nhưng phải có đơn bác sĩ mới mua được).  Theo quảng cáo của web là họ cho thử gọng ở nhà trước khi trả tiền ^^ và được giảm 5% cho lần mua đầu tiên nên bạn cứ thử xem  😎 .

⇒ Đến trang malentille


pub

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *